Horizen tìm ra giải pháp chống tấn công 51%

Horizen tìm ra giải pháp chống tấn công 51%

Tấn công 51% là một trong những cuộc tấn công đáng sợ nhất trong không gian tiền điện tử và đã được đội ngũ của Horizen (ZENCash cũ) hoá giải. Horizen đã bị tấn công 51% và mất hơn 500.000 USD vào đầu năm nay.

Trong một bài báo được phát hành hôm nay, nhóm nghiên cứu của Horizen tuyên bố đã tìm ra một giải pháp mới – bằng cách cập nhật thuật toán đồng thuận PoW với “chức năng trì hoãn” để thợ mỏ kịp ứng phó với những cuộc tấn công như vậy.

Horizen là một phiên bản fork từ Zcash. Một cuộc tấn công 51% đòi hỏi thợ mỏ cần tạo khối bí mật trước khi gửi chúng cho blockchain, đồng sáng lập của Horizen – Rob Viglione cho biết chức năng trì hoãn khiến cho những cuộc tấn công 51% như vậy trở nên cực kỳ tốn kém.

“Vì vậy, biện pháp này sẽ khiến thợ mỏ phải chịu một khoản phí lớn, gấp 10 lần, để khởi động một cuộc tấn công 51%,” ông nói với CoinDesk.

Ở khía cạnh khác, các cuộc tấn công 51% đã đi vào tâm trí fan tiền điện tử trong năm nay, sau khi 5 đồng coin lớn nhất thiệt hại vào tháng 6.

Viglione mô tả các cuộc tấn công này là một “tác động tiêu cực cho toàn bộ ngành công nghiệp”.

Với góc nhìn trực tiếp từ cuộc tấn công 51% vào Horizen, kết quả là 36 khối giả mạo đã được đưa vào blockchain – Viglione chia sẻ:

“Ngay sau cuộc tấn công, các kỹ sư của chúng tôi bắt đầu nghiên cứu và nghĩ rằng có một giải pháp rất đơn giản, gọn nhẹ để đảm bảo điều này không xảy ra lần nữa. Về mặt kỹ thuật, điều này sẽ tốn kém nếu nó đã xảy ra một lần nữa.”

Để làm điều này, thuật toán mới của Horizen đưa ra hình phạt cho các khối bị trì hoãn.

Như vậy, cơ hội của một cuộc tấn công 51% sẽ giảm đi đáng kể. Ngoài ra, Viglione cho biết các chi tiết cụ thể về hình phạt có thể được điều chỉnh tùy thuộc vào điều kiện mạng.

Tuy nhiên, đáng chú ý là những thay đổi như vậy từ lâu đã là chủ đề nghiên cứu, và những người khác vẫn giữ thái độ hoài nghi về việc liệu Horizen có thể làm được điều đó hay không.

Tuy nhiên, sau vài tháng thử nghiệm, Viglione tự tin rằng thuật toán mới hoạt động tốt trong thực tế, và hy vọng nó có thể là một điển hình cho ngành công nghiệp tiền mã hóa.

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0