Cá voi Bitcoin không phải là nguyên nhân gây biến động giá

Cá voi Bitcoin không phải là nguyên nhân gây biến động giá

Một nghiên cứu mới của công ty nghiên cứu Blockchain Chainalysis cho thấy những cá voi Bitcoin (BTC) không phải là nguyên nhân gây ra sự biến động giá. Nghiên cứu đã kiểm tra 32 ví BTC lớn nhất, tương đương với 1 triệu BTC, tức khoảng 6,3 tỷ USD.

Cá voi BTC là những cá nhân hoặc tổ chức sở hữu một lượng lớn tiền điện tử và được cho là gây ảnh hưởng đến biến động của thị trường. Tuy nhiên, dữ liệu của Chainalysis cho thấy cá voi BTC là “một nhóm đa dạng, và chỉ khoảng một phần ba trong số họ là những trader hoạt động tích cực.

Và trong khi những con cá voi giao dịch này chắc chắn có khả năng thực hiện các giao dịch đủ lớn để di chuyển thị trường, nhưng họ có giao dịch thực với những người khác, mua khi giá giảm.”

Trong quá trình nghiên cứu, công ty chia 32 ví thành bốn nhóm. Loại hoạt động mạnh nhất bao gồm 9 ví thuộc về các trader, mà thường xuyên thực hiện các giao dịch với BTC trên sàn. Nhóm chủ sở hữu BTC này kiểm soát hơn 332.000 coin, trị giá trên 2 tỷ USD, nhưng chỉ một phần ba số tiền đó được giao dịch tích cực với BTC. Hầu hết các trader này đã tham gia vào thị trường từ năm 2017.

Nhóm thứ hai được đại diện bởi các miner và những người chấp nhận đầu tiên, trong đó bao gồm 15 nhà đầu tư cũng nắm giữ tổng cộng 332.000 coin. Hoạt động giao dịch của nhóm này được cho là “cực kỳ thấp”, mặc dù báo cáo nói rằng nhiều người trong số họ đã thoái vốn đáng kể từ năm 2016-2017 khi giá BTC tăng vọt.

Hai loại còn lại bao gồm ba ví của “tội phạm” với hơn 125.000 coin, tức 790 triệu USD giá trị tài sản, và các ví “thất lạc” tương đương với hơn 212.000 coin trị giá khoảng 1,3 tỷ USD. Nghiên cứu nhận ra kể từ năm 2011, không có bất kỳ giao dịch nào từ các ví “thất lạc” cả.

Những người mua thực?

Phân tích về các cá voi giao dịch cho thấy rằng họ không làm biến động tăng mạnh, bởi trong những đợt sụt giảm lớn của năm 2017 và 2018 họ là những người mua thực của BTC. Nghiên cứu viết:

“Hoạt động thực đó chứng minh rằng các cá voi giao dịch không bán Bitcoin với số lượng lớn, mà đúng hơn là những người mua thực của Bitcoin từ các sàn giao dịch vào cuối năm 2016 và 2017. Điều này cho thấy các cá voi giao dịch, nhìn chung, đã mua lúc giảm và do đó, nó là một yếu tố ổn định chứ không phải gây mất ổn định trên thị trường …”

Trở lại tháng 12/2017, sau khi giá BTC tăng lên 19.000 USD, cộng đồng đã trở nên lo lắng về điều sẽ xảy ra nếu 1.000 người sở hữu 40% tất cả số BTC hiện tại rút tiền ra cùng một lúc. Một cuộc tấn công phối hợp bởi một loạt các cá voi, bán hết coin đủ để gây ra một sự tràn ngập trên thị trường, có thể khiến giá giảm để đem lại lợi ích cho một số trader nhất định.

Kyle Samani, quản lý đối tác tại Multicoin Capital, nói rằng anh ta “nghĩ rằng có vài trăm người. Tất cả họ đều có thể gọi nhau, và họ đều có thể làm điều đó.”

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0