Money Flow Index là gì? Hướng dẫn cách tính MFI

Money Flow Index là gì? Hướng dẫn cách tính MFI

Money Flow Index (MFI) được sử dụng kết hợp giữa giá và khối lượng giao dịch làm cơ sở để nhận biết tình trạng của thị trường đang trong giai đoạn tích luỹ hay phân phối thông qua khu vực vùng quá mua (overbought) và vùng quá bán (oversold). Đây là những tín hiệu để xác nhận đường xu hướng giá và đưa ra những cảnh báo về khả năng đảo chiều của đường giá. Cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu kĩ hơn Money Flow Index (MFI) là gì cũng như công thức tính Money Flow Index qua bài viết dưới đây nhé!

Money Flow Index (MFI) là gì?

Money Flow Index (MFI – Chỉ số dòng tiền) là một dao động kết hợp giá và khối lượng giao dịch (volume) để đo áp lực mua và bán, được sử dụng để hiển thị dòng tiền. Nói cách khác MFI sẽ cho mọi người biết được lượng tiền vào và ra khi được đầu tư vào một loại token trong một giai đoạn quan sát, cho thấy mức độ ưa thích của các nhà đầu tư đối với loại cổ phiếu hay đồng tiền nào đó.

MFI do Gene QuongAvrum Soudack sáng tạo ra, MFI còn được gọi là RSI tính theo khối lượng giao dịch (RSI bình thường chỉ tính mức giá). MFI cho thấy giá điển hình (typical price – TP) trong từng thời kỳ. Dòng tiền dương khi giá điển hình tăng (áp lực mua) và âm khi giá điển hình giảm (áp lực bán). Sau đó tỷ lệ âm và dương của dòng tiền sẽ được đưa vào công thức RSI để tạo ra một biến có giới hạn từ 0 đến 100. MFI là một đà dao động gắn liền với khối lượng giao dịch nên nó có thể được dùng để xác định các lần đảo chiều và nhiều tín hiệu khác.

Mọi người lưu ý để tránh nhầm lẫn với chỉ báo Market Facilitation Index (MFI) của Bill Williams.

Công thức tính Money Flow Index (MFI)

Các bước tính Money Flow Index như sau:

Ví dụ dưới đây dựa trên Money Flow Index 14 kỳ, là cài đặt mặc định trong SharpCharts và là cài đặt được người tạo ra SharpCharts đề xuất.

Bước 1: Tính toán giá điển hình (TP)

Giá điển hình cho từng thời kỳ là trung bình cộng của giá cao, giá thấp và giá đóng

Money Flow Index là gì? Hướng dẫn cách tính Money Flow Index

Bước 2: Tính toán Dòng tiền dương và Dòng tiền âm

Dòng tiền cho một thời kỳ nhất định (Raw Money Flow) giá điển hình nhân với khối lượng trong thời kỳ đó.

Money Flow Index là gì? Hướng dẫn cách tính Money Flow Index

Dòng tiền được chia thành dòng tiền dương và dòng tiền âm.

 • Dòng tiền dương được tính bằng cách cộng giá điển hình của tất cả những thời kỳ mà giá điển hình là cao hơn so với giá điển hình của thời kỳ trước đó.
 • Dòng tiền âm được tính bằng cách cộng giá điển hình của tất cả những thời kỳ mà giá điển hình là thấp hơn so với giá điển hình của thời kỳ trước đó.
 • Nếu giá điển hình là không thay đổi thì thời kỳ đó được bỏ đi.

Bước 3: Tính toán tỷ lệ tiền 

Tỷ lệ tiền (Money Flow Ratio) là tỷ lệ của dòng tiền dương đối với dòng tiền âm.

Money Flow Index là gì? Hướng dẫn cách tính Money Flow Index

 

Bước 4: Tính toán chỉ số dòng tiền (Money Flow Index – MFI)

Money Flow Index là gì? Hướng dẫn cách tính Money Flow Index

Chỉ số dòng tiền có thể được thể hiện tương đương như sau.

Money Flow Index là gì? Hướng dẫn cách tính Money Flow Index

Hình thức này cho thấy rõ ràng hơn MFI là một tỷ lệ phần trăm như thế nào.

Đầu tiên, lưu ý rằng, về cơ bản thì Raw Money Flow là khối lượng giao dịch đô la bởi vì công thức là khối lượng nhân với TP. Raw Money Flow mang giá trị dương khi TP tăng từ giai đoạn này sang giai đoạn tiếp theo và âm khi TP giảm. Giá trị Raw Money Flow không được dùng khi TP không thay đổi.

Money Flow Index là gì? Hướng dẫn cách tính Money Flow Index

Hình minh họa Money Flow Index (MFI) là gì

Money Flow Index là gì? Hướng dẫn cách tính Money Flow Index

Diễn dịch

Là một phiên bản có khối lượng giao dịch của RSI, Money Flow Index (MFI) có thể được hiểu tương tự như RSI. Sự khác biệt lớn nhất tất nhiên là khối lượng giao dịch (volume). Vì khối lượng được thêm vào công thức nên MFI sẽ hoạt động hơi khác so với RSI. Giả thuyết cho rằng khối lượng ảnh hưởng đến giá. RSI là một đà dao động dùng để dự đoán giá. Kết hợp khối lượng có thể tăng thời gian dự đoán chính xác của chỉ số này.

Quong và Soudack đã xác định 3 tín hiệu cơ bản sử dụng MFI.

 • Đầu tiên, các nhà phân tích biểu đồ có thể tìm kiếm các mức quá mua hoặc quá bán để cảnh báo các mức price extreme không bền vững.
 • Thứ hai, có thể sử dụng phân kỳ tăng / giảm để dự đoán sự đảo chiều của xu hướng.
 • Thứ ba, failure swing ở 80 hoặc 20 cũng có thể được sử dụng để xác định khả năng đảo chiều. Đối với bài viết này, phân kỳ và failure swing sẽ được kết hợp để tạo thành một nhóm tín hiệu.

Quá mua/Quá bán (Overbought/Oversold)

Các mức quá mua và quá bán có thể được sử dụng để xác định các mức price extreme không bền vững. Thông thường, chỉ số MFI trên 80 được coi là mức quá mua và MFI dưới 20 được coi là mức quá bán. MFI có thể trở thành quá mua (> 80) và giá có thể chỉ đơn giản là tiếp tục cao hơn khi xu hướng tăng mạnh. Ngược lại, MFI có thể trở nên quá bán (<20) và giá có thể tiếp tục giảm khi xu hướng giảm mạnh. Giá di chuyển trên 90 thực sự quá mua và dưới 10 thực sự là quá bán. Động thái trên 90 và dưới 10 rất hiếm khi xuất hiện cho thấy hành động giá không bền vững. Phải thừa nhận rằng, nhiều token sẽ được trade trong một thời gian dài mà không đạt đến mức 90/10.

Money Flow Index là gì? Hướng dẫn cách tính Money Flow Index

Ví dụ: JB Hunt (JBHT) quá bán khi chỉ số Money Flow Index giảm xuống dưới 10 vào cuối tháng 10/2009 và đầu tháng 2/2010. Nhưng các giới hạn quá bán cho thấy rằng những suy giảm này không bền vững. Chỉ một mức độ quá bán không đủ lý do để nó tăng giá. Cần phải có các tín hiệu rõ ràng hơn mới có thể xác định giá có đảo chiều hay không. JBHT đã xác nhận tình trạng quá bán với một khoảng cách và vượt qua đường xu hướng để tăng khối lượng. Cổ phiếu này cũng đã xác nhận đợt quá bán thứ hai và khối lượng lại tăng lần nữa.

Money Flow Index là gì? Hướng dẫn cách tính Money Flow Index

Aeropostale (ARO) quá mua khi chỉ số Money Flow Index vượt lên trên 90 vào cuối tháng 9 và cuối tháng 12/2009. Các mức này sẽ không bền vững và có một đợt pullback sắp xảy ra. Lần xác nhận quá mua đầu tiên dẫn đến một sự suy giảm khá lớn, nhưng lần thứ hai thì không lớn như vậy. Lưu ý rằng ARO đạt mức quá mua đầu tiên và hình thành đỉnh thấp hơn vào tháng 10. Mức hỗ trợ cuối tháng 10 báo hiệu một sự đảo chiều rõ ràng. Sau tháng 12, giá của ARO đã tăng lên trên 23 và giữ vững ở mức đó. Có hai khoảng trống giảm (down gap) và một mức hỗ trợ, nhưng chúng không kéo dài lâu. Cuối cùng ARO đã phá vỡ ngưỡng kháng cự tại mức 24 và tăng lên trên 28. Tín hiệu thứ hai đã không hoạt động.

Phân kỳ và Failure swing

Failure swing* và phân kỳ có thể kết hợp với nhau để tạo ra các tín hiệu mạnh mẽ hơn. Một failure swing tăng xảy ra khi MFI rơi vào tình trạng quá bán dưới 20, tăng trên 20, giữ trên 20 khi pullback và sau đó phá vỡ đỉnh cao trước đó của nó. Sự phân kỳ tăng hình thành khi giá giảm tạo thành các đáy thấp hơn, nhưng chỉ báo hình thành đáy cao hơn cho thấy tình trạng này đang dần được cải thiện.

*Failure swing: Nếu RSI giảm và xuống dưới mức đáy trước đó thì có nghĩa là RSI vừa hoàn thành một “failure swing” (phân kỳ âm). Failure swing xác nhận một sự đảo chiều mới sắp xảy ra.

Trên biểu đồ Aetna (AET) bên dưới, một phân kỳ tăng và failure swing hình thành từ tháng 1 đến tháng 2/2010. Trước tiên, hãy lưu ý rằng cổ phiếu này hình thành đáy thấp hơn trong tháng 2 và MFI được duy trì trên mức đáy của tháng 1 cho một phân kỳ tăng. Thứ hai, lưu ý cách MFI giảm xuống dưới mức 20 trong tháng 1, giữ trên mức 20 trong tháng 2 và phá vỡ đỉnh trước đó vào cuối tháng 2. Các tín hiệu này kết hợp với nhau đã báo trước một sự tăng trưởng mạnh mẽ vào tháng 3.

Money Flow Index là gì? Hướng dẫn cách tính Money Flow Index

Một failure swing giảm xảy ra khi MFI đang trong tình trạng quá mua trên 80, giảm xuống dưới 80, không vượt quá 80 khi pullback và sau đó giảm xuống dưới mức đáy trước đó. Sự phân kỳ giảm hình thành khi cổ phiếu có đỉnh cao hơn và chỉ báo hình thành đỉnh thấp hơn, cho thấy dòng tiền hoặc đà đang suy giảm.

Trên biểu đồ Aetna ở trên, một phân kỳ giảm và failure swing hình thành từ tháng 8 đến tháng 9. Cổ phiếu đã đạt đỉnh cao mới trong tháng 9, nhưng MFI lại có đỉnh thấp hơn đáng kể. Một failure swing giảm xảy ra khi MFI trong tình trạng quá mua trên 80 vào cuối tháng 8, không thể đạt đến mức 80 nhưng lại có thể phục hồi vào tháng 9 và tăng cao hơn các đáy trước đó và sau đó lại suy giảm vào cuối tháng 9.

Sử dụng SharpCharts

Money Flow Index khả dụng dưới dạng chỉ báo SharpCharts có thể được đặt ở trên, dưới hoặc phía sau biểu đồ giá của chứng khoán cơ bản. Việc đặt MFI ngay phía sau giá thị trường sẽ giúp người dùng dễ dàng so sánh sự thay đổi của chỉ báo với biến động giá. Cài đặt mặc định là 14 kỳ, nhưng người dùng có thể điều chỉnh sao cho phù hợp với nhu cầu phân tích của mình. Khung thời gian ngắn hơn làm cho chỉ báo hoạt động chính xác hơn. Khung thời gian dài hơn có thể làm cho tín hiệu của nó kém chính xác hơn. Người dùng có thể nhấp vào mũi tên màu xanh bên cạnh “Advanced Options” (Tùy chọn nâng cao) để thêm các đường horizon (đường ngang) cho các mức quá mua và quá bán. Có thể thêm 2 đường bằng cách nhập vào ô “Horizontal Line” giá trị 10,90.

Money Flow Index là gì? Hướng dẫn cách tính Money Flow Index

Money Flow Index là gì? Hướng dẫn cách tính Money Flow Index

Các lệnh Scan cần biết

MFI quá bán

Công thức scan này có thể giúp người dùng tìm kiếm các loại chứng khoán trên $20, có trên 100.000 được trade mỗi ngày và có Money Flow Index quá bán (<10) là rất cần thiết.

 • [type = stock] AND [country = US]
 • AND [Daily SMA(20,Daily Volume) > 40000]
 • AND [Daily SMA(60,Daily Close) > 20]
 • AND [Daily MFI(14) < 10]

MFI Quá mua

Công thức scan này có thể giúp người dùng tìm kiếm các cổ phiếu trên $20, được trade trên 100.000 cổ phiếu mỗi ngày và có Money Flow Index (> 90).

 • [type = stock] AND [country = US]
 • AND [Daily SMA(20,Daily Volume) > 100000]
 • AND [Daily SMA(60,Daily Close) > 20]
 • AND [Daily MFI(14) > 90]

Kết luận

Money Flow Index là một chỉ báo khá độc đáo kết hợp giữa đà (momentum) và khối lượng với công thức RSI. Đà RSI thường ủng hộ “bò” khi chỉ số đạt trên 50 và “gấu” khi dưới 50. Mặc dù MFI được coi là một RSI tính theo khối lượng, nhưng nó không sử dụng một mốc trung tâm như vậy. Thay vào đó, MFI làm việc hiệu quả hơn khi được dùng để xác định thời điểm đảo chiều nhờ quá mua / quá bán, các phân kỳ tăng / giảm và các failure swing tăng / giảm. Như với tất cả các chỉ báo khác, MFI không nên được một mình. Có thể kết hợp với MFI với các chỉ báo khác như RSI, hoặc phân tích mô hình để có được những tín hiệu chính xác hơn.

Bitcoin Vietnam News vừa giới thiệu với bạn đọc bài viết: “Money Flow Index là gì? Hướng dẫn cách tính Money Flow Index”. Hy vọng bài viết đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích.

Telegram

BÌNH LUẬN