Giá Bitcoin chênh lệch tại Hàn Quốc, hiệu ứng “Kimchi Premium” trở lại?

Giá Bitcoin chênh lệch tại Hàn Quốc, hiệu ứng “Kimchi Premium” trở lại?

Giá Bitcoin hôm nay 05/10 trên sàn Bitfinex và Binance cao hơn khoảng $40 so với Coinbase và một số sàn giao dịch khác, trong khi chỉ tuần trước, các sàn giao dịch trên gần như có cùng một mức giá. Mức chênh lệch giá (Premium) đã tăng cao trong tuần này, cụ thể giá Bitcoin chạm ngưỡng $ 6.580 trên Bitfinex và $ 6.540 trên Coinbase.

Giá Bitcoin chênh lệch tại Hàn Quốc, hiệu ứng "Kimchi Premium" trở lại?

Nguyên nhân của đợt tăng mức chênh lệch giá Bitcoin này vẫn chưa rõ ràng, nhưng nhiều người cho rằng động thái này có thể liên quan đến Tether – ngay sau khi có tin đồn ngân hàng của họ đang đứng trước nguy cơ phá sản.

Bloomberg cho biết Tether và Bitfinex đã rời Noble Bank International, dấy lên câu hỏi: liệu ai đang cung cấp dịch vụ ngân hàng cho Tether và Bitfinex?

Trong khi đó, giá Bitcoin trên OKEx (cặp giao dịch USDT) chỉ chênh lệch khoảng $10 so với Coinbase; Bitmex có mức giá ngang ngửa Coinbase.

Do đó, thật khó có thể khẳng định Tether liên quan đến chuyện này vì mức chênh lệch giá gần như giống nhau trên các sàn giao dịch Tether. Hơn nữa, tỷ giá quy đổi Tether vẫn đang xung quanh mức 1 USD.

Giá Bitcoin chênh lệch tại Hàn Quốc, hiệu ứng "Kimchi Premium" trở lại?

Vậy nguyên nhân từ đâu? Hiện tượng này có thể đến từ Hàn Quốc, giá Bitcoin trên Bithumb hiện đang cao hơn cả Bitfinex hay Binance. Bithumb hiện đang dẫn đầu khối lượng giao dịch Bitcoin, tuy nhiên bạn phải là công dân Hàn Quốc mới có thể tiến hành giao dịch trên các sàn giao dịch nước này. Tương tự như vậy, giá Bitcoin trên sàn Upbit hiện đang cao hơn gần $100 so với các sàn giao dịch lớn khác.

Giá Bitcoin chênh lệch tại Hàn Quốc, hiệu ứng "Kimchi Premium" trở lại?

Tuy nhiên, với ETH, dường như sự chênh lệch giá không xảy ra trên các sàn giao dịch. Tương tự với Bitcoin Cash, XRP, LTC và ETC.

Về mặt lý thuyết, chúng tôi cho rằng họ đang sử dụng USDT để tăng áp lực mua trên các sàn giao dịch Binance, Bitfinex và OKEx. Chênh lệch giá giữa các sàn giao dịch và Coinbase, Gemini hoặc Bitstamp thường diễn ra khá phổ biến. Đó là lý do tại sao trước đây hiện tượng này vẫn thường xảy ra trên hầu hết các loại coin lớn, không riêng gì Bitcoin.

Sự chênh lệch giá chỉ riêng với BTC trên các sàn giao dịch tăng đột biến vẫn còn là điều bí ẩn. Càng khó hiểu hơn là mức chênh lệch này chỉ tăng mạnh chủ yếu tại các sàn giao dịch Hàn Quốc.

Phải chăng nó có liên quan đến Tether hay là hiệu ứng Kimchi Premium tại Hàn Quốc? Tất cả vẫn chưa rõ, nhưng có một điều chắc chắn rằng, thị trường tiền mã hóa tại Hàn Quốc sẽ có những thay đổi trong thời gian tới.

Telegram

BÌNH LUẬN