Bitcoin giảm biến động, liệu có phải mọi người đã chán?

Bitcoin giảm biến động, liệu có phải mọi người đã chán?

Một nghiên cứu của Element Digital Asset Management cho biết biến động giá và khối lượng của Bitcoin đã giảm đi trong những ngày này có thể là một dấu hiệu cho thấy thị trường đã bắt đầu chấp nhận nó như một nơi lưu trữ giá trị hoặc chỉ đơn giản là đã chán nản.

Những người đam mê tiền điện tử khi để ý kỹ có thể nhận thấy rằng thị trường tiền điện tử những ngày này, dường như ít thông tin hơn về Bitcoin và bị chi phối nhiều hơn bởi các altcoin, như ETH, XRP và các stablecoin, đặc biệt là đồng USDT.

Theo số liệu từ Buy Bitcoin Worldwide, chỉ số biến động trong 30 ngày qua của Bitcoin từ 02/10 đã chạm mức thấp nhất trong 12 tuần là 2,55% – mức đáy kể từ ngày 10/07. Thậm chí sẽ còn đạt mức thấp nhất trong 17 tháng, nếu chỉ số này phá vỡ ngưỡng ngày 10/07.

Điều gì đang thực sự xảy ra ở đây? Tại sao Bitcoin giảm biến động? Hay có lẽ mọi người đã chán nó.

Các giả thuyết

Nhóm Element Digital Asset Management đã tiến hành một nghiên cứu về vấn đề này, và đưa ra một số khả năng:

Thứ nhất, có thể là thị trường đang dần chấp nhận Bitcoin như một phương tiện lưu giữ giá trị. Tuy nhiên, theo giám đốc rổ đầu tư của công ty, Thejas Nalval nói, nhóm nghiên cứu cho rằng đây là một “giả thuyết thú vị” song “vẫn còn hơi hấp tấp”.

Một lập luận khác mà các nhà phân tích đã ngay lập tức bác bỏ là quan điểm cho rằng thị trường đã trở nên minh bạch hơn, rằng tính thanh khoản của Bitcoin là một sự phản ánh của cung/cầu tự nhiên.

Các nhà phân tích tin rằng Bitcoin đã khiến thị trường cảm thấy chán:

“Chúng tôi nghĩ rằng thị trường bây giờ chỉ đơn giản là đã cạn năng lượng. Nó gần như trở nên nhàm chán.”

Không kể tới quan điểm của các nhà phân tích, thì dữ liệu từ Bitfinex cũng đã cho thấy khối lượng giao dịch Bitcoin đang sụt giảm, với 643.000 BTC trong tháng 9, so với 920.000 BTC trong tháng 8 và 2,12 triệu BTC trong tháng 12/2017, theo báo cáo của Market Watch.

Việc các đề xuất Bitcoin ETF, như của VanEck và Winklevoss liên tục bị từ chối cũng có thể gây thiệt hại cho bản thân tiền điện tử. Có nghĩa là, một “nháy đèn xanh” từ các nhà quản lý mà có khả năng khiến Bitcoin trở nên bớt nhàm chán hơn.

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 1