Máy bán Coca-Cola bằng Lightning Network của Bitcoin

Máy bán Coca-Cola bằng Lightning Network của Bitcoin

Mặc dù giá Bitcoin hiện tại đang thể hiện tiền điện tử chỉ có thể là nơi lưu trữ giá trị chứ không phải là một đơn vị tiền tệ. Tuy nhiên vẫn còn một trường hợp cho thấy Bitcoin có khả năng trở thành một loại tiền tệ. Đó chính là máy bán Coca-Cola tự động sử dụng Lightning Network như một cách đưa Bitcoin trở lại làm phương tiện thanh toán.

Đây là công trình nghiên cứu của một lập trình viên người Brazil tên là Ricardo Reis. Anh vừa đưa ra ý tưởng mới gần đây và nói về những chi tiết phụ kiện mà mình đã sử dụng để tạo ra chiếc máy Coca-Cola đặc biệt cho phép sử dụng Bitcoin.

Ngoài việc áp dụng các kỹ thuật lập trình kết nối với phần cứng của máy bán hàng tự động, Reis đã thêm vào Lightning Network để cho phép các giao dịch Bitcoin nhanh hơn và rẻ hơn. Việc áp dụng Lightning Network và công nghệ của nó sẽ tạo thuận lợi hơn cho việc áp dụng Bitcoin.

Như chúng ta biết, không giống như một giao dịch Bitcoin trong blockchain thông thường, Lightning Network bổ sung thêm một lớp thứ cấp để tạo kênh thanh toán và không yêu cầu blockchain gốc xác nhận giao dịch, do đó mọi thứ có thể thực hiên ngay lập tức.

Reis đã sử dụng một thiết bị gọi là Rasperberry để làm cầu nối giao tiếp giữa phần cứng và phần mềm của máy bán Coca-Cola này.

Cụ thể, đó là Raspberry Pi 3 Model B, màn hình Display 7″ Official Touch Screen Para Raspberry Pi, bơm nước RS 385 và mô đun Bridge H L298N. Về phần mềm và giải pháp web, Reis sử dụng hệ điều hành Raspberry Linux Raspbian trong Raspberry Pi; Apache Server + PHP trong Raspberry Pi, Piiring Pi (giao diện GPIO), lấy BTCPAY làm nền tảng thanh toán tiền điện tử, và lấy PUSHER làm giải pháp web socket; HTML, PHP, Javascript và jQuery làm ngôn ngữ lập trình.

Tất cả mọi thứ hoạt động đơn giản như cách người dùng truy cập vào máy bán hàng tự động, trong đó có một giao diện show một mã QR ví Bitcoin của người nhận. Vì vậy, người dùng có thể quét QR thông qua các ứng dụng ví Bitcoin, nhập số tiền yêu cầu và gửi thanh toán. Sau đó, máy gửi xác nhận đã nhận tiền, và dòng Coca-Cola lấp lánh bắt đầu lấp đầy cốc thuỷ tinh. Tất cả điều này được hoàn thành trong chưa đầy một phút.

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0