Monero hard fork Beryllium Bullet nâng cấp giao dịch

Monero hard fork Beryllium Bullet nâng cấp giao dịch

Vào ngày 18/10, mạng lưới Monero dự kiến sẽ tiến hành một hard fork khác gọi là Beryllium Bullet. Việc cập nhật giao thức sẽ đảm bảo không gian lưu trữ ít hơn đối với một giao dịch và sẽ trở nên rẻ hơn so với trước đó.

Hơn nữa, cộng đồng Monero cũng đã phát hành một phiên bản ví mới [v0.13.xx.xx], và điều này khiến người dùng Monero bắt buộc phải cập nhật phần mềm của họ.

Hard fork không phải là một thông tin mới cho cộng đồng Monero và các nhà phát triển được báo cáo sẽ thực hiện hard fork hai lần một năm. Việc nâng cấp thường thêm các tính năng mới, bao gồm hỗ trợ ví đa chữ ký, kích thước vòng lớn hơn và những cải tiến hiệu suất.

Báo cáo nói rằng phiên bản quan trọng nhất của đợt nâng cấp hard fork Beryllium Bullet là tính năng “Bulletproof” – được tuyên bố là một sự tối ưu hoá của Range Proofs, nhằm giảm kích thước giao dịch (transaction size) và cập nhật thuật toán PoW để giảm “độ thân thiện” với máy đào ASIC.

Điều này được sử dụng trong Monero cho các giao dịch vòng tuyệt mật Ring Confidential Transaction (hay còn gọi RingCT), một tính năng bảo mật được thực hiện để đảm bảo rằng quyền riêng tư giao dịch của người dùng được cải thiện.

Ngoài ra, tất cả các giao dịch với Monero đều là riêng tư; số tiền, người gửi và người nhận được che giấu. RingCT được sử dụng để ẩn số tiền giao dịch thực tế, trong khi Zero Knowledge Proofs (Chứng minh không tiết lộ thông tin), được gọi là Range Proofs, được sử dụng để đảm bảo rằng một số tiền rõ ràng của Monero thực sự được chi tiêu.

Hơn nữa, việc nâng cấp sẽ giúp ghép nối các đầu vào với đầu ra của nó mà không để lộ số lượng Monero thực tế được sử dụng trong một giao dịch. Ngoài ra, cơ chế mới sẽ không cho phép kẻ tấn công tạo ra những coin mới qua các giao dịch đặc biệt, điều mà sẽ dẫn đến sự lạm phát không kiểm soát được.

Một ưu điểm khác của bản nâng cấp Bulletproof là khả năng thu hẹp không gian lưu trữ của các giao dịch đến khoảng 80%. Trước đó, một giao dịch Range Proof Monero bình thường có kích thước xấp xỉ 13 kilobyte, lớn hơn gần 53 lần so với một giao dịch Bitcoin thông thường.

Nâng cấp mới sẽ cho phép người dùng Monero thực hiện các giao dịch ở mức phí thấp hơn với khả năng mở rộng tốt hơn trong Blockchain. Beryllium Bullet cũng dự kiến sẽ giúp giảm chi phí giao dịch với mức ưu tiên thấp từ 20 đến 30 cent cho một vài xu cho mỗi đầu vào.

Nâng cấp hard fork Monero cũng sẽ thay đổi cơ chế Proof-of-Work (PoW) của nó, mà không đe dọa trực tiếp đến ASIC. Một bổ sung quan trọng cho nâng cấp Monero lần này là thay đổi của nó với một kích thước vòng tĩnh – là chữ ký vòng cho biết số lượng bộ phát được sử dụng cho mỗi giao dịch.

Kể từ tháng 04/2018, kích thước tối thiểu đã được đặt ở mức 7, trong khi the thống kê Beryllium Bullet đã thiết lập được kích thước vòng thành 11. Điều này sẽ đảm bảo rằng những người tham gia chữ ký vòng không còn có thể phân biệt giữa các giao dịch, dẫn đến nhiều quyền riêng tư hơn cho Monero khi mức ẩn danh tăng lên.

Telegram

BÌNH LUẬN