PBoC khuyên chính phủ Trung Quốc nên phát hành stablecoin riêng

PBoC khuyên chính phủ Trung Quốc nên phát hành stablecoin riêng

Theo các nhà nghiên cứu từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), chính phủ Trung Quốc nên cân nhắc việc tạo ra một stablecoin được hỗ trợ bởi đồng Nhân Dân Tệ.

Tuyên bố này được đưa ra vào hôm thứ Ba, trên tạp chí tài chính CN Finance. Với tiêu đề “Phân tích ngắn gọn về các Stablecoin”, bài viết được đồng tác giả bởi nhà nghiên cứu Li Liangsong của PBoC và Wang Huaqing, một giáo sư từ Đại học Fudan. Nó tập trung vào các stablecoin được hỗ trợ bởi đô la Mỹ, đánh giá và đề cập đến Tether (USDT), Gemini Dollar (GUSD) và Paxos (PAX).

Các nhà nghiên cứu cho rằng các stablecoin được hỗ trợ bởi đồng USD sẽ giúp tăng vai trò của đô la Mỹ trên quy mô toàn cầu và bắt đầu “kìm nén” các loại tiền tệ fiat khác. Đồng Nhân Dân Tệ Trung Quốc cũng sẽ là một trong số đó.

Họ tiếp tục giải thích:

“Nếu cuối cùng các stablecoin được neo giá vào đô la Mỹ có thể được thị trường công nhận rộng rãi và có thể chứng minh được ích lợi của chúng trong nền kinh tế thực, thì chúng ta nên tiếp tục nỗ lực nghiên cứu về vấn đề này và học hỏi kinh nghiệm liên quan để hỗ trợ các tổ chức trong nước phát hành các stablecoin mã hoá được neo giá với nhân dân tệ.”

Các tác giả đồng thời cũng kết luận rằng stablecoin sẽ là chuẩn mực trong tương lai, bổ sung rằng sự tiến hóa của hệ thống tiền tệ “có khả năng cuối cùng sẽ đạt được bằng một đồng tiền số fiat do ngân hàng trung ương phát hành”.

Thị trường Stablecoin “nở rộ”

Dù có thích hay không thì stablecoin dường như đang trở thành xu hướng trong thế giới mã hoá.

Chỉ riêng tháng trước, đã có hai đồng coin được hỗ trợ bởi đô la Mỹ được phát hành. Gemini Dollar, được tạo ra bởi cặp song sinh Winklevoss sau khi được sự cho phép của các nhà quản lý New York, và USD coin, được tung ra bởi Circle thông qua một liên doanh bao gồm cả Bitmain.

Hơn nữa, thậm chí có vẻ như còn có nhiều stablecoin khác đang chờ được phát hành.

PricewaterhouseCoopers (PwC), một trong những công ty kiểm toán thuộc “Big4”, đã hợp tác với Cred, một nền tảng cho vay phi tập trung, để triển khai một stablecoin USD khác. Tại Nhật Bản, gã khổng lồ Internet GMO cũng đã tiết lộ kế hoạch tạo ra stablecoin đầu tiên neo giá vào Yên Nhật.

OKCoin dự định phát hành Stablecoin neo giá vào đồng Nhân Dân Tệ

Dường như, OKCoin đã không mất quá nhiều thời gian để đi theo lời khuyên của PBoC. Giám đốc điều hành của OKCoin, Star Xu, đã thông báo trên Twitter hôm 10/10 rằng OKCoin USA, công ty “anh em” của OKCoin được thành lập sau lệnh cấm tiền điện tử của Trung Quốc, sẽ tung ra một stablecoin được hỗ trợ bởi đồng nhân dân tệ:

“Theo dòng chảy công nghệ, sự ra mắt của một stablecoin được hỗ trợ bởi CNY là một xu hướng tất yếu, và nó sẽ cải thiện đáng kể sự quốc tế hóa của nhân dân tệ. OKCoin USA sẽ triển khai một stablecoin hoàn toàn đi theo chuẩn mực.”

Trong các tweet phản hồi bên dưới, Star Xu đã tiếp tục bảo vệ stablecoin, lập luận rằng chúng sở hữu tất cả các thuộc tính của tiền điện tử, và có vẻ như trong những tháng tới, thị trường sẽ đón nhận một sự đổ bộ dồn dập của một loạt các stablecoin mới.

Telegram

BÌNH LUẬN