MACD là gì? Hướng dẫn sử dụng đường trung bình động

MACD là gì? Hướng dẫn sử dụng đường trung bình động

Đường trung bình động MACD là chỉ báo thị trường rất phổ biến mà mọi người hay dùng. Đây là công cụ phân tích kỹ thuật được tin tưởng và áp dụng rộng rãi. Cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu MACD là gì cũng như hướng dẫn cách sử dụng đường trung bình động qua bài viết dưới đây nhé!

MACD là gì?

MACD là viết tắt của Moving Average Convergence Divergence, hay còn gọi là Trung bình động hội tụ phân kỳ. Đường trung bình động này dùng để xác định rằng liệu có một xu hướng mới xảy ra hay không, và đó là xu hướng xu hướng tăng hay giảm dựa trên đường trung bình động MA.

Cấu trúc của đường trung bình động

Trung bình động là chỉ báo thị trường rất phổ biến khi sử dụng công cụ phân tích kỹ thuật. Nó được cấu thành bởi 3 thành phần chính.

  • Đường MACD: EMA (12): Đường trung bình giá trong 12 phiên gần nhất Trừ EMA (26): Đường trung bình giá trong 26 phiên gần nhất (đường màu xanh trong hình)
  • Đường tín hiệu MACD: là đường EMA (9) của đường MACD (đường màu đỏ trong hình)
  • Đường biểu đồ MACD: là MACD trừ đi đường tín hiệu MACD (biểu đồ cột xanh lá trong hình)

MACD là gì? Hướng dẫn sử dụng đường trung bình động

Hướng dẫn sử dụng MACD

Nguyên tắc: đường MA cắt đường tín hiệu và đi xuống: giá quay đầu giảm. Đường MA cắt đường tín hiệu và đi lên: giá quay đầu tăng. Hình cột hướng lên: giá đang tăng. Hình cột hướng xuống: giá đang giảm.

Phương pháp sử dụng đầu tiên này là sự nghiên cứu hiện tượng giao cắt của các đường trung bình giá.

  • Tín hiệu mua: Tín hiệu mua xuất hiện khi đường MACD (xanh) cắt lên trên đường tín hiệu (đỏ) và đi lên
  • Tín hiệu bán: Khi MACD cắt xuống dưới đường tín hiệu và bắt đầu đi xuống

MACD là gì? Hướng dẫn sử dụng đường trung bình động

Lưu ý: bạn thường rất dễ mắc bẫy mua hoặc bán của cá mập, hoặc đôi khi 2 đường trung bình động và tín hiệu cắt nhau không rõ ràng dẫn đến vào lệnh sai hoặc giá chỉ tăng / giảm chút ít rồi đảo chiều. Trong những trường hợp đó nên cẩn thận và kết hợp phân tích các chỉ báo khác để có tín hiệu chính xác hơn.

Kết luận

Cũng có những trở ngại khi dùng MACD mà điểm nổi bật là MA thường bị chậm sau giá, đồng thời, nó cũng chỉ là bình quân của giá mà thôi. Trung bình động hội tụ phân kỳ được cấu thành từ trung bình động của đường trung bình khác và được làm mượt bởi đường trung bình khác nên dễ hiểu là tại sao chúng lại chậm. Tuy nhiên, đây vẫn là một trong những công cụ chỉ báo được sử dụng rất nhiều hiện nay.

Telegram

BÌNH LUẬN