Vitalik Buterin đến Việt Nam: Những cải tiến mới nhất của Ethereum

Vitalik Buterin đến Việt Nam: Những cải tiến mới nhất của Ethereum

Trong chuỗi sự kiện Vitalik Buterin đến Việt Nam, chiều ngày 17/9, cha đẻ của Ethereum đã có cuộc giao lưu tại Hà Nội về những cải tiến mới nhất của Ethereum và cơ hội ứng dụng Blockchain.

Vitalik Buterin đến Việt Nam giao lưu cùng giới công nghệ

Với chủ đề công nghệ Blockchain, tiền mã hóa, xu thế hiện nay của Fintech, buổi trò chuyện giữa cha đẻ đồng Ethereum và ông Trần Hữu Đức – Giám đốc FPT Ventures và Lợi Lưu – người sáng lập Kyber Network bắt đầu diễn ra từ 14 giờ chiều.

Vitalik Buterin cho biết đây là lần đầu tiên anh đến Việt Nam. Tại Việt Nam, ngày càng nhiều người biết đến nền tảng này sau khi thị trường cryptocurrency đạt đỉnh vào 800 tỷ USD vào cuối năm 2017.

Ethereum được Vitalik Buterin xây dựng từ năm 2014 khi mới 20 tuổi, với ý tưởng khắc phục những nhược điểm của Bitcoin như thời gian xác nhận chậm và khuyến khích khai thác tập trung thông qua các mining-pool hơn là tự khai thác riêng lẻ. Ethereum bắt đầu được nhắc đến nhiều tại Việt Nam trong thời gian gần đây, nhất là trong giới công nghệ.

Vitalik nhìn nhận trong khoảng 1 – 2 năm trở lại đây, số lượng người quan tâm đến công nghệ Blockchain và tiền mã hóa ngày càng tăng lên. Các buổi gặp gỡ, hội thảo về công nghệ Blockchain, Ethereum trước đây ngày cả ở Mỹ cũng là hiếm, nay xuất hiện ngày càng nhiều, hình thành nên những cộng đồng thường xuyên trao đổi, giao lưu học hỏi lẫn nhau.

Theo nhà sáng lập Ethereum, công nghệ Blockchain được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành như tài chính, vận tải, dịch vụ và logistic. Giải thích về lượng giao dịch tiền mã hóa ngày càng tăng đột biến, Vitalik cho rằng thị trường có mức tăng trưởng nhanh đã hấp dẫn nhiều người quan tâm tìm hiểu, giao dịch.

Tuy vậy, điều Vitalik thật sự quan tâm là sự ứng dụng công nghệ Blockchain để xây dựng nên các nền tảng, ứng dụng phi tập trung, giao thức giải quyết các bài toán thật sự như chuỗi cung ứng trong nền kinh tế truyền thống.

Theo Vitalik, ngành công nghiệp Blockchain vẫn đang có nhiều hứa hẹn, tiềm năng và dư địa trên cả lý thuyết lẫn thực tế để phát triển. 

“Khi thị trường đi xuống, hãy tập trung phát triển công nghệ”

Đề cập đến sự thay đổi công nghệ của các máy đào coin, ông Trần Hữu Đức thắc mắc hiện với công nghệ Proof of Work (PoW) của Ethereum rất nhiều người sử dụng để đào ETH, vậy khi chuyển sang Proof of Stake (PoS) kết hợp Sharding thì các máy đào này sẽ như thế nào?

Trả lời câu hỏi này, chàng trai 24 tuổi chia sẻ đã ở trong ngành hơn 7 năm và từng 2 lần chứng kiến giá giảm mạnh. Nhà sáng lập cho biết những lúc thế này, cần giữ sự tập trung để phát triển công nghệ.

Công nghệ được cải tiến sẽ thúc đẩy sự phát triển nói chung, làm thị trường ấm trở lại và giữ chân cộng đồng, giúp họ không ngừng tiến lên phía trước.

Những cải tiến mới nhất của Ethereum

Sau phần giao lưu đầu tiên, Vitalk Buterin trình bày trước khán phòng những thay đổi mới nhất của nền tảng Ethereum.

Theo đó, để tăng khả năng mở rộng, Vitalik cho biết Ethereum đang nghiên cứu chuyển hướng từ PoW sang PoS, kết hợp Sharding. Proof of Stake (Casper) sẽ góp phần giải quyết các vấn đề hạn chế trên nền tảng này hiện nay.

Thiết kế Sharding sẽ giúp chia nhỏ các block. Theo nghiên cứu của đội ngũ kỹ thuật Ethereum, sự chuyển dịch này sẽ mất khoảng hai năm. Điều này giúp tăng tốc độ giao dịch trên hệ thống lên hàng ngàn TpS (Transactions per Second), đồng thời tốc độ không bị ảnh hưởng khi số lượng node tăng lên. Các node sẽ được chọn theo thuật toán ngẫu nhiên, dựa vào chain phụ.

Đội ngũ Ethereum hiện định nghĩa lại vai trò của một node tính toán ở trong mạng lưới để có thể đảm nhiệm được nhiều chức năng cùng một lúc như tạo block, kiểm tra block, kiểm tra các giao dịch. Bên cạnh đó, đội ngũ Ethereum cũng tiếp tục thực hiện nhiều nghiên cứu, thử nghiệm để cải thiện khả năng mở rộng, tăng tốc độ xử lý giao dịch. Một số nghiên cứu được bắt đầu từ 6 đến 8 tháng trước và vẫn chưa được hoàn thiện.

Cải tiến công nghệ cần thời gian

Kết thúc phần trình bày về kế hoạch cải thiện khả năng mở rộng của Ethereum, Vitalik cho biết những nghiên cứu về giải pháp để cải thiện khả năng mở rộng hệ thống hiện nay vẫn còn nằm nhiều ở mặt lý thuyết.

Sự cải tiến từ Ethereum 1.0 đến Ethereum 2.0 cần thêm thời gian để các công nghệ thực sự chạy được trên hệ thống.

Lời cảm ơn đến Vitalik Buterin

Không đặt câu hỏi như những khán giả khác, Frederick Heartline – một khán giả đến từ Hà Lan có mặt trong buổi giao lưu – chia sẻ đã từng gặp Vitalik tại Vancouver vào năm 2015 và nói lời cảm ơn cha đẻ Ethereum vì đã “làm việc chăm chỉ” và đạt được những “kết quả tuyệt vời” trong thời gian vừa qua.

Telegram

BÌNH LUẬN