Tại sao stablecoin Gemini Dollar lại quan trọng hơn cả Bitcoin ETF?

Tại sao stablecoin Gemini Dollar lại quan trọng hơn cả Bitcoin ETF?

Hôm 10/09, cặp song sinh Winklevoss và sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại Hoa Kỳ Gemini đã phát hành một stablecoin gọi là Gemini Dollar, được cho là có thể tác động thị trường cao hơn so với quỹ Bitcoin ETF.

Thông báo chính thức của Tyler Winklevoss – nhà đồng sáng lập và là chủ tịch Gemini, đã ghi:

“Đồng Gemini Dollar (mã cổ phiếu: GUSD) kết hợp giữa khả năng thanh toán nợ và ổn định giá của đồng đô la Mỹ với công nghệ Blockchain và sự giám sát của các nhà quản lý Hoa Kỳ, cụ thể là Sở Dịch vụ Tài chính New York (NYDFS).”

Tại sao một Stablecoin hợp pháp lại quan trọng?

Trong nhiều tháng, kể từ khi ra mắt Tether (USDT) vào năm 2017, tính hợp pháp của stablecoin trên thị trường toàn cầu đã gây ra rất nhiều tranh cãi.

Nhiều nhà đầu tư trong thị trường tiền điện tử đã công khai bày tỏ thái độ không hài lòng của họ với Tether, mặc dù kết quả kiểm định tài chính đã chứng tỏ nó nắm giữ hơn 2 tỷ USD trong một tài khoản ngân hàng Puerto Rico.

Hầu hết những lời chỉ trích đối với Tether bắt nguồn từ hoạt động không rõ ràng của nó và khả năng công ty đứng sau stablecoin này, Tether LLC, có thể có các khoản nợ không được tiết lộ gây ảnh hưởng đến cổ phần thực tế của nó.

Chưa có chỗ dựa vững chắc cho những lập luận này, nhưng không thể chứng tỏ những lập luận này không có giá trị do lịch sử của Tether và thiếu sự chấp thuận hoặc cấp phép từ một cơ quan chính quyền lớn.

Trong khi đó, Winklevoss nhấn mạnh rằng đồng Gemini Dollar có một nhà phát hành được cấp phép rõ ràng trong Gemini, được hỗ trợ bởi đồng đô la Mỹ, và xây dựng trên giao thức Ethereum dưới dạng một token ERC20 và được kiểm toán bởi các công ty kiểm toán độc lập.

“Cho đến nay, chưa có đại diện kỹ thuật số đáng tin cậy và được quy định của đồng đô la Mỹ hoạt động theo cách thức mở, phân quyền như tiền điện tử. Nhưng đồng Gemini Dollar – một đồng coin có giá trị ổn định (thường được gọi là “stablecoin”) (i) do Gemini, một công ty được tín nhiệm ở New York phát hành, (ii) được hỗ trợ chặt chẽ 1: 1 với đô la Mỹ và (iii) được xây dựng trên mạng Ethereum theo tiêu chuẩn ERC20 cho các token. Hơn nữa, các hợp đồng thông minh dựa trên token Gemini Dollar đã được kiểm toán đầy đủ và được chính thức xác minh bởi một công ty bảo mật độc lập.”

Thêm vào đó, có thể nói rằng các giải pháp uỷ thác tiền điện tử được cung cấp bởi các công ty như Coinbase, và sau đó là bởi các ngân hàng như Citigroup và Goldman Sachs, đã bắt đầu có lợi cho các nhà đầu tư tổ chức. Việc tung ra một Bitcoin ETF không cấp bách bằng việc phát hành một stablecoin đáng tin cậy, được kiểm toán đầy đủ, để có thể mang lại sự ổn định hơn cho thị trường tiền điện tử.

Sự tồn tại của GUSD trực tiếp bác bỏ việc loại bỏ thị trường dựa trên giả định rằng Tether không hợp pháp, vì thị trường giờ đây sẽ không còn phụ thuộc vào một stablecoin chi phối nữa.

Các chuyên gia bày tỏ quan điểm tích cực về Gemini Dollar

Giám đốc điều hành của ShapeShift, Erik Voorhees, nói rằng việc tung ra GUSD sẽ dẫn đến sự hoà hợp giữa nền tài chính toàn cầu với tài chính tiền điện tử, đó chính là điều cần thiết cho sự tăng trưởng dài hạn của thị trường.

Trước đây, một số giáo sư tại Đại học Western Carolina đã viết rằng sự biến động trong thị trường tiền điện tử tạo ra một hệ sinh thái có lợi hơn cho các tổ chức so với các cá nhân. Tuy nhiên, việc áp dụng rộng rãi GUSD như một stablecoin sẽ cho phép các cá nhân, và đặc biệt là những người bán, có thể tin vào một mạng lưới tài chính phi tập trung mà không có biến động, điều này sẽ góp phần thúc đẩy người bán chấp nhận tiền điện tử hơn.

Hiện tại, thị trường tiền điện tử vẫn chưa đủ ổn định để hỗ trợ nhiều tổ chức và các nhà đầu tư quy mô lớn. Tuy nhiên, những nỗ lực từ các công ty như Coinbase và Gemini trong việc cải thiện cơ sở hạ tầng của thị trường sẽ tạo ra một kênh điều tiết cho các tổ chức tham gia và ổn định nó, giúp mang lại lợi ích cho cả tổ chức và cá nhân.

Telegram

BÌNH LUẬN