Ví điện tử New Life là gì? Cảnh báo đa cấp lừa đảo

Ví điện tử New Life là gì? Cảnh báo đa cấp lừa đảo

Các phòng chức năng CATP Hà Nội đang tổ chức điều tra cơ bản, nắm tình hình, điều tra xử lý các dấu hiệu vi phạm pháp pháp luật (nếu có) về phương thức kinh doanh đa cấp của mô hình “Ví điện tử New Life”. Trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về ví điện tử New Life và liệu công ty này có dấu hiệu lừa đảo đa cấp không nhé.

Ví điện tử New Life là gì?

New Life được quảng cáo là ví điện tử, người dùng có thể sử dụng để thanh toán các hoạt động mua bán. “Ví điện tử New Life” cho phép người tham gia nạp tiền, chuyển tiền trong hệ thống khép kín nhưng không rút được tiền. Cách để thu hồi lại vốn nhanh nhất đó chính là “giới thiệu thêm người mới”. Chỉ cần giới thiệu thêm 2 người khác vào hệ thống với cùng mức đầu tư thì người giới thiệu sẽ được nhận hoa hồng, có thể hoàn lại 100% số vốn đã bỏ ra. Người đầu tư có thể được hưởng hoa hồng, lợi ích kinh tế theo 3 tầng. Có thể sinh lợi nhuận lên tới 400%/năm nếu như giới thiệu thêm người tham gia.

Nội dung quảng cáo của “Ví điện tử New Life” thể hiện, chỉ cần đóng một khoản tiền tối thiểu 50 USD và tối đa 100.000 USD để nạp vào “Ví điện tử New Life” là có thể tham gia “Ví điện tử New Life” và có thể thanh toán hàng loạt dịch vụ, sản phẩm. Sau khi tiền được đầu tư vào “Ví điện tử New Life” sẽ được chuyển đổi sang một tên gọi mới là cash.

Ví điện tử New Life” được phát triển bởi Công ty CP đầu tư và phát triển thương mại điện tử quốc tế, trụ sở 253 Hoàng Văn Thụ, phường 2, quận Tân Bình, TP.HCM.

Theo tìm hiểu, Công ty CP đầu tư và phát triển thương mại điện tử quốc tế chưa được Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng cấp Giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp.

Ví điện tử New Life có lừa đảo hay không?

Sở Công thương cho biết, theo Nghị định số 40/2016/NĐ-CP ngày 12-3-2018 về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp quy định, hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp chỉ được thực hiện đối với hàng hóa. Mọi hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp với đối tượng không phải là hàng hóa đều bị cấm; doanh nghiệp muốn hoạt động bán hàng đa cấp phải được cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động.

Ngày 8-6-2018, “Ví điện tử New Life” chính thức ra mắt. Tuy nhiên, hoạt động của mô hình này có nhiều điều khó hiểu. Thông tư 39 của Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn về dịch vụ trung gian thanh toán quy định, việc nạp tiền vào “Ví điện tử”, rút tiền ra khỏi ví điện tử của khách hàng phải thực hiện thông qua tài khoản thanh toán của khách hàng tại ngân hàng. “Ví điện tử” phải liên thông với ngân hàng.

Tuy nhiên trong danh sách 27 “Ví điện tử” được Ngân hàng Nhà nước cấp phép, cho đến thời điểm này không có tên “Ví điện tử New Life”.

“Ví điện tử” được hiểu như một tài khoản điện tử, nhằm thực hiện các giao dịch trực tuyến như mua hàng, chuyển tiền, rút tiền và có kết nối với các ngân hàng. Tuy nhiên, “Ví điện tử New Life” chỉ cho phép người tham gia nạp tiền, chuyển tiền trong hệ thống khép kín, chứ không rút được tiền, tính lãi suất cho người sử dụng, lấy của người sau trả cho người trước.

Bên cạnh đó, là “Ví điện tử New Life” không hề có bất kỳ cam kết, hợp đồng hay chính sách bảo mật nào cho nhà đầu tư. Hiện này, trang web và trang facebook của công ty đã dừng hoạt động.

Không chỉ có mức lãi suất cao bất thường lên tới 400%/năm, mô hình ví điện tử New Life còn có nhiều điểm bất thường khác.

Những dự án lớn, những thương hiệu lớn, hàng trăm đơn vị được khẳng định là đang ký kết để trở thành đối tác của New Life. Thế nhưng, khi được hỏi, chính những đơn vị này lại không hay biết cũng như không được nghe nói đến sự tồn tại của mô hình ví điện tử này.

Khi tìm đến một vài địa chỉ được giới thiệu là đối tác liên kết với New Life, nhưng đó chỉ là những quán cà phê.

Đáng chú ý, sau khi tiền được đầu tư vào ví điện tử New Life sẽ được chuyển đổi sang một tên gọi mới: cash. Giá 1 cash mua vào là 25.000 đồng, nhưng bán ra chỉ còn 20.000 đồng.

Đồng cash này chỉ có hiệu lực khi trao đổi giữa những người cùng dùng ví New Life, hoặc tiêu dùng tại các cửa hàng có liên kết với hệ thống này. Thế nhưng, thực tế người dùng ví New Life vẫn phải dùng cả tiền mặt và đồng cash khi thực hiện các giao dịch.

Theo tìm hiểu của phóng viên, hiện nay, các mô hình ví điện tử thông dụng trên thị trường đều kết nối với các tài khoản ngân hàng, do đó có thể nạp – rút tiền mặt từ tài khoản trên ví. Thế nhưng, để rút tiền mặt trực tiếp ra khỏi ví New Life là chuyện không thể. Cách duy nhất để người sử dụng lấy lại được tiền mặt là giới thiệu thêm người mới để ăn chia hoa hồng.

Không thể rút được tiền mặt, thông tin về các đối tác mập mờ, ví New Life đang khiến nhiều người tham gia đặt ra nhiều nghi vấn lừa đảo của mô hình này.

Telegram

BÌNH LUẬN