Tại sao Ripple là tương lai của thanh toán chứ không phải là Bitcoin?

Tại sao Ripple là tương lai của thanh toán chứ không phải là Bitcoin?

Không nghi ngờ gì, Bitcoin chắc chắn là đồng tiền điện tử hàng đầu thế giới. Thật vậy, nó đã chiếm giữ ngôi vị số 1 ngay từ khi bắt đầu thời đại của tiền điện tử và ít nhất, trong ngắn hạn, nó vẫn ngồi chắc chắn trên vị trí đó.

Tuy nhiên, một số người tin rằng nhiều đồng tiền điện tử gần đây với công nghệ nền tảng được nâng cấp, cải tiến sẽ có thể thay thế Bitcoin và khiến cho nó trở nên lỗi thời trong tương lai. Ví dụ, công nghệ bảo mật của Monero và các đồng tiền điện tử tập trung vào tính riêng tư khác cũng cung cấp sự bảo mật giao dịch tốt hơn hẳn Bitcoin.

Ngay cả Litecoin, đồng tiền điện tử rất giống với Bitcoin, cũng có cách đào dễ dàng hơn bằng các bộ vi xử lý CPU và GPU thay vì hệ thống ASIC đắt đỏ của Bitcoin. Litecoin cũng giảm thời gian đào từ 10 phút xuống còn 2.5 phút so với Bitcoin, khiến cho nó nhanh gấp 4 lần.

Có rất nhiều đồng tiền điện tử khác với lợi thế đặc biệt, vượt trội hẳn so với Bitcoin, nhưng trong bài viết này, chúng tôi sẽ tập trung vào Ripple và tại sao nó thích hợp hơn cho các khoản thanh toán, thay vì Bitcoin – ông vua trong thế giới crypto.

Giao thức thanh toán Ripple

Rất nhiều altcoin được thiết kế với mục tiêu không giống với Bitcoin là chỉ trở thành một loại tiền tệ để trao đổi. Sức mạnh của Ripple nằm ở chỗ nó được thiết kế đặc biệt với mục đích giúp thanh toán nhanh chóng hơn, cũng như chi phí thấp hơn, và thực sự nó tốt hơn Bitcoin ở khoản này.

Hầu hết các đồng tiền điện tử đều chạy trên blockchain của Bitcoin hoặc Ethereum, nhưng công nghệ của Ripple khiến nó trở nên khác biệt. Bí mật thành công thực sự của nó trong việc trở thành một phương thức thanh toán chính là, nó không cạnh tranh với các tổ chức tài chính hoặc các loại tiền tệ khác, nó chỉ đơn thuần giúp thanh toán liên ngân hàng dễ dàng hơn trên toàn cầu. Các nhà phát triển của Ripple thực sự thông minh vì XRP không thể cạnh tranh với BTC nếu chúng có cùng các chức năng.

Một điều nữa là người dùng không cần chuyển đổi bất kỳ số tiền nào họ có (tiền điện tử hoặc tiền pháp định) sang Ripple để sử dụng dịch vụ. Ví dụ, người dùng giao thức thanh toán Ripple có thể giữ Đô la Mỹ trong tài khoản của mình để thanh toán cho người khác với BTC hoặc bất kỳ đồng tiền điện tử nào khác mà không phải chuyển số tiền đó sang XRP.

Không giống như Ripple, Bitcoin không hỗ trợ chuyển tiền liên ngân hàng và trả tiền cho người khác nếu bạn đang nắm giữ Bitcoin, người nhận phải có một ví Bitcoin hoặc bạn sẽ phải chuyển Bitcoin của mình sang đồng tiền điện tử phù hợp để có thể thực hiện chuyển khoản, tốn nhiều thời gian hơn, với chi phí hoàn thành giao dịch cao hơn Ripple.

Người ta tin rằng Ripple sẽ phát triển để thống trị ngành công nghiệp, với vốn hóa thị trường có thể thấp hơn Bitcoin, nhưng sẽ là ông vua trong thanh toán quốc tế xuyên biên giới.

Việc tung ra sản phẩm thanh toán qua biên giới xRapid là một mốc quan trọng trong tầm nhìn của công ty. Trong thực tế, 3 công ty đã đăng ký sử dụng xRapid ngay sau khi ra mắt và Ripple hiện có tới một trăm khách hàng trên toàn thế giới.

Kết luận

Có lẽ Bitcoin và Ripple không cạnh tranh, mà đúng hơn, chúng chỉ là sự khác biệt về mục tiêu và chuyên môn. Nhưng một điều nổi bật là giao thức thanh toán Ripple sẽ thay thế các hệ thống thanh toán quốc tế truyền thống như Western Union và phần còn lại, vì các giao dịch phải mất từ 2 đến 5 ngày để xử lý, cùng mức giá cắt cổ, còn với Ripple, giao dịch được hoàn thành trong vài giây và chỉ tốn một khoản phí rất nhỏ.

Các ngành công nghiệp đã đổ xô vào mạng Ripple để thanh toán nhanh hơn, rẻ hơn để tiết kiệm chi phí, thời gian – những khía cạnh cơ bản của bất kỳ doanh nghiệp nào. Với nhiều người, Bitcoin là đồng tiền hàng đầu, là tiếng nói của ngành công nghiệp tiền điện tử, nhưng Ripple mới chính là tương lai của ngành thanh toán toàn cầu.

Telegram

BÌNH LUẬN