Bank of America: Các ông lớn sẽ được hưởng lợi từ Blockchain

Bank of America: Các ông lớn sẽ được hưởng lợi từ Blockchain

Ngân hàng Bank of America (BoA) đã ước tính rằng Blockchain có thể là một thị trường trị giá 7 tỷ đô la và thúc đẩy mạnh cho các gã khổng lồ như Microsoft và Amazon, theo báo cáo của CNBC đưa ra hôm 02/10.

Blockchain: Thị trường 7 tỷ USD và các “ông lớn” được hưởng lợi

Các nhà phân tích của BoA báo cáo dựa trên ước tính về một con số gần đúng rằng 2% máy chủ doanh nghiệp sẽ được sử dụng để chạy blockchain với chi phí 5.500 USD mỗi năm.

Nhà phân tích nghiên cứu của BoA, Kash Rangan, đã nói với CNBC rằng công nghệ này rất phù hợp với một số tập đoàn lớn trên thế giới, ví dụ như:

“Amazon sẽ được hưởng lợi từ nhu cầu dịch vụ đám mây gia tăng khi thực thi Blockchain, trong khi việc theo dõi chuỗi cung ứng được cải thiện sẽ giúp các hoạt động bán lẻ của Amazon hiệu quả hơn.”

Tuy nhiên, Rangan nhấn mạnh rằng trong khi nhiều trường hợp sử dụng tiềm năng cho Blockchain đã được công nhận rộng rãi, “các sản phẩm/dịch vụ đầy đủ chưa được xây dựng và không được sử dụng trong sản xuất”, vì vậy mà khả năng tạo ra vốn thế giới thực vẫn chưa được chứng tỏ.

Rangan nói thêm rằng sự cải tiến của các hệ thống sổ cái phân tán có thể lấy cái gọi là mô hình “phần-mềm-như-một-dịch-vụ (SaaS)” sang cấp độ tiếp theo bằng cách thực hiện “blockchain-như-một-dịch-vụ (BaaS)”. Rangan lấy ví dụ về nền tảng Azure dựa trên Blockchain nổi tiếng của Microsoft:

“BaaS trên Azure cung cấp các dịch vụ như hợp đồng thông minh và các ứng dụng của bên thứ ba khác, và sẽ được hưởng lợi khi sự sử dụng blockchain trên Azure tăng lên.”

Trong danh sách của BoA cũng bao gồm Oracle, IBM, Salesforce.com và VMware, cũng như những công ty lớn từ các ngành bất động sản và thế chấp như Redfin, Zillow và Lendingtree.

Bước chân của các “ông lớn” trong không gian Blockchain

Đáng chú ý, nhiều doanh nghiệp được BoA công nhận đã có những bước đột phá lớn vào không gian Blockchain.

Dữ liệu mới được công bố cuối tháng 8 tiết lộ rằng IBM đang cạnh tranh với gã khổng lồ thương mại điện tử của Trung Quốc Alibaba để trở thành công ty đi đầu về số bằng sáng chế liên quan đến Blockchain.

Mùa hè này, ông lớn công nghệ IBM đã chốt một thỏa thuận 540 triệu USD trong 5 năm với chính phủ Úc để sử dụng Blockchain trong việc cải thiện an ninh dữ liệu và tự động hóa trên các cơ quan liên bang.

Microsoft, về phần mình, lần đầu tiên công bố sự ra mắt nền tảng điện toán đám mây Azure dựa trên Ethereum vào đầu năm 2015 và tiếp tục cải thiện sản phẩm.

Nền tảng đám mây của Amazon Web Services (AWS) vào mùa xuân này đã giới thiệu một khuôn khổ cho Ethereum và Hyperledger Fabric nhằm cho phép người dùng xây dựng và quản lý các ứng dụng phân tán (DApp) dựa trên Blockchain của họ.

Telegram

BÌNH LUẬN