Nhà đầu tư và sàn giao dịch Trung Quốc cố gắng “lách luật”

Nhà đầu tư và sàn giao dịch Trung Quốc cố gắng “lách luật”

Mặc dù sự gia tăng các biện pháp kiểm soát đối với hoạt động giao dịch tiền điện tử, các nhà quan sát gần như chắc chắn rằng, nhà đầu tư và sàn giao dịch Trung Quốc cố gắng “lách luật”, điều này khiến cho các nhà chức trách gần như không thể đóng cửa các hoạt động giao dịch hoàn toàn, theo các báo cáo từ tờ South China Morning Post (SCMP).

SCMP trích dẫn một câu chuyện trước đây được công bố trên tờ Thời báo Chứng khoán Thượng Hải, báo cáo rằng các cơ quan đang tăng cường kiểm soát và giám sát bằng cách chặn tất cả các truy cập tới 124 sàn giao dịch tiền điện tử nước ngoài cung cấp dịch vụ giao dịch cho các nhà đầu tư Trung Quốc.

Động thái này có ít hoặc gần như không có hiệu lực, khi các nhà giao dịch tiếp tục sử dụng các công cụ mạng riêng ảo (VPN) để truy cập vào các sàn giao dịch nước ngoài, cũng như tận dụng Tether (USDT) để trao đổi tiền điện tử cho tiền tệ pháp định và ngược lại.

Chính phủ Trung Quốc đã bài xích, ngăn chặn tiền điện tử trong một thời gian, nhưng “cuộc chiến” quan trọng nhất chống lại ngành công nghiệp này có từ đầu năm 2017, khi mà Bắc Kinh bắt đầu đàn áp hệ sinh thái tiền điện tử trong nước. Các sàn giao dịch này tiếp tục phá vỡ lệnh cấm, tự tái tạo bản thân bằng cách sử dụng tên miền mới theo danh tính nước ngoài, cho phép họ giao dịch với người dân địa phương.

Những người đam mê ngành công nghiệp và các nhà đầu tư cho rằng sẽ rất khó cho các nhà quản lý chặn hoàn toàn quyền truy cập, miễn là các máy chủ nền tảng giao dịch vẫn ở bên ngoài Trung Quốc, các giao dịch được thực hiện ngang hàng và được phân cấp, như thường thấy đối với giao dịch tiền mã hóa.

Các chuyên gia cũng tin rằng những hậu quả ngắn hạn của điều này có thể là sự giảm tạm thời trong hứng thú giao dịch giữa các nhà đầu tư tiền điện tử mới.

Và sau đó, truy cập vào nền tảng nước ngoài có thể bị giới hạn.

SCMP dẫn lời một nguồn tin thân cận với một trong những sàn giao dịch nước ngoài, nói rằng các nhà quản lý có “đủ khả năng kỹ thuật để tắt VPN”, nhưng hiện tại không có hạn chế rõ ràng nào về việc sử dụng VPN ở Trung Quốc – một lỗ hổng tiềm năng cho các trader truy cập vào các nền tảng sàn giao dịch.

Đầu năm nay, vào tháng 3, trang tin tức nhà nước Nhân Dân Nhật báo đã công khai chỉ trích các hãng tin tức truyền thông tiền điện tử, tuyên bố rằng họ đang thao túng thị trường tiền điện tử.

Sáu tháng sau, WeChat đã chặn các tài khoản truyền thông tiền điện tử và blockchain ở Trung Quốc, tuyên bố rằng các tài khoản đã bị phát hiện vi phạm các quy định về ứng dụng nhắn tin.

Vì sợ dính vào những rủi ro pháp lý với cơ quan quản lý, Alipay và WeChat Pay cho biết họ sẽ làm việc với các cơ quan quản lý ở Trung Quốc để giám sát và cấm các giao dịch tiền điện tử trên nền tảng của họ.

Binance

BÌNH LUẬN