Mức sụt giảm của tiền điện tử đã vượt qua Nasdaq Composite năm 2000

Mức sụt giảm của tiền điện tử đã vượt qua Nasdaq Composite năm 2000

Mức sụt giảm của tiền điện tử năm 2018 đã trở thành điểm nhấn lịch sử khi các đồng coin liên tục lập đáy hôm thứ Tư. Chỉ số MVIS CryptoCompare Digital Assets 10 ghi nhận mức sụt giảm đến 80% kể từ tháng 1/2018. Mức sụt giảm này đã vượt qua con số 78% của chỉ số Nasdaq Composite sau khi bong bóng dot-com vỡ vào năm 2000.

Giống như hiện tượng bùng nổ cổ phiếu của các công ty Internet gần hai thập kỷ trước, các nhà đầu tư tiền điện tử đang đặt cược lớn vào một thứ công nghệ được cho là mang tính cách mạng và phải gánh chịu khoảng thời gian bi thảm nhất.

Cơn sốt tiền điện từ năm 2017 – được thúc đẩy bởi hy vọng Bitcoin sẽ trở thành “vàng kỹ thuật số” và các token được tạo ra từ blockchain sẽ định hình lại các ngành công nghiệp – từ tài chính cho đến thực phẩm. Tuy nhiên nhiều nhà phân tích nhanh chóng bày tỏ quan ngại về sự cường điệu quá mức, lỗi bảo mật, thao túng thị trường, thiếu quy định và Phố Wall không có động thái gì như kỳ vọng.

Những người lạc quan đã bác bỏ so sánh tiêu cực trên với kỷ nguyên dot-com bằng cách nói về sự phục hồi của Nasdaq Composite lên mức đỉnh điểm mới 15 năm sau đó, và tác động to lớn của Internet lên xã hội. Họ cũng lưu ý rằng những lần hồi phục của Bitcoin từ các vụ sụp đổ trước đây cũng có cường độ tương tự.

Nhưng ngay cả khi những người lạc quan cho rằng tiền điện tử sẽ góp phần thay đổi thế giới, thì đà bán tháo trong năm nay đã chứng minh rằng quá trình này sẽ không được suôn sẻ.

Đợt bán tháo hôm thứ Tư được dẫn đầu bởi Ether, đồng tiền điện tử lớn thứ 2 trên thị trường. ETH đã giảm 5,2% xuống 172,41 USD lúc 6:21 sáng tại New York, đưa đà giảm của Ether lên 39% trong tháng này. Bitcoin không có nhiều thay đổi, chỉ số MVIS CryptoCompare Digital Assets ghi nhận BTC giảm 2,9%. Giá trị vốn hoá của tất cả các loại tiền điện tử được CoinMarketCap.com ghi nhận đã giảm xuống còn 187 tỷ USD, thấp nhất trong 10 tháng qua.

Trong khi thị trường tiền điện tử đã mất hơn 640 tỷ USD vốn hoá kể từ đỉnh điểm tháng 1, điều đó vẫn không đáng là bao so với hàng nghìn tỷ bốc hơi khỏi các cổ phiếu của Nasdaq Composite trong khoảng thời gian bong bóng dot-com bùng phát.

Sự liên kết giữa ngành công nghiệp tiền điện tử với hệ thống tài chính truyền thống vẫn còn khá non yếu. Đó là một sự thất vọng đối với những người đang lạc quan, nhưng đồng thời cũng là tín hiệu tốt cho những ai đang quan tâm về lớp tài sản kỹ thuật số trong thời kỳ sụp đổ.

Binance

BÌNH LUẬN