WSJ: 88.6 triệu USD bất hợp pháp “tuồn” qua các sàn giao dịch crypto

WSJ: 88.6 triệu USD bất hợp pháp “tuồn” qua các sàn giao dịch crypto

Bithumb niêm yết Stellar Lumens, XLM tăng giá
Coinbase tung ra dịch vụ OTC cho các nhà đầu tư tổ chức
TS Nguyễn Trí Hiếu: Việt Nam sẽ sớm giao dịch bất động sản bằng Bitcoin
Vitalik Buterin thừa nhận đã cho cộng đồng ăn “Cá tháng Tư”
Lợi nhuận 300%, hư cấu nhưng tại sao Sky Mining vẫn tồn tại?

Một cuộc nghiên cứu gần đây của Wall Street Journal đã phát hiện ra rằng 88.6 triệu USD trong các quỹ bất chính đã được “tuồn” qua 46 sàn giao dịch crypto, theo WSJ báo cáo ngày 28 tháng 9. Trong đó, 9 triệu USD của các quỹ bị nghi ngờ được báo cáo là thông qua sàn ShapeShift.

ShapeShift là một sàn giao dịch tiền tệ kỹ thuật số có trụ sở tại Thụy Sĩ được thành lập vào năm 2014 bởi Erik Voorhees. Không giống như các nền tảng giao dịch khác, ShapeShift cho phép người dùng giao dịch ẩn danh Bitcoin (BTC), mà cảnh sát có thể theo dõi, nhưng không thể xác định được cá nhân nào đứng đằng sau các giao dịch.

Để tiến hành điều tra về việc rửa tiền bằng tiền điện tử, WSJ đã phát triển một chương trình máy tính theo dõi tiền từ hơn 2,500 gian lận đầu tư bị nghi ngờ, các mưu đồ tống tiền và các dạng tội phạm được cho là sử dụng BTC và Ethereum (ETH). Để phân tích các giao dịch ShapeShift, WSJ đã tải xuống và lưu trữ danh sách 50 giao dịch mới nhất sau mỗi 15 giây, tại trang web của sàn.

Theo WSJ, những kẻ xấu đã lợi dụng các dịch vụ của ShapeShift để chuyển đổi BTC thành đồng Monero không thể lần theo được. ShapeShift tiếp tục tiếp tục xử lý “hàng triệu” đô la thu được từ gian lận, nhưng không thay đổi chính sách liên quan đến tính ẩn danh của người dùng.

Trong một cuộc phỏng vấn với WSJ, Voorhees nói rằng ông không nghĩ rằng “mọi người nên bị ghi lại danh tính của họ chỉ để bắt một tội phạm không thường xuyên.”

WSJ sau đó đã cung cấp cho ShapeShift một danh sách các địa chỉ đáng ngờ được cho là đang sử dụng sàn giao dịch này. Veronica McGregor, giám đốc pháp lý của ShapeShift, nói với WSJ rằng sàn đã xem xét và cấm các địa chỉ đó. Cô cũng nói rằng công ty có kế hoạch yêu cầu dữ liệu nhận dạng người dùng bắt đầu từ ngày 1 tháng 10.

Nhận xét về quan điểm của Voorhees về chính sách nặc danh của công ty, McGregor nói rằng “triết lý cá nhân của CEO sẽ không quy định việc doanh nghiệp sẽ hoạt động như thế nào. Anh ta không phải là kẻ rửa tiền chuyên nghiệp.”

Trong khi người dùng trước đây không có nghĩa vụ phải đăng nhập hoặc đăng ký trên ShapeShift để thực hiện các giao dịch, sàn giao dịch sẽ dần dần đưa ra các yêu cầu nhân dạng đối với các trader.

Đầu tháng này, ShapeShift đã giới thiệu một chương trình phần thưởng mới, cuối cùng sẽ trở thành mô hình thành viên bắt buộc cho người dùng sàn giao dịch và yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân “cơ bản”.

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0