Ethereum trì hoãn hard fork Constantinople

Ethereum trì hoãn hard fork Constantinople

Các nhà phát triển Ethereum Core đã thông báo sẽ trì hoãn kế hoạch triển khai hard fork Constantinople – bản nâng cấp mở rộng hệ thống sắp tới của Ethereum, trên mạng thử nghiệm Ropsten.

Theo một tweet của Peter Szilagyi, người dẫn đầu đội ngũ phát triển tại Ethereum Foundation, lý do chính của việc trì hoãn là để cung cấp nhiều thời gian hơn cho khách hàng – các cá nhân và doanh nghiệp đang chạy các “node” hoặc máy chủ hỗ trợ mạng Ethereum – giải quyết một lỗ hổng vừa được tìm thấy ở một trong năm bản nâng cấp của Constantinople.

Thêm vào đó, việc trì hoãn cũng sẽ tạo thêm không gian cho người dùng Ropsten thử nghiệm các dự án Ethereum khác – như giải pháp mở rộng off-chain Raiden – để chuẩn bị cho sự phân tách mạng lưới có thể xảy ra do việc thực hiện hard fork Constantinople.

Những cập nhật trong bản nâng cấp Constantinople bao gồm các thay đổi liên quan đến phát hành phần thưởng khối, thực thi các code, lưu trữ dữ liệu và nhiều những thay đổi khác nữa. Các node đang hoạt động trên testnet Ropsten sẽ cần phải thực hiện đồng thời các thay đổi như vậy hoặc sẽ chịu rủi ro bị chia tách thành hai Blockchain riêng biệt.

Do đó, Lefteris Karapetsas, một nhà phát triển của mạng Raiden, đã nói với các nhà phát triển Ethereum tại một diễn đàn công cộng rằng nguy cơ phân tách mạng lưới mặc dù chỉ trong một khoảng thời gian ngắn trên Ropsten sẽ “khiến thử nghiệm gần như bị vô hiệu hoá” đối với dự án của họ, vốn đang “khá gần với bản phát hành mainnet”.

Để tránh việc cố ý gây ra sự phức tạp trên testnet Ethereum, nhà phát triển Alexey Akhunov của Ethereum Core đã đưa ra một giải pháp thay thế để khởi chạy một testnet tạm thời riêng biệt cho Ropsten và giải quyết các vấn đề tồn đọng về code trước khi triển khai thử nghiệm cho người dùng hiện tại của mạng Ropsten.

Ngày phát hành mới của Constantinople trên Ropsten hiện được ấn định là ngày 14/10, ước tính ở khối thứ 4.23 triệu, theo đúng thỏa thuận của các nhà phát triển và người dùng testnet với nhau.

Và như Szilagyi đã cảnh báo, nếu còn bất kỳ sự chậm trễ nào nữa sẽ khiến các nhà phát triển Ethereum bận rộn ngay trước thềm hội nghị Devcoin hàng năm lần thứ 4 dự kiến ​​tổ chức vào ngày 30/10 tại Prague.

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0