Để dump Bitcoin thì cần bao nhiêu tiền?

Để dump Bitcoin thì cần bao nhiêu tiền?

Một lần dump Bitcoin tốn bao nhiêu tiền? Đây có lẽ là điều mà khá nhiều anh em cũng đang thắc mắc giống mình, vì các lần Bitcoin dump xảy ra cực kỳ thường xuyên trên thị trường tiền điện tử, và chúng ta luôn đổ tội cho các nhân vật quen gọi là “Cá Mập”, những người có nhiều tiền tới mức có thể thao túng cả thị trường. Vậy phải tốn bao nhiêu tiền để một người bình thường có thể dump được Bitcoin, tác giả bài viết này đã nghiên cứu và thử nghiệm giúp anh em, và dưới đây là lời tường thuật của anh.

Chỉ trong tháng 9 vừa qua, thị trường Bitcoin đã trải qua rất nhiều lần bị dump giá, và dưới đây tôi chỉ chụp lại một vài lần trong số đó:

Để dump Bitcoin thì cần bao nhiêu tiền?

Để dump Bitcoin thì cần bao nhiêu tiền?

Các hành động giá kiểu này thực ra không có gì là lạ, khối lượng giao dịch 24H của Bitcoin vào ngày 10/10/2018, cái ngày mà giá giảm sml từ 6k5 xuống đáy 6k chỉ trong vòng vài giờ, là khoảng 3.8 tỷ đô. Và volume 24H vào ngày 5/1/2018 là 24 tỷ, tức là volume đã giảm tới 84%. Với lượng volume giảm quá mạnh như vậy, việc dump bitcoin ngày càng trở nên dễ hơn.

Để dump Bitcoin thì cần bao nhiêu tiền?

Nhưng cần chính xác bao nhiêu tiền để thực hiện một lần dump Bitcoin? Tôi đã thực hiện một thí nghiệm nhỏ để tìm ra được con số chính xác dưới các hoàn cảnh khác nhau, và thí nghiệm này được thực hiện trên sàn Coinbase Pro, tại thời điểm 2:40PM ngày 11/10.

Để dump Bitcoin cần tốn bao nhiêu tiền: Thống kê sổ lệnh (Order Book)

Trước khi vào thí nghiệm, tôi cần bạn hiểu một vài ghi chú:

Để dump Bitcoin thì cần bao nhiêu tiền?

1. Bid và Ask

Order Book đơn giản là một cái bảng ghi lại tất cả các lệnh mà người ta đặt trên sàn. Giá bid là giá mà người ta sẵn sàng mua BTC, và giá ask là giá mà người ta sẵn sàng bán BTC. Tất cả các lệnh bid và ask này làm nên cái bảng Order Book.

2. Percentile: Ví dụ 95TH và 75TH Percentile có ý nghĩa là “95% hoặc 75% của tất cả các lệnh đang ở mức giá này hoặc thấp hơn”.

3. Nội dung của Order Book: Tôi đã thu thập tổng cộng 14,898 bid order và 16,614 ask order. Tổng số lệnh bid có giá trị lên tới $42,123,500.44.

Lệnh ask chiếm đa số so với lệnh bid. Với giá trị tổng cộng 3.37 tỷ đô (chính xác là 3,371,962,925.86 USD) lệnh ask trên order book, 4,579.053 BTC đã được đặt lệnh sẵn sàng bán với các mức giá lên tới $9,999,999,999.

Mặc dù lệnh ask có giá trị USD nhiều hơn, tổng cộng giá trị BTC của bid lại lớn hơn đơn giản vì các mức giá của bid thấp hơn nhiều so với ask. Với lượng dữ liệu đầy đủ như vầy, tôi đã xác định được số tiền cần phải tiêu tốn để thực hiện việc đẩy giá Bitcoin đi lên (pump) hoặc đi xuống (dump).

Để dump Bitcoin thì cần bao nhiêu tiền?

Để dump Bitcoin cần tốn bao nhiêu tiền: Kết quả

Nhớ rằng giá giao ngay BTC thời điểm đó là $6,214.31.

Để dump Bitcoin 7% cần tốn bao nhiêu tiền?

Lần dump gần đây nhất của BTC là trùng với thời điểm chứng khoán Mỹ sập, lúc đó BTC đã rớt mạnh tới 7% (từ 6k5 về 6k, mất 500$ mỗi Bit). Với giá giao ngay $6,214.31, mức giảm 7% tức là BTC sẽ giảm tới $5,779.31. Để đạt được mức giá này, một người cần phải bán một lượng BTC đủ để khớp hết 5,129 lệnh bid trên order book hiện tại, hay 34.4% toàn bộ order book. Để khớp được hết số lệnh này tức là cần tới $9,658,386.33 giá trị Bitcoin được bán. Nói cách khác, chỉ cần ít hơn 10 triệu đô, một người hay một nhóm người có thể làm giá Bitcoin giảm 7%.

Khi giá mỗi BTC giảm 7%, nên nhớ rằng giá các đồng tiền mã hóa được yết giá dựa trên BTC. Do đó chỉ cần làm giảm giá BTC, bạn sẽ kéo xuống toàn bộ vốn hoá thị trường của rất nhiều altcoin khác. Lúc này thị trường sẽ bị hoảng sợ và sẽ có tâm lý tháo chạy, làm cho hiệu quả ngày càng mạnh mẽ hơn.

Thậm chí bạn chẳng cần tới 10 triệu đô, bởi vì quy luật hòn tuyết lăn. Trên các sàn giao dịch tiền điện tử thực tế, rất nhiều trader sẽ đặt lệnh dừng lỗ – stop loss. Chỉ cần bạn làm giá BTC giảm 2 – 3% thì rất nhiều stop loss sẽ được kích hoạt và kéo giá xuống thấp hơn.

Cá mập

Khi tất cả các nhân tố trên xảy ra như một hiệu ứng dây chuyền, sự hoảng loạn của thị trường bắt đầu tạo nên những cây nến đỏ. Lúc này rất nhiều trader sẽ phải đóng lệnh bằng tay do sợ giá sẽ giảm sâu hơn. Do đó trên thực tế, để một người bình thường làm giá BTC giảm 7%, anh ta sẽ cần nhiều nhất là $9,658,386.33 để làm điều đó. Đôi khi chỉ cần ít hơn con số đó rất nhiều cũng hoàn toàn có thể làm được do hiệu ứng stop loss và hoảng loạn dẫn đến đóng lệnh bằng tay như đã kể trên.

Để dump Bitcoin xuống còn vài đô hay vài xu cần bao nhiêu tiền?

Vẫn áp dụng y chang cách tính toán bên trên, theo bảng order book tương tự vào thời điểm 2:40PM EST ngày 11/10, tôi đã tính toán ra được là một người bình thường với lượng BTC ít nhất 69,037.26 BTC có thể kéo giá mỗi BTC xuống 1 xu (0.01$) chỉ bằng 1 lệnh market sell.

Hiện tại có ít nhất 9 người/nhóm người đang sở hữu số BTC khủng như vậy. Phần lớn trong số đó tồn tại trên các sàn giao dịch crypto. Tôi nói “ít nhất” là bởi vì nhiều người có thể dùng nhiều ví khác nhau bởi các nhu cầu khác nhau: đa dạng hoá đầu tư, mục đích sử dụng,…

Dưới đây là biểu đồ tổng hợp số BTC cần có để kéo giá Bitcoin xuống mức X, với cột dọc là số BTC cần có, và cột ngang là mức giá X:

Để dump Bitcoin thì cần bao nhiêu tiền?

Để dump Bitcoin cần tốn bao nhiêu tiền: Ý nghĩa

Tôi làm thử nghiệm đơn giản này để các bạn có thể có cách suy nghĩ khác hơn sau mỗi lần BTC bị dump. Ví dụ khi bạn nghe báo chí nói rằng 17 tỷ đô vốn hoá tiền điện tử đã bị xoá sổ không có nghĩa là 17 tỷ đô đã bị rút ra theo nghĩa đen, đơn giản chỉ cần làm giá BTC giảm vài % thì thị trường sẽ làm phần còn lại. Vài triệu đô có thể dẫn tới vài chục tỷ đô vốn hoá bốc hơi.

Trên đây là thử nghiệm tính toán số BTC cần thiết để dump giá Bitcoin, tính ra cũng không quá khó anh em nhỉ?

Theo Medium/Traderviet

Telegram

BÌNH LUẬN