86% dự án ICO mất giá trầm trọng, đầu tư vào token có còn “thơm”?

86% dự án ICO mất giá trầm trọng, đầu tư vào token có còn “thơm”?

Công ty dịch vụ chuyên nghiệp toàn cầu Ernst & Young (EY) đã phát hành báo cáo về hiệu suất của ICO trong năm vừa qua, mô tả tổng cộng 372 dự án. Trong đó bao gồm 110 ICO nổi bật, chiếm tới 87% tổng số tiền được huy động được đặt tên là Class of 2017.

Theo đó, trong bản báo cáo mới nhất được phát hành trong tuần này, EY đã kiểm tra xem số token trong 110 dự án đó hiện đang ở đâu về mặt giá trị và tiến độ.

Thật không may, nếu có đầu tư vào các dự án thuộc danh mục Class of 2017, bạn sẽ mất khoảng 2/3 số tiền đầu tư và chỉ có 25 trong số 110 dự án có sản phẩm hoàn thiện và đang tiếp tục hoạt động.

Tiếp tục nhấn mạnh đến rủi ro khi đầu tư vào token ICO, 86% dự án hiện nay có giá trị thấp hơn giá niêm yết lên sàn giao dịch lúc ban đầu của họ. Trên thực tế, chỉ có 10 dự án chiếm 99% lợi nhuận tích cực, do đó, có ít hơn 1 cơ hội trong số 10 cơ hội lựa chọn đúng dự án có giá trị hơn giá mời chào ban đầu. Các dự án này chủ yếu nằm trong khu vực cơ sở hạ tầng blockchain, đồng thời vẫn còn rất nhiều nền tảng cơ bản khác đang tồn tại trong hệ sinh thái.

Đầu tư vào token ICO không “thơm” bằng Ethereum

Bản báo cáo dài 13 trang tiếp tục chỉ ra, ngay cả những dự án thành công nhất cũng hầu như không tạo ra được tác động đáng kể nào khi so sánh với Ethereum – vốn có sự phát triển, hỗ trợ và vốn hóa thị trường lớn nhất chỉ sau Bitcoin.

Đầu tư vào token ICO không "thơm" bằng Ethereum

Tuy nhiên, mặc dù hiệu suất tổng thể của các ICO suy giảm từ cuối năm 2017, dường như cũng không làm giảm nhu cầu cho các dự án mới vào năm 2018. Lần đầu tiên trong năm nay, có hơn 15 tỷ USD được đưa vào blockchain và các dự án liên quan đến tiền điện tử, với hầu hết nguồn tài trợ thông qua ICO và một số thông qua đầu tư mạo hiểm truyền thống.

Những ai đầu tư vào tiền điện tử sẽ không ngạc nhiên khi biết rằng để có được lợi nhuận là một quá trình lâu dài, hoặc có thể các dự án sẽ thất bại. Cũng giống như sự bùng nổ dotcom vào hai thập kỷ trước, đã có nhiều người thua cuộc nhiều hơn người thắng. Điều đặc biệt đáng quan tâm là rất ít dự án dường như thực sự tạo ra sản phẩm.

Hy vọng một số dự án đã huy động số tiền đáng kể trong năm 2017 vẫn sẽ tạo ra các sản phẩm tối ưu hơn khi thử nghiệm trên thị trường. Nhưng sau gần một năm, đối với tình hình hiện tại, thị trường ICO có vẻ đang dần đi xuống.

Telegram

BÌNH LUẬN