Đã đến lúc Facebook cần bảo vệ người dùng bằng công nghệ Blockchain

Đã đến lúc Facebook cần bảo vệ người dùng bằng công nghệ Blockchain

Hôm 25/09, Facebook đã thông báo về một vụ tấn công mạng gây ảnh hưởng lên 50 triệu tài khoản người dùng. Liệu vụ vi phạm an ninh này có thúc đẩy Facebook gia tăng cải thiện tính riêng tư cho dữ liệu bằng cách kết hợp công nghệ Blockchain hay không?

50 triệu tài khoản Facebook có thể đã bị tấn công

Một lỗ hổng Facebook ảnh hưởng đến gần 50 triệu tài khoản người dùng là sự cố bảo mật quan trọng nhất mà công ty từng trải.

Quá trình điều tra hiện đang diễn ra tiết lộ rằng Facebook đã phát hiện một tác nhân bên ngoài tấn công các hệ thống của họ vào đầu tuần này. Kẻ tấn công đã lợi dụng một kẽ hở của Facebook, cụ thể là ở chức năng “View As” (xem trang cá nhân của chính mình với tư cách một người khác), và giúp chúng chiếm đoạt được tài khoản của người dùng.

Hiện tại, Facebook thông báo rằng lỗ hổng bảo mật trên đã được sửa, theo mô tả trong bản cập nhật mới nhất:

“Chúng tôi cũng đã đặt lại các access token của gần 50 triệu tài khoản mà chúng tôi biết đã bị ảnh hưởng và chúng tôi cũng đã thực hiện các bước phòng ngừa đặt lại access token cho 40 triệu tài khoản khác đã dùng View as trong năm qua. Cuối cùng, chúng tôi đã tạm thời tắt tính năng View as trong khi chúng tôi tiến hành đánh giá lại bảo mật một cách kỹ lưỡng.”

Bảo vệ dữ liệu người dùng bằng công nghệ Blockchain

Vụ vi phạm an ninh này chắc chắn đã có thể được ngăn chặn nếu Facebook kết hợp công nghệ Blockchain để đảm bảo an ninh dữ liệu.

Blockchain cho phép người dùng trao đổi dữ liệu trong một môi trường phân tán, phi tập trung, an toàn và trong sạch. Sức mạnh của công nghệ này nằm ở tính minh bạch của nó. Mọi người đều có thể xem tổng số giao dịch được ghi lại trên Blockchain. Quan trọng nhất, các thay đổi trong Blockchain không thể xảy ra mà không bị phát hiện.

Trước đó, đã có những tin đồn được lưu hành trên các phương tiện truyền thông rằng Facebook đang tìm hiểu khả năng sử dụng công nghệ Blockchain.

Vào tháng 05/2018, Facebook đã bổ nhiệm lãnh đạo nhóm Messenger của mình chỉ đạo một đội ngũ được phân công để “nghiên cứu cách tận dụng tốt nhất Blockchain trên Facebook, ngay từ đầu.”

Vào ngày 06/09/2018, CNBC báo cáo rằng Facebook đã bổ sung thêm 6 chức vụ vào nhóm nghiên cứu Blockchain của họ.

Cụ thể, mô tả công việc đối với vị trí người đứng đầu Quan hệ đối tác và Phát triển kinh doanh – Blockchain yêu cầu kiến thức chuyên môn và trách nhiệm sau đây “Hiểu biết sâu về sản phẩm và công nghệ blockchain để cung cấp tin tức và tạo ảnh hưởng đến lộ trình và hỗ trợ sản phẩm của chúng tôi, và thực hiện kế hoạch sản phẩm.”

Telegram

BÌNH LUẬN