Phó Thống đốc BOJ chỉ trích các loại tiền kỹ thuật số do ngân hàng phát hành

Phó Thống đốc BOJ chỉ trích các loại tiền kỹ thuật số do ngân hàng phát hành

Mới đây Phó Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản (BOJ), Masayoshi Amamiya, đã nhắc lại lập trường tiêu cực của mình đối với các loại tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành (CBDC), theo tờ New York Times đưa tin ngày 20/10.

Hôm thứ Bảy tại một cuộc họp ở Nagoya, miền trung Nhật Bản, Amamiya đã bày tỏ quan ngại về việc sử dụng các đồng tiền của CBDC, và cho rằng các loại tiền kỹ thuật số như vậy không có khả năng cải thiện hệ thống tiền tệ hiện hành. Amamiya cũng tuyên bố rằng BOJ không có ý định phát hành tiền kỹ thuật số riêng

Bài báo cho rằng một số chuyên gia tài chính coi CBDC là công cụ để các ngân hàng trung ương kiểm soát nền kinh tế khi lãi suất giảm về 0. Theo lý thuyết này, CBDC sẽ cho phép các ngân hàng trung ương kích thích nền kinh tế bằng cách tính lãi suất tiền gửi cá nhân và doanh nghiệp cao hơn, cuối cùng sẽ khiến họ chi tiêu nhiều hơn.

Amamiya đã đặt ra vấn đề trong lý thuyết này, cho rằng cách tính lãi suất trên đồng tiền do ngân hàng trung ương phát hành sẽ chỉ hoạt động nếu các ngân hàng trung ương loại bỏ tiền pháp định (fiat) của mình ra khỏi hệ thống tài chính. Nếu không, người dân sẽ tiếp tục đổi tiền kỹ thuật số thành tiền mặt để tránh trả lãi.

Đổi lại, việc loại bỏ tiền pháp định ở Nhật Bản không phải là lựa chọn của ngân hàng này, vì tiền mặt vẫn là một phương thức thanh toán phổ biến ở trong nước, Amamiya tuyên bố.

Phó Thống đốc BOJ cũng đã nhấn mạnh rằng ngân hàng không có kế hoạch tạo ra một CBDC cho người dân vào các mục đích thanh toán. Việc chuyển từ các loại tiền tệ có chủ quyền sang các đồng tiền điện tử do ngân hàng phát hành được coi là “một trở ngại lớn”, trong khi tài sản mã hóa thường gắn với sự đầu cơ và không đại diện cho một phương tiện thanh toán ổn định.

Vào tháng Tư, Amamiya đưa ra một tuyên bố hoài nghi tương tự về CBDC, đồng thời tuyên bố rằng một đồng tiền điện tử được nhà nước hậu thuẫn có thể có tác động tiêu cực đến hệ thống tài chính hiện có. Tuy nhiên, thời gian đó, Amamiya tuyên bố rằng ngân hàng vẫn đang và sẽ chú ý đến công nghệ fintech mới nổi như tiền điện tử trong tương lai.

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0