Tiền điện tử còn tập quyền hơn cả Triều Tiên

Tiền điện tử còn tập quyền hơn cả Triều Tiên

Nhà kinh tế học người Mỹ Nouriel Roubini đã tuyên bố rằng tiền điện tử còn tập quyền hơn cả Triều Tiên trong một tweet ngày 7 tháng 10.

Giáo sư đại học New York Roubini, được biết đến nhiều hơn với tên gọi “Tiến sĩ Doom” vì dự đoán chính xác của ông về cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, đã nhiều lần đưa ra những tuyên bố chỉ trích về sự phi tập trung hóa đang tồn tại trong tiền điện tử.

Cụ thể, trong tweet mới đây của mình, nhà kinh tế học Harvard đã lặp lại lập luận trước đó của mình, lần này ông gọi sự phân cấp của tiền điện tử là “hoang đường” và cho thấy sự khiêu khích khi so sánh hiện tượng này với Bắc Triều Tiên:

Đó là một hệ thống tập quyền hơn cả Bắc Triều Tiên: các nhà khai thác (thợ đào) được tập trung hóa, các sàn giao dịch tập quyền, các nhà phát triển cũng là những nhà độc tài tập quyền (Buterin là “nhà độc tài”) và chỉ số bất bình đẳng Gini của Bitcoin còn tệ hơn cả Bắc Triều Tiên.

Chỉ số Gini được gọi là thước đo độ phân tán, thường được sử dụng để đánh giá sự sự bất bình đẳng kinh tế ở một quốc gia hoặc khu vực cụ thể. Roubini tiếp tục so sánh trong một tweet khác vài phút sau đó, tuyên bố lần này cụ thể hơn rằng hệ số bất bình đẳng của Bitcoin (BTC) là tồi tệ nhất trên thế giới:

“Các thợ đào, sàn giao dịch và các nhà phát triển được tập trung lại […] hệ số bất bình đẳng của BTC còn tồi tệ hơn Bắc Triều Tiên với sự bất bình đẳng tồi tệ nhất trên trái đất. Tiền điện tử đánh bại Kim Jong-un trên mảng tập trung và bất bình đẳng.”

Như được đưa tin trước đó hồi tháng 5 năm nay, Roubini gọi BTC là “bong bóng đầu cơ khổng lồ” tự phát triển, gọi tiền điện tử tuyên bố là “bullsh*t”. Trở lại tháng 11/2017, ông dự đoán Bitcoin sẽ ” tìm thấy kết thúc của nó” khi nhiều quốc gia thiết lập quy định chặt chẽ hơn theo sau mô hình tiếp cận hiện tại của Trung Quốc đối với tiền mã hóa.

Vào tháng 8, với tư cách là tham luận viên tại BlockShow Americas, Roubini một lần nữa đã “chĩa súng” vào công nghệ blockchain, nói rằng fintech là không có lợi ích gì với blockchain hoặc tiền điện tử, cho rằng mọi người đang làm tốt với các hệ thống thanh toán kỹ thuật số truyền thống.

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0