Qtum, Tron sẽ cạnh tranh với Ethereum

Qtum, Tron sẽ cạnh tranh với Ethereum

Yoav Vilner, một cố vấn khởi nghiệp cho Microsoft và các dự án “tăng tốc khởi nghiệp” được dẫn dắt bởi Google kiêm một blogger về công nghệ Blockchain, gần đây đã xuất bản một bài viết trên tạp chí Forbes, trong đó ông tuyên bố rằng nền tảng công nghệ sổ cái phân quyền (DLT) “lai” mã nguồn mở của Qtum có thể là “giai đoạn phát triển tiếp theo của Blockchain.”

Qtum, Tron sẽ cạnh tranh với Ethereum

Ông cho rằng máy ảo (virtual machine – VM) x86 mới được phát hành của Qtum sẽ cung cấp một “triển vọng có giá trị” tốt hơn nhiều so với Ethereum. Ông giải thích rằng VM của Qtum cho phép các nhà phát triển đóng góp code và các ứng dụng bằng cách có thể sử dụng nhiều ngôn ngữ lập trình hơn.

Đáng chú ý, một số nền tảng dựa trên Blockchain khác được phát triển sau Ethereum, mà cũng cho phép người dùng triển khai các ứng dụng phân quyền (DApp) và sử dụng các hợp đồng thông minh, đã cho các nhà phát triển lựa chọn viết code bằng ngôn ngữ quen thuộc hơn.

Cụ thể chẳng hạn như nền tảng Tron (TRX) cho phép người dùng đóng góp code bằng ngôn ngữ lập trình được sử dụng rộng rãi Java. Tuy nhiên, với Ethereum, nền tảng này có ngôn ngữ lập trình riêng của nó được gọi là Solidity mà nhiều lập trình viên thậm chí còn chưa bao giờ nghiên cứu về cách sử dụng.

Ngoài việc cho phép các nhà phát triển có nhiều tùy chọn định mã, Vilner lưu ý rằng Qtum cũng hỗ trợ SegWit – tách dữ liệu chữ ký giao dịch khỏi dữ liệu giao dịch thực tế để xử lý hiệu quả hơn hoặc nhanh hơn.

Qtum cũng sẽ có thể sử dụng Lightning Network (LN) (một giải pháp thanh toán lớp thứ hai được thiết kế cho các Blockchain nhằm cho phép xử lý các giao dịch nhanh hơn), Vilner viết. Sau đó, ông đã đề cập rằng các nhà phát triển của Qtum sẽ ra mắt QtumX vào năm 2019.

Như được mô tả trong một bài đăng trên blog Medium của nhóm phát triển Qtum, QtumX được thiết kế để trở thành phiên bản doanh nghiệp của nền tảng hợp đồng thông minh có thể được các tập đoàn lớn sử dụng vì nó được cho là có “độ ổn định cao, và có thể tăng hiệu quả giao dịch đồng thời vẫn đảm bảo sự an toàn của mạng lưới.”

Tuy nhiên, các sản phẩm và dịch vụ của Qtum vẫn chưa được kiểm tra kỹ lưỡng và vẫn còn cần phải xem xét xem liệu chúng có thực sự tốt hơn so với những gì mà Ethereum (ETH) và Bitcoin (BTC) cung cấp hay không.

Tron có thể bị tập trung hóa

Theo Vilner, cũng là một người cộng tác cho CNBC, nền tảng gây nhiều tranh cãi của Justin Sun – Tron – với mục đích hướng tới việc trở thành một mạng lưới quản lý nội dung trực tuyến phi tập trung, cũng sẽ thay đổi cách người sản xuất và người dùng nội dung tương tác và thương lượng với nhau.

Vilner tiếp tục tuyên bố rằng việc Tron mua lại Bittorrent và Project Atlas, nhằm kết nối nền tảng ngang hàng (P2P) của Bittorrent với nền tảng Blockchain của Tron, sẽ giúp Tron trở thành “một trong những mạng lưới phân quyền lớn nhất trên thế giới”.

Tuy nhiên, một nghiên cứu kỹ hơn cho thấy mô hình quản trị của Tron yêu cầu bổ nhiệm 27 nhà sản xuất khối, hay người xác nhận giao dịch. Điều này có nghĩa rằng chỉ có 27 “masternode” hoặc “supernode” nắm quyền kiểm soát nhiều hoạt động có thể xảy ra trên mạng Tron.

Nền tảng EOS cũng sử dụng một mô hình quản trị tương tự, trong đó 21 nhà sản xuất khối (BP) được cộng đồng của đồng tiền mã hoá này chọn ra để xác thực các khối trên mạng của họ. Điều này đã tạo nên các vấn đề nghiêm trọng khi các BP bị cáo buộc là “đang thông đồng với nhau” và nhiều người cho rằng EOS quá tập trung, thay vì phân quyền và dân chủ như nó tuyên bố.

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0