Liệu Ethereum sẽ sớm phục hồi sau giai đoạn khó khăn này?

Liệu Ethereum sẽ sớm phục hồi sau giai đoạn khó khăn này?

Ethereum (ETH) đã trải qua những khó khăn trong năm 2018. Cứ mỗi khi trader nghĩ rằng ETH đã hình thành đáy, thì nó lại chạm một đáy khác. Mọi thứ trở nên tồi tệ đến nỗi giá ETH đã tách ra khỏi giá Bitcoin. Đây là những dấu hiệu đáng lo ngại cho mạng lưới Ethereum và là một cơn ác mộng đối với những người nắm giữ ETH. Có một vài lý do giải thích cho giai đoạn khó khăn này của ETH. Và câu hỏi đặt ra là liệu Ethereum có thể phục hồi không?

Ethereum đang bị ảnh hưởng nặng nề nhất

Ethereum năm nay đã mất nhiều giá trị hơn so với hầu hết các đồng tiền điện tử khác. Ethereum đã có một cuộc chạy đua giá đặc biệt tốt trong sự hưng phấn của thị trường tiền điện tử vào cuối năm 2017, bắt đầu từ khoảng 300 USD lên đến 1.300 USD. Bây giờ, rõ ràng là các mức giá đó là không bền vững. Nhưng tại sao Ethereum lại phải vật lộn hơn các đồng tiền điện tử khác?

Khả năng mở rộng của Ethereum

Trong khi các nhà sáng tạo các đồng tiền điện tử như EOS, Stellar, IOTA và những đồng coin khác đang hứa hẹn về những điều lớn lao, tuyệt vời cho khả năng mở rộng blockchain trong tương lai gần, thì có vẻ Ethereum vẫn cải tiến chậm chập.

Những giải pháp nâng cấp khả năng mở rộng như ShardingPlasma có thể mất đến vài tháng. Chưa tính đến việc các giải pháp khác có thực sự là một sửa chữa lâu dài cho khả năng mở rộng blockchain hay không, thì chúng thú vị hơn những gì Ethereum cung cấp ngay bây giờ.

ICO thi nhau “xả” coin

Các startup Blockchain nắm giữ hàng tỷ đô la giá trị của Ethereum. Phần lớn số tiền được huy động trong sự bùng nổ ICO vào cuối năm 2017 – đầu năm 2018 là ETH.

Khi mọi người mua ETH để đầu tư vào các ICO, họ đẩy giá lên. Trong khi một số bán quy đổi ra tiền ngay lập tức, thì nhiều người quyết định hold Ethereum, với hi vọng rằng giá sẽ tiếp tục đi lên.

Bây giờ khi giá Ethereum sụt giảm, và các công ty đang quyết định rút ra một số coin dự trữ của họ để bảo vệ vốn của họ. Bạn không thể đổ lỗi cho họ vì quyết định này, nó là một giải pháp kinh doanh tốt. Nhiều công ty trong số này đã huy động được hàng triệu đô la để tài trợ cho họ trong vài năm tới. Không có công ty nào “đặt tất cả trứng vào một giỏ”. Đặc biệt là khi giỏ đó là một cái gì đó rất biến động như tiền điện tử.

Khi các công ty có trữ lượng ETH lớn tiếp tục bán ra, giá Ethereum sẽ tiếp tục gặp nhiều trắc trở.

FUD đang ảnh hưởng lên Ethereum

Không có nghi ngờ rằng thị trường có ảnh hưởng lớn đến giá Ethereum và tất cả các đồng tiền điện tử khác. Nếu các tin tức, bài viết trên các phương tiện truyền thông cho thấy sự tích cực, giá thường sẽ tăng lên. Nếu không, giá sẽ giảm.

Thật không may, thị trường tiền điện tử đang ở trong một lỗ đen lịch sử của FUD (Sợ hãi – Không chắc chắn – Nghi ngờ) ngay lúc này. Giá Ethereum đang được kéo thẳng xuống so với phần còn lại của crypto.

Gia tăng bán khống ETH

Khi các trader nghĩ rằng giá trị của một tài sản đang đi xuống, họ có thể bán tài sản đó như một cách để thu lợi từ giá giảm.

Về cơ bản, trong một thương vụ bán khống, bạn vay một số lượng ETH từ một trader khác trên sàn giao dịch của bạn để bán ngay lúc bấy giờ và mua lại sau đó để trả lại người bạn vay trước đó. Bạn hi vọng rằng giá sẽ đi xuống thấp hơn. Nếu giá giảm, bạn có thể bỏ túi một lợi nhuận ăn theo chênh lệch.

Ngày càng nhiều người bán khống trên ETH, điều này làm gia tăng áp lực giảm giá đối với đồng tiền điện tử này. Việc giảm giá sau đó trở thành một lời tiên tri tự hoàn thành khi nhiều người bán khống đẩy giá xuống sâu hơn.

Khi nào thì đợt bán tháo Ethereum sẽ kết thúc?

Những yếu tố này kết hợp lại với nhau đang tạo ra một cơn cuồng phong, một đợt bán tháo ETH lớn. Lúc này, khi nhu cầu đối với đồng tiền điện tử này đang cực kì thấp, thì số lượng người muốn bán ETH đang ngày càng gia tăng.

Tin tốt cho những holder ETH là việc bán tháo này không thể kéo dài mãi mãi. Những người bán khống không sớm thì muộn cũng sẽ phải trả tiền trong các giao dịch của họ và họ sẽ ngừng đặt cược khi mọi thứ trông đẹp hơn. Miễn là Ethereum có thể giữ nguyên các nguyên tắc cơ bản của nó, nó sẽ có thể tồn tại và hồi phục trở lại trong trung và dài hạn.

Điều quan trọng nhất đối với dự án Ethereum là duy trì mạng lưới vững chắc và uy tín của nó. Hoảng loạn trên thị trường sẽ khiến các trader đưa ra các quyết định khinh suất. Nếu Ethereum có thể “giữ được một cái đầu lạnh” qua khoảng thời gian đen tối, và tiếp tục làm việc để cải thiện khả năng mở rộng những cải tiến của nó, nó sẽ trở lại mạnh mẽ hơn và sẵn sàng trở thành cơ sở hạ tầng mới cho Internet. Điều này có nghĩa là các nhà phát triển cần tiếp tục phát triển các ứng dụng và đội ngũ nghiên cứu cần phải tiếp tục cải tiến khả năng mở rộng.

Ngoài ra, một sự thay đổi trong tâm lý thị trường sẽ đưa giá ETH phục hồi nhanh chóng. Các nhà đầu tư có hiểu biết đã biết rằng Ethereum hiện đang trong trạng thái quá bán (oversold). Một khi giông bão qua đi, sẽ không thiếu các trader, nhà đầu tư, và những người đam mê crypto sẵn sàng nhảy vào mua ETH. Đây sẽ là động lực đẩy Ethereum trở lại đỉnh của nó.

Hãy giữ vững quan điểm

Rất dễ bị hút vào sự thổi phồng của thị trường tiền điện tử. Chỉ cần nhớ giữ một số quan điểm qua biểu đồ giá hàng ngày. Ethereum vẫn là tiêu chuẩn vàng của một cơ sở hạ tầng phi tập trung. Dự án Ethereum được hỗ trợ với hàng tỷ đô la đầu tư, bởi những nhà nghiên cứu, những bộ óc thông minh nhất trên thế giới và những tập đoàn mạnh nhất.

Có rất nhiều người quan tâm đến tương lai của Ethereum, nhiều hơn bất kỳ dự án blockchain nào khác ngoài Bitcoin. Đây là những dự án không chỉ biến mất chỉ vì một số tin tức ảm đạm hoặc vì một số trader có cảm giác tồi tệ.

Ethereum vẫn là một dự án quốc tế tuyệt vời ở cấp độ toàn cầu. Nó cũng vẫn còn trong giai đoạn phát triển ban đầu của nó. Các công ty và cơ sở hạ tầng Internet cũng đã phải trải qua những đau đớn và thất bại trước khi đạt được những thành công như ngày hôm nay. Đó là những gì sẽ xảy ra khi bạn thử một cái gì đó mà không ai khác đã làm trước đây. Giá Ethereum đang phải vật lộn ngay bây giờ, nhưng có khả năng nó sẽ hồi phục và trở lại mạnh hơn.

Telegram

BÌNH LUẬN