Thị trường chứng khoán lao dốc không tương quan đến tiền điện tử

Thị trường chứng khoán lao dốc không tương quan đến tiền điện tử

Tuần này, thị trường chứng khoán Mỹ đã “thổi bay” mọi thành quả đạt được từ đầu năm 2018 sau một cơn bão bán tháo lớn. Tuy nhiên, sự lao dốc này lại không ảnh hưởng đến thị trường tiền điện tử, cho thấy không có dấu hiệu của một mối tương quan nghịch nào.

Không phải lúc nào cũng có thể dễ dàng chỉ ra chính xác nguyên nhân gây nên thăng trầm trên thị trường chứng khoán ở bất kỳ thời điểm nào, nhưng có nhiều yếu tố được cho là “góp sức” vào đợt lao dốc ngắn hạn tồi tệ nhất trong lịch sử gần đây của chứng khoán Mỹ, bao gồm những lo ngại về cuộc chiến thương mại Mỹ – Trung, việc FED nâng lãi suất và các cổ phiếu công nghệ được định giá quá cao.

Các nhà phân tích cho rằng thị trường châu Á sẽ dễ bị tổn thương hơn so với Mỹ nếu sự lao dốc của thị trường chứng khoán Mỹ ngày càng gia tăng, cùng với sự suy giảm dần dần về tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế Trung Quốc.

Biên tập viên đầu tư của CNBC cho biết:

“Khi ấy, sẽ có những lo ngại về những gì sẽ xảy ra ở nước ngoài. Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đang có dấu hiệu tăng trưởng chậm lại. Tuần trước, họ đã báo cáo tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 6,5% trong quý thứ ba, thấp hơn so với kỳ vọng. Và họ cũng đã bị lôi kéo vào một cuộc tranh chấp thương mại với Hoa Kỳ, khi mỗi bên bắt đầu áp dụng mức thuế quan lên hàng tỷ đô la hàng nhập khẩu của nhau.”

Điểm cộng cho tiền điện tử?

Các loại tiền điện tử như BitcoinEthereum về cơ bản có những chất xúc tác khác ảnh hưởng đến giá của chúng một cách thường xuyên so với thị trường chứng khoán toàn cầu và các tài sản truyền thống.

Tương tự như vàng và các loại kim loại quý khác, giá trị của thị trường tiền điện tử chỉ phụ thuộc vào cung và cầu trong thị trường, không bị ảnh hưởng bởi hiệu suất của nền kinh tế toàn cầu.

Do đó, sự bất ổn của thị trường chứng khoán Mỹ và nhân dân tệ Trung Quốc, về mặt lý thuyết, có thể ảnh hưởng tích cực đến thị trường tiền điện tử nếu các nhà đầu tư trong thị trường tài chính truyền thống sử dụng tiền điện tử để bảo vệ cổ phần của họ nhờ một loại tài sản không bị ảnh hưởng bởi sự sụt giảm của thị trường tài chính toàn cầu.

Các nhà phân tích dự đoán thị trường tiền điện tử sẽ tăng giá trị hơn khi mà các báo cáo công bố rằng thị trường châu Á có khả năng sẽ phải chịu sự suy giảm nặng nề hơn thị trường chứng khoán Mỹ trong những ngày và tuần tới.

Kathy Lien, giám đốc quản lý chiến lược FX tại BKAM, đã tuyên bố:

“Nó đang không ở trong một môi trường có xu hướng tăng trưởng tích cực nên áp lực sẽ càng trầm trọng hơn ở các thị trường mới nổi so với thị trường Mỹ. Thật không may đây mới chỉ là sự khởi đầu. Tôi nghĩ rằng khi chúng ta gặp phải những thay đổi cảm xúc như thế này, chúng luôn kéo dài hơn chúng ta muốn và chúng ta có thể sẽ chứng kiến việc bán tháo tiếp tục diễn ra trong một thời gian nữa.”

Tính dễ bị tổn thương của thị trường châu Á là hợp lý, bởi vì phần lớn giao dịch OTC trong thị trường tiền điện tử được cho là được giải quyết trong giờ hoạt động của châu Á, chủ yếu là do sự hiện diện của các cơ sở khai thác lớn ở đây.

Bobby Cho, người đứng đầu giao dịch toàn cầu của Cumberland cho biết:

“Một trong những lời chỉ trích lớn nhất của các nhà đầu tư tổ chức đối với tiền điện tử là sự biến động. Trong bốn đến sáu tháng qua, thị trường đã giao dịch trong một phạm vi rất hẹp và dường như tương ứng với việc các định chế tài chính truyền thống trở nên thoải mái hơn khi đi sâu vào lĩnh vực này.”

Sự tương quan nghịch

Thiếu tương quan không có nghĩa là tương quan nghịch, và cũng không tồn tại một xu hướng rõ ràng cho thấy sự vật lộn của thị trường tài chính toàn cầu có thể dẫn đến một chuyển động giá tích cực trong thị trường tiền điện tử.

Tuy nhiên, trong những năm sắp tới, khi lĩnh vực tiền điện tử trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà đầu tư tổ chức, thì tài sản kỹ thuật số có thể trở thành một giải pháp thay thế khả thi cho vàng và các phương tiện cất trữ giá trị truyền thống khác.

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0