Yếu tố chủ chốt của một chiến lược giao dịch tốt là gì?

Yếu tố chủ chốt của một chiến lược giao dịch tốt là gì?

Tổng hợp 11 mô hình nến đảo chiều
Upthrust và Spring là gì? Tìm hiểu phương pháp giao dịch 100 năm tuổi
Mô hình xu hướng Decision Point là gì?
Những sai lầm Trader thường mắc phải
Phương pháp Wyckoff là gì? Tổng quan về Wyckoff Analysis

Với vai trò là tấm bản đồ dẫn đường cho trader, chiến lược giao dịch là một trong những công cụ cần nhiều sự đầu tư nhất. Có rất nhiều chiến lược ngoài kia, sự lựa chọn gần như là không có giới hạn. Thế nhưng để chọn được chiến lược phù hợp nhất không phải là điều dễ dàng. Bởi vậy trong quá trình lựa chọn, bạn cần chú ý vào các yếu tố chủ chốt của một chiến lược giao dịch tốt.

Tỉ lệ R:R

Yếu tố chủ chốt của một chiến lược giao dịch tốt là gì?

Mỗi chiến lược có 1 tỉ lệ R:R khác nhau. Nhìn chung thì các chiến lược theo xu hướng sẽ có mức R:R tốt hơn các chiến lược đảo chiều. Vì đơn giản con trend dài nên ẵm cả con trend đương nhiên sẽ có R:R cao hơn. Nhưng như thế không có nghĩa các chiến lược đảo chiều tệ hơn. Dù với R:R không cao nhưng các tín hiệu đảo chiều có thể sở hữu tỉ lệ thắng rất tốt.

Tỉ lệ thắng – thua

Bên cạnh R:R, tỉ lệ thắng thua là thông số xác định chất lượng của một chiến lược. Thường thì các chiến lược R:R cao sẽ có tỉ lệ thắng – thua tiêu cực. Ngược lại R:R kém lại cho tỉ lệ thắng thua tích cực.

Tất nhiên, sẽ không có chén thánh với 100% khả năng chiến thắng. Nên bạn chỉ cần sở hữu 1 chiến lược có tỉ lệ thắng tầm 55-60% là cũng quá đủ tốt để thành công trong trading rồi.

Tần suất xuất hiện tín hiệu vào lệnh

Hãy chú ý đến tần suất của chiến lược. Một số chiến lược xuất hiện nhiều và liên tục các tín hiệu, thì đó có thể là các tín hiệu kém chất lượng. Những chiến lược như vậy thường kém hiệu quả vì khả năng “lọc” tín hiệu không tốt.

Bạn không nhất thiết phải vào lệnh liên tục dồn dập, hãy lựa chọn 1 chiến lược có thể cho những tín hiệu dù ít nhưng phải “ngon lành”. Hãy đặt chất lượng lên trên số lượng.

Đơn giản hay phức tạp?

Một số chiến lược bề ngoài trông cực kỳ phức tạp với hàng tá các indicator rối mắt kèm theo hàng vạn các rules khác nhau, nhưng hiệu quả thực chiến thì lại không như kỳ vọng. Tất nhiên, không phải cứ phức tạp là tệ.

Nhưng hãy chọn 1 chiến lược nào đó không quá “cầu kì” để bạn có thể dễ dàng thao tác phân tích.

Chiến lược có phù hợp với tính cách bạn không?

Đây mới là điều quan trọng nhất. Bạn có thể thấy rằng, một số chiến lược được chia sẻ từ các tác giả, trông rất tốt, nhưng khi bạn áp dụng lại chẳng hề hiệu quả. Lỗi không thuộc về ai cả. Đơn giản chiến lược đó không hợp với tính cách bạn. Ví dụ, là 1 người thích phân tích thật lâu và kỹ càng, nhưng bạn đang áp dụng phương pháp dành cho scalping thì làm sao mà trade có kết quả được.

Thế nên, đừng chọn những chiến lược nào khiến bạn cảm thấy khó chịu và áp lực.

Chúc bạn thành công!

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0