Mạng lưới Ethereum có thể mở rộng 17.000 giao dịch/giây

Mạng lưới Ethereum có thể mở rộng 17.000 giao dịch/giây

Hồi cuối tháng 9, Vitalik Buterin đã tuyên bố có thể mở rộng 500 giao dịch/giây bằng cách sử dụng ZK-SNARKS – công nghệ cơ bản của Zcash.

Tuy nhiên, tuần này, các nhà nghiên cứu của Ethereum là Barry Whitehat, Alex Gluchowski, Harry R, Yondon Fu và Philippe Castonguay đã giới thiệu một giải pháp sidechain dựa trên snark (snark-based side chain) có thể mở rộng mạng lưới lên đến 17.000 giao dịch/giây – gần bằng với khả năng giao dịch của VISA.

Sidechain dựa trên Snark là gì?

Tương tự như Plasma, sidechain snark là một giải pháp off-chain cho phép người dùng xử lý giao dịch của token ERC20 và ETH bên ngoài mainnet Ethereum. Với khả năng xử lý các giao dịch off-chain, người dùng trên mạng lưới sẽ có thể gửi và nhận hàng chục nghìn giao dịch mỗi giây.

Với sidechain snark, các nhà điều hành có trách nhiệm đóng một kênh giao dịch và tải nó lên mainnet của Ethereum. Điều đó có nghĩa là, trước khi phát hành một kênh bao gồm hàng nghìn giao dịch được thực hiện trên mạng Ethereum, người dùng có thể yêu cầu rút tiền ở cấp hợp đồng thông minh.

Các nhà điều hành có mục đích xấu có thể từ chối việc rút tiền trong kênh và có khả năng phá huỷ kênh, nơi duy trì một lượng lớn dữ liệu giao dịch.

Tuy nhiên, giao thức tích hợp của hệ thống nhằm trừng phạt các nhà điều hành xấu bằng cách thay thế và làm giảm giá trị kênh đối và sẽ không cho phép bất kỳ thay đổi nào khác được thực hiện trên kênh.

Các nhà nghiên cứu giải thích:

“Nếu tồn tại một nhà điều hành xấu (trong trường hợp tồi tệ nhất), hệ thống sẽ giảm giá trị đối với một token on-chain. Một nhà điều hành xấu không thể đánh cắp tiền và không thể tước đoạt số tiền của mọi người trong bất kỳ thời điểm nào.

Nếu dữ liệu không khả dụng, nhà điều hành có thể bị thay thế, chúng ta có thể quay trở lại trạng thái hợp lệ trước đó (thoát người dùng theo yêu cầu) và tiếp tục từ trạng thái đó với một nhà điều hành mới.”

Lợi thế mở rộng quy mô của Ethereum

ZK-Snarks, sidechain dựa trên snark, Plasma và Sharding là một trong số rất nhiều các giải pháp mở rộng đang được phát triển bởi Ethereum.

Trước đây, Buterin nói rằng việc triển khai Plasma và Sharding có thể tạo ra một sức mạnh tổng hợp cho phép Ethereum xử lý 1 triệu giao dịch mỗi giây.

ZK-SNARKS, với khả năng “xác minh kỹ thuật tính toán mà không cần phải thực hiện chúng” và “tìm hiểu những gì đã được thực thi”, bổ sung thêm hiệu quả cho mạng lưới, ngoài việc cải thiện trực tiếp khả năng mở rộng lên tới hơn 3.000%.

Trong những năm tới, Ethereum sẽ tiếp tục thử nghiệm tất cả các giải pháp mở rộng quy mô và thực hiện bất kỳ sản phẩm nào sẵn sàng đầu tiên, mở rộng mạng lưới dần dần. Hiện tại, khả năng giao dịch của Ethereum không đủ để xử lý các ứng dụng phi tập trung (dApp) với hàng triệu người dùng.

Song, các dApp cũng chưa sẵn sàng để xử lý hàng triệu người dùng. Khả năng mở rộng sẽ được cải thiện khi toàn bộ hệ sinh thái Blockchain chứng kiến những chuyển biến trong việc chấp nhận nó.

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0