Khủng hoảng tài chính 2008: 10 năm nhìn lại và vai trò của Bitcoin

Khủng hoảng tài chính 2008: 10 năm nhìn lại và vai trò của Bitcoin

Whitepaper Bitcoin đầu tiên của Satoshi Nakamoto đã được công bố khi thế giới đang quay cuồng từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008, và luôn có một số đồn đoán rằng cuộc khủng hoảng chính là động cơ thúc đẩy sự ra đời của dự án này.

Kể từ đó, trong suốt 1 thập kỷ, Bitcoin đã vượt xa kỳ vọng và thể hiện vượt trội so với mọi loại tiền tệ quốc gia. Nó thậm chí còn tốt hơn vàng và những kim loại quý khác. Tuy nhiên, tiện ích mà công nghệ này đem lại, và cả ngành công nghiệp đang phát triển xoay quanh nó nữa còn quan trọng hơn những gì nó được định giá.

Hiện nay có hàng ngàn loại tiền điện tử và các nền tảng kết nối với chúng. Mặc dù, việc áp dụng hàng loạt nghe có vẻ vẫn còn xa vời, nhưng phải thừa nhận rằng công nghệ này cung cấp cho chúng ta một giải pháp thay thế cho các hệ thống tài chính đã thất bại trong quá khứ.

Chỉ trong vài năm tồn tại ngắn ngủi, tiền điện tử đã chứng minh được nó là một tài sản vô cùng hữu ích trong thời gian khủng hoảng tài chính hay đột biến rút tiền gửi (bank run).

Sự bùng nổ đầu tiên về giá trị của Bitcoin đến từ một hiện tượng đột biến rút tiền gửi lớn. Vào tháng 3 năm 2013, sau khi hệ thống ngân hàng bị ảnh hưởng bởi cuộc khủng hoảng khu vực, chính phủ Síp đã thông báo rằng họ sẽ đánh thuế các khoản tiền gửi tiết kiệm của công dân tại các ngân hàng ở quốc gia này để đổi lấy một gói viện trợ 10 tỷ euro.

Trong những tuần đầu tiên khi mà người dân ồ ạt rút tiền từ các tài khoản ngân hàng ở Síp, giá Bitcoin đã tăng từ khoảng 20 USD hồi cuối tháng 2 lên hơn 100 USD vào giữa tháng 3. Sự tương quan không phải lúc nào cũng bằng với quan hệ nhân quả, nhưng đây là một xu hướng thậm chí đã được CNN ghi nhận vào thời điểm đó.

Tiền điện tử đối với các nền kinh tế thất bại

Gần đây, tiền điện tử đã trở thành một nơi ẩn náu an toàn cho các quốc gia như Venezuela, nơi mà nền kinh tế đang trong tình trạng sụp đổ, và đồng tiền quốc gia thì đối mặt với vấn đề lạm phát. Kết quả là, việc chấp nhận tiền điện tử trong khu vực bỗng nhanh hơn hầu hết mọi nơi trên thế giới.

Tháng trước, Dash là đồng tiền điện tử được sử dụng nhiều nhất ở Venezuela cho các giao dịch bán hàng trong nước. Tiền điện tử đã trở nên quá phổ biến ở đất nước này đến nỗi mà chính phủ thông báo rằng họ sẽ phát hành một đồng tiền quốc gia mới trên một Blockchain được hỗ trợ bởi dầu mỏ.

Tiền điện tử sẽ ngày càng trở nên thích hợp khi các loại tiền tệ fiat được chính phủ ban hành tiếp tục sụp đổ. Và như chúng ta đã thấy trong trường hợp của Venezuela, chính phủ sẽ cố gắng bám vào công nghệ và triển khai các loại tiền tệ Blockchain của riêng họ, mà có thể không có các tính năng riêng tư mà những người đam mê mã hoá mong đợi.

Tuy nhiên, các chính phủ trên thế giới có lẽ sẽ còn đấu tranh lâu dài nhằm chống lại tiền điện tử và cuối cùng sẽ buộc phải cạnh tranh trên thị trường để thay đổi.

Đã 10 năm trôi qua kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và với sự tăng trưởng mạnh mẽ của nền kinh tế mã hoá mới, điều quan trọng cần nhớ là công nghệ Blockchain sẽ vượt ra khỏi các nhà đầu cơ làm giàu và tạo ra các doanh nghiệp mới, có khả năng giảm thiểu tham nhũng và thiếu sót của con người trong ngành tài chính.

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0