Liệu hard fork có đe doạ tính ổn định của tiền điện tử?

Liệu hard fork có đe doạ tính ổn định của tiền điện tử?

Một nghiên cứu mới cho thấy sự ổn định của các đồng tiền kỹ thuật số bị đe dọa bởi các bản cập nhật phần mềm trên các mạng blockchain, được gọi là “Hard fork”, theo một thông cáo báo chí ngày 12 tháng 9. Nghiên cứu nói rõ rằng các hướng dẫn rõ ràng về cập nhật phần mềm có thể giúp tạo ra sự ổn định cho tiền điện tử.

Bài nghiên cứu được chuẩn bị bởi một nhóm các nhà nghiên cứu, dẫn đầu bởi thành viên Viện nghiên cứu khoa học và giáo dục Oak Ridge, Benjamin Trump, họ đã xem xét các đợt fork tiền mã hóa bằng cách điều tra hơn 800 hard fork và soft fork từ Bitcoin (BTC).

Fork là gì?

Fork là một khái niệm được sử dụng nhiều trong ứng dụng, phần mềm và cụ thể là trong các dự án mã nguồn mở. Nó được hiểu đơn giản là cập nhật phần mềm hay sửa lỗi.

Khi bạn cập nhật một phần mềm nào đó trên máy tính tức bạn đã sử hữu được một phiên bản Fork từ phiên bản cũ. Fork trong tiền điện tử cũng vậy.

Fork được chia làm 2 loại: Hard forkSoft fork.

Hard fork là gì?

Hard fork là bản nâng cấp mang tính chất quan trọng, bắt buộc và sẽ gây xung đột với phiên bản cũ. Nghĩa là khi Hard fork đã diễn ra thì những phiên bản cũ bắt buộc phải nâng cấp để có thể tiếp tục hoạt động.

Soft fork là gì?

Khác với Hard fork, Soft fork là bản nâng cấp không xung đột với phiên bản cũ và không bắt buộc phải thực hiện. Hãy tưởng tượng việc này giống như nâng cấp hệ điều hành của Iphone lên phiên bản mới hơn. Chúng ta sẽ sử dụng Iphone với giao diện mới, nhưng những ứng dụng phiên bản cũ vẫn còn đó và có thể sử dụng được. Đây là cách đơn giản để hiểu rõ Soft fork.

Nội dung bài nghiên cứu

Trong khi nghiên cứu nói rằng tiền kỹ thuật số có tiềm năng thay đổi đáng kể thương mại và trao đổi thông tin trên quy mô toàn cầu nhờ công nghệ Blockchain, Trump lập luận rằng các thách thức quản trị đe dọa sự ổn định của tiền thuật toán.

“Sự gián đoạn của 1 mạng blockchain theo cách này có thể khiến mọi người mất niềm tin vào nó và khả năng của nó để tồn tại như một phương tiện trao đổi đáng tin cậy”, Trump tiếp tục.

Nghiên cứu cũng phát hiện rằng 1 lượng lớn các fork của BTC và altcoin đã không tồn tại được quá vài tháng, mặc dù một phần trong số đó cũng đã sống sót và kéo dài trong nhiều năm.

Theo nghiên cứu, hark fork sẽ trở nên phổ biến hơn, có thể hơn 50 hard fork xảy ra trong năm 2018.

Theo Trump:

“Hard fork là một mối đe dọa cho việc duy trì một nền tảng hoạt động ổn định và có thể dự đoán được là điều cần thiết nếu tiền điện tử được chấp nhận cho các giao dịch tài chính hàng ngày”.

Về một tương lai khả thi của BTC là một phương tiện trao đổi được công nhận ở cấp độ quốc tế, Trump lập luận rằng các nhà khai thác trong mạng BTC, chẳng hạn như thợ đào tiền điện tử, nhà phát triển ví, sàn giao dịch và những người khác, sẽ cần phát triển hệ thống quản trị tốt hơn để cung cấp sự ổn định.

Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi công ty tư vấn đầu tư ICO Satis Group vào cuối tháng 8, cho thấy giá BTC có khả năng đạt 98.000 USD trong 5 năm tới. Theo báo cáo, giá trị của các tài sản thuật toán cần thiết để hỗ trợ nền kinh tế sẽ tăng từ khoảng 500 tỷ USD năm tới lên 3,6 nghìn tỷ USD vào năm 2028, trong khi 90% giá trị tiền điện tử sẽ đến từ sự thâm nhập của các khoản tiền gửi ra nước ngoài trong mười năm tới.

Nói đơn giản thì, Hard fork là cần thiết để tạo ra sự ổn định cho các mạng blockchain tiền mã hóa, tuy nhiên, chính nó cũng tạo ra sự bất ổn khi các mạng đó đã có sự ổn định, nôm na là “đem sửa cái không cần sửa”.

Vậy mới nói cái gì nhiều quá cũng không tốt, kể cả cập nhật phần mềm, bản thân cái iPhone của chúng ta mà cập nhật nhiều quá sẽ tới lúc nó bị chậm hẳn đi, và blockchain cũng vậy.

Telegram

BÌNH LUẬN