Blockstream ra mắt sidechain “Liquid Network”

Blockstream ra mắt sidechain “Liquid Network”

Ngày 11/10, Công ty Blockstream cho biết đã triển khai thành công Liquid Network, một sidechain dành cho đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới Bitcoin (BTC).

Thông báo của Blockstream:“Nhóm Blockstream vui mừng thông báo Liquid Network hiện đang hoạt động với 23 thành viên lớn! Liquid cho phép mọi người giao dịch nhanh, an toàn và bảo mật, cùng với việc phát hành đồng tiền nội bộ riêng Liquid Bitcoin (L-BTC) như một nhánh phụ “sidechain” xây dựng ngay trên nền tảng đồng tiền điện tử Bitcoin (BTC) đầu tiên trên thế giới”

Liquid Network là gì?

Cũng theo Blockstream, Liquid Network là “một sidechain (chuỗi nhánh phụ) xây dựng ngay trên nền tảng đồng tiền điện tử Bitcoin (BTC), nó cho phép tăng tốc độ xử lí giao dịch Bitcoin giữa các doanh nghiệp và cá nhân, đồng thời tăng thêm một số chức năng mở rộng”.

Mục đích chủ yếu của công nghệ này là giảm thời gian thanh toán, tăng tính bảo mật cho giao dịch tiền điện tử và nhiều loại tài sản khác nhau.

Sidechain đóng vai trò như là một lớp dữ liệu thứ cấp cho Blockchain của Bitcoin. Nó ghi chép mọi giao dịch trên mạng lưới, thực chất trở thành một bản sao của sổ cái Blockchain, song những giao dịch diễn ra trên sidechain không cần phải được hợp thức hoá trong các giao dịch của đồng Bitcoin (BTC). Điều này đồng nghĩa với việc giao dịch sẽ không bị tính phí, và các giao dịch của Blockchain cũng sẽ không bị dồn lại do các loạt giao dịch cùng thời điểm trên sidechain.

Công dụng của Liquid Network

Theo thông tin mà Blockstream chia sẻ, Liquid Network sử dụng một đồng tiền điện tử nội bộ của mình chính là đồng Liquid Bitcoin (L-BTC). L-BTC được bảo chứng hai chiều với đồng Bitcoin (BTC), cho phép người sử dụng chuyển đổi qua lại giữa hai đồng tiền điện tử này tuỳ ý muốn. Blockstream cũng cho biết việc Liquid Network sử dụng một loại tiền điện tử riêng là để gia tăng thêm nữa tính riêng tư và tốc độ giao dịch.

Đồng tiền nội bộ đầu tiên của sidechain Liquid đã được đào lên vào ngày 27/09 vừa qua và hệ sinh thái này đã có sự tham gia của 23 công ty lớn trong ngành tiền điện tử, trong đó có nhiều cái tên nổi tiếng như Bitfinex, BitMEX, Coinone, OKCoin, Korbit, Xapo– những đơn vị mà sẽ hỗ trợ phần cứng và phần mềm để duy trì hệ thống.

“Các sàn giao dịch và công ty Bitcoin mà đang đóng góp phần mềm và phần cứng để cấu thành nên Liquid Network sẽ được quyền chuyển đổi qua lại với Blockchain Bitcoin và cung cấp tính năng Liquid đến với người dùng dịch vụ của họ. Liquid mang lại một hệ thống an toàn và hiệu quả hơn để chuyển Bitcoin đi khắp mạng lưới.”

Bên cạnh đó, khi mà các sàn giao dịch tiền điện tử hợp tác với Blockstream này được lợi vì đơn giản hóa các giao dịch Bitcoin (BTC), thì những thợ đào sẽ là nhóm bị thiệt hại hơn cả vì lúc này họ sẽ không còn có cơ hội nhận phần thưởng đào tiền điện tử và phụ phí giao dịch trên sidechain. Họ chỉ có thể nhận số tiền ấy khi L-BTC được chuyển lại thành BTC thật.

“Người dùng sẽ chỉ có thể mở khoá L-BTC trên sidechain Liquid sau khi đã khoá BTC trên Blockchain Bitcoin. Quá trình chuyển đổi hai chiều giữa BTC và L-BTC sẽ được mã hoá bởi các thành viên liên kết trên Liquid Network.”

Ngoài ra, Liquid Network cũng sẽ lệ thuộc nhiều vào “sự đồng thuận” của các thành viên. Chính bản thân Blockstream cũng thừa nhận rằng “đây là một nhánh của Bitcoin với cấu trúc liên kết và sẽ không thể nào đạt được mức độ phân quyền sánh ngang với đồng Bitcoin”. Dù đã được khẳng định là sẽ không có bên nào, ngay cả Blockstream, có thể nắm quyền chi phối hoàn toàn Liquid Network, song vẫn cần phải chờ thêm ít lâu nữa để xem liệu cam kết này có diễn ra đúng sự thật hay sẽ lại thành ra như EOS.

Được biết Blockstream cũng đang có dự định kêu gọi một số nền tảng ví tiền điện tử thứ ba như là Ledger hay Trezor hỗ trợ Liquid.

Sự khác biệt giữa Liquid Network và Lightning Network

Như chúng ta đã biết, những tính năng mà Liquid Network mang lại cũng khá giống với những gì một giải pháp mở rộng quy mô cho Bitcoin khác là Lightning Network hứa hẹn, song mục đích hoạt động của cả 2 là khá khác nhau.

Lightning Network được thiết kế để xúc tiến các giao dịch nhỏ lẻ với tốc độ cực nhanh và gần như không tốn phí.

Bên cạnh đó, Liquid Network muốn hướng mục tiêu đến những tổ chức và sàn giao dịch lớn, những đơn vị mà thường xử lí các thương vụ có giá trị khổng lồ. Tính năng thanh toán nhanh và rẻ của Lightning từ bây giờ được Liquid sử dụng để hỗ trợ cho cả các giao dịch kích thước lớn, chỉ khác là phải được thực hiện gián tiếp thông qua đồng L-BTC của Liquid.

Ý tưởng xây dựng Liquid Network, nhánh phụ (sidechain) đầu tiên dành cho nền tảng đồng Bitcoin, đã được Blockstream khởi xướng lần đầu từ năm 2015. Công ty sau đó đã gọi vốn được đến 55 triệu USD để thực hiện hóa ý tưởng này, thế nhưng lại vượt quá hạn dự kiến ra mắt, vốn theo lộ trình ban đầu là trong quý I năm 2018 này.

Telegram

BÌNH LUẬN