Ukraina lên kế hoạch hợp pháp hoá tiền điện tử vào năm 2021

Ukraina lên kế hoạch hợp pháp hoá tiền điện tử vào năm 2021

Chính phủ Ukraina sẽ hợp pháp hoá các đồng tiền điện tử trong vòng 3 năm tới, đây được coi là một phần trong chính sách hành chính công mới của Bộ Phát triển Kinh tế và Thương mại nước này.

Bối cảnh

Trong một thông cáo báo chí đăng tải trên trang web của Bộ, chính phủ đang kế hoạch xây dựng các quy định cho các doanh nghiệp liên quan đến tiền điện tử trong nước. Thông cáo cũng lưu ý rằng Ukraina “nằm trong top 10 các quốc gia hàng đầu về số lượng người sử dụng tiền ảo”.

Ngoài ra, theo ước tính của các chuyên gia, các công ty địa phương đã huy động được số tiền lên đến 100 triệu USD thông qua các ICO và các thợ mỏ nước này cũng kiếm được hơn 100 triệu USD mỗi năm. Đồng thời, khối lượng giao dịch tiền điện tử của nước này là hơn 2 triệu USD.

Ở Ukraina, các hoạt động liên quan đến tiền ảo, bao gồm tình trạng pháp lý, thuế và khả năng xây dựng hợp đồng thông minh là không rõ ràng, cho nên lĩnh vực fintech của nước này chưa cho thấy sự phát triển đúng lối.

Theo báo cáo, điều này dẫn đến “hậu quả tiêu cực cho tất cả các bên liên quan”, do thiếu sự bảo vệ người tiêu dùng thích hợp và có thể dẫn đến những rắc rối liên quan đến dịch vụ ngân hàng và quy định dành cho các tổ chức phát hành ICO. Người dùng cũng sẽ gặp khó khăn trong việc gia nhập thị trường tiền điện tử.

Thông cáo nói rõ:

“Nhà nước do đó thiếu nguồn thu thuế và thu nhập ngoại hối. Không có cơ hội để giám sát tài chính trong lĩnh vực này do thiếu dữ liệu thống kê. Kết quả là, đang dần bỏ lỡ các khoản đầu tư nước ngoài và cơ hội tạo ra công ăn việc làm với mức lương cao.”

Cải thiện tình trạng pháp lý của tiền điện tử

Để cải thiện tình hình, Bộ Phát triển Kinh tế và Thương mại sẽ đưa ra một khung pháp lý mới, được thực hiện theo 2 giai đoạn.

Giai đoạn thứ nhất dùng để xác định rõ tình trạng pháp lý của tiền điện tử trong năm 2018-2019 và phân tích “các vấn đề và xu hướng” trên thị trường.

Trong giai đoạn thứ hai, từ năm 2020-2021, Ukraina sẽ công nhận tính hợp pháp của các nhà cung cấp dịch vụ ví tiền điện tử và các nền tảng ký quỹ. Khi đó việc sử dụng tiền điện tử sẽ được quy định đầy đủ.

Với khái niệm pháp lý mới của mình, chính phủ Ukraina tuyên bố có thể “bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng” trong lĩnh vực này.

“Người tham gia thị trường sẽ có cơ hội sử dụng những dịch vụ ngân hàng, nhằm chính thức thu hút các khoản đầu tư nước ngoài, tiến hành ICO / ITO với tư cách như những công ty Ukraina hợp pháp, giải quyết các hợp đồng thông minh và thực hiện nghiệp vụ hàng đổi hàng đối với việc trao đổi hàng hóa (dịch vụ) với tiền ảo.”

Từ đó, nhà nước sẽ có thể vừa thu hút công ăn việc làm với mức lương cao vừa “tăng doanh thu” nhờ vào lĩnh vực tiền điện tử, đồng thời kích thích sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số trong nước.

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0