Một vài điều thú vị về cá voi Bitcoin

Một vài điều thú vị về cá voi Bitcoin

Trong bài viết này, chúng ta sẽ bàn tới một vài phát hiện thú vị về giới Cá Voi Bitcoin trên thị trường cryptocurrency.

Nếu nhìn sơ qua top 100 các địa chỉ ví Bitcoin khủng nhất, anh em sẽ thấy top 5 địa chỉ đầu tiên thuộc về các sàn Binance, Bitfinex, Bittrex, Huobi và Bitstamp. Tất cả đều là các ví lạnh (offline) và chúng chiếm 3.24% tổng số Bitcoin đang lưu hành hiện tại.

Một vài điều thú vị về cá voi Bitcoin

Số còn lại thì không xác định được. Phần lớn các địa chỉ trong danh sách đều đã tồn tại ít hơn 2 năm, nhưng thú vị là trong số 10 địa chỉ ví không phải của sàn giao dịch thì 8 cái đã được tạo trong những năm từ 2011 đến 2016. So với số còn lại trong danh sách, các địa chỉ cũ chiếm 1 tỷ lệ khá cao. Thêm nữa, 7 trong số đó lại chưa bao giờ thực hiện 1 giao dịch chuyển nào.

Một vài điều thú vị về cá voi Bitcoin

Nếu chịu khó quan sát thêm một chút anh em sẽ phát hiện thêm vài điều thú vị nữa.

Các con Cá Voi đã chết

Trong số 10 địa chỉ ví giàu nhất thì có 3 cái cực kỳ thú vị sau đây:

Một vài điều thú vị về cá voi Bitcoin

Anh em có thể thấy tất cả địa chỉ này đều được sử dụng trong vòng 24 giờ của cái kia, tức là trong vòng 24 giờ thì ít nhất có 2 địa chỉ được chủ đụng tới, tất cả đều diễn ra trong các ngày 22 và 23/11/2013. Trong năm tiếp theo, lượng BTC nạp vào được trung bình, vài lần trong tháng, theo thứ tự 658, 602 và 581 BTC cho tới 15/11/2014. Đây là ngày cuối cùng các địa chỉ này nhận được 1 lượng lớn BTC. Kể từ đó lượng BTC vào cực kỳ ít (trung bình 1/10k BTC) và hầu như hiếm khi xảy ra.

Biểu đồ dưới đây cho thấy số lượng BTC nạp vào ví theo thời gian của 3 ví trên. Anh em sẽ thấy thay đổi số dư của 3 con Cá Voi “đã chết” này có tương quan gần như 1:1, tức là gần giống y chang nhau. Tất cả đều nhận được số dư BTC đầu tiên trong 1 ngày trong năm 2013 và không có cái nào có giao dịch chuyển đi.

Một vài điều thú vị về cá voi Bitcoin

Tới đây chắc anh em đoán được rồi, 3 địa chỉ này là của cùng một người. Biểu đồ trung bình số dư theo thời gian sau càng xác nhận giả thuyết này:

Một vài điều thú vị về cá voi Bitcoin

Trung bình số dư BTC chuyển vào cho 3 địa chỉ ví. Đường nét đứt là dự đoán cho tương lai theo xu hướng hiện tại.

Thú vị là chúng đều chứa 20,000 BTC kể từ cuối năm 2014 và tới nay chưa một đồng nào được đụng tới. Thậm chí là từ xu hướng giảm dài hạn của BTC tháng 12 năm rồi. Thực tế tại thời điểm BTC đạt đỉnh 20k, người nắm giữ số BTC này đang sở hữu 4 tỷ đô la tài sản. Tới nay con số này đã giảm đi nhiều lần, vậy mà người này vẫn chưa bán một đồng nào. Tại sao!

Làm sao để giải thích điều này? Anh em có thể nghĩ con Cá Voi Bitcoin này có lẽ đang đầu tư dài hạn, nhưng một người bình thường lại có thể hold BTC thời gian lâu đến thế mà thậm chí còn không chốt lời một lần? Chắc là Warren Buffet của crypto. Một lí do khác là người chủ đã quy tiên hoặc đơn giản là quên mật khẩu ví. Nếu vậy thì thật là tiếc.

Có thể 3 địa chỉ này cũng đều là ví lạnh. Khả năng thấp là chúng thuộc về một sàn nào đó, bởi vì nếu anh em nhìn top 100 ví BTC giàu nhất thì các ví đứng đầu đều có thực hiện giao dịch trong định kỳ, một điều rất bình thường đối với 1 ví của sàn giao dịch. Nhưng bất kể mục đích là gì, các con Cá Voi Bitcoin này gần như đã chết trong 4 năm.

À khoan, chưa thể gọi là đã chết. Vì vẫn có các khoản deposit vào ví rất nhỏ cho tới nay tổng cộng chưa tới 0.5 BTC. Các khoản này đôi lúc bé tới mức 0.000001 BTC, đã được chuyển vài lần trong tháng kể từ tháng 11/2014 và vào các ngày rất ngẫu nhiên. Có thể đây là các khoản thanh toán gửi từ các lập trình viên Bitcoin đang thử nghiệm mạng lưới? Khả năng thấp. Bởi vì các khoản này là quá bé nên chúng khó được coi là 1 khoản đầu tư hay doanh thu từ 1 doanh nghiệp trung bình. Thêm nữa, nhìn vào biểu đồ bên trên thì có vẻ các khoản deposit này đang giảm dần theo thời gian, giống như là chết dần vậy.

Tóm lại, các con Cá Voi Bitcoin thực thụ trên thị trường crypto chiếm phần lớn số Bitcoin trên thị trường có vẻ như đang ngủ đông, và có lẽ có xu hướng “chết dần”. Mình thì chỉ hy vọng con Cá Voi Bitcoin này không thức dậy giữa chừng và đem số BTC khổng lồ đó lên sàn và Sell Market. Lúc đó chắc BTC về 2-3k luôn quá!

Theo Nhật Hoài / TraderViet

Telegram

BÌNH LUẬN