EOS, Ripple tiêu tốn ít năng lượng hơn so với Bitcoin và Ethereum

EOS, Ripple tiêu tốn ít năng lượng hơn so với Bitcoin và Ethereum

Nền tảng EOS, nhằm tạo thuận lợi cho việc mở rộng quy mô của các ứng dụng phi tập trung, tiêu thụ ít năng lượng hơn nhiều so với các mạng lưới Blockchain của Ethereum (ETH) và Bitcoin (BTC) dựa trên proof-of-work (PoW).

Mạng lưới Bitcoin tiêu thụ nhiều năng lượng nhất

Theo GenerEOS, một nhà sản xuất khối (block producer) EOS của Úc, mạng lưới Bitcoin tiêu thụ khoảng 73,1 TWh năng lượng mỗi năm – gần tương đương với năng lượng được tiêu thụ bởi quốc gia Nam Mỹ Argentina.

Hiện tại, không có ước tính chính xác rằng mạng lưới Bitcoin sẽ tiêu thụ bao nhiêu năng lượng trong tương lai, tuy nhiên, mức tiêu thụ của nó đã tăng đáng kể kể từ năm ngoái.

Mạng Ethereum, có nhiều chức năng hơn so với Bitcoin vì nó cho phép người dùng phát hành các hợp đồng thông minh, tiêu thụ khoảng 18,96 TWh năng lượng mỗi năm – tức là khoảng 25% lượng điện năng hiện tại mà Blockchain Bitcoin cần.

Hiện tại, token riêng của Ethereum, Ether (ETH), được khai thác thông qua giao thức PoW, tuy nhiên, các giao dịch trên Ethereum không đòi hỏi nhiều năng lượng để xác nhận như mạng lưới Bitcoin.

Mạng Ethereum có thể tiêu thụ ít năng lượng hơn sau khi nâng cấp

Nếu mạng Ethereum có thể nâng cấp thành công lên cơ chế đồng thuận dựa trên proof-of-stake PoS (Casper), thì dự kiến nó sẽ ​​tiêu thụ ít điện năng hơn so với hiện tại. Đó là bởi vì một mạng lưới Blockchain dựa trên PoS không cần đến quá trình khai thác tiêu tốn nhiều năng lượng.

So với Ethereum và Bitcoin, mạng EOS hiện đang sử dụng ít điện năng hơn nhiều vì hiện tại nó chỉ tiêu tốn khoảng 0,0011 TWh năng lượng mỗi năm – ít hơn xấp xỉ 66,500 lần so với Bitcoin.

Theo phân tích của GenerEOS, lý do mà EOS tiêu thụ ít năng lượng hơn Bitcoin và Ethereum là vì cơ chế đồng thuận delegated proof-of-stake DPoS (gọi là Graphene) không đòi hỏi nhiều năng lượng để hoạt động.

Để tính toán xem các nền tảng tiền điện tử tiêu thụ bao nhiêu năng lượng, GenerEOS đã sử dụng số liệu thống kê năng lượng từ Digiconomist, một trang web tập trung vào việc nghiên cứu cùng với “những phân tích, đánh giá ​​và thảo luận chuyên sâu” về Bitcoin và các tài sản mã hoá khác.

DPoS đòi hỏi rất ít năng lượng

Tương tự như cách thức các giao thức PoS cơ bản hoạt động, DPoS không phụ thuộc vào quá trình khai thác tiêu tốn nhiều năng lượng để xác nhận các khối trên mạng lưới của nó. Thay vào đó, Blockchain EOS được quản lý bằng các nhà sản xuất khối được bầu chọn (hoặc ủy thác) có nhiệm vụ xác minh giao dịch.

Theo mô tả của MyCryptoPedia:

“Với DPoS, các nhân chứng (đại biểu) được đưa một lịch trình thời gian cụ thể để xác nhận các khối. Do vậy, sự cạnh tranh gay gắt cho việc bổ sung khối tiếp theo trở nên phi thực tế, từ đó làm giảm chi phí năng lượng cho việc thêm một khối đơn lẻ khi so sánh với PoW.”

Các hệ thống dựa trên công nghệ sổ cái phân tán khác (DLT), chẳng hạn như nền tảng XRP của Ripple Labs, chỉ tiêu tốn khoảng 0.0005361 TWh mỗi năm – bằng một nửa so với con số mà mạng EOS đòi hỏi hàng năm.

Telegram

BÌNH LUẬN