EU cần xem ICO là chứng khoán, nếu không tiền điện tử sẽ “đi tong”

EU cần xem ICO là chứng khoán, nếu không tiền điện tử sẽ “đi tong”

Ripple sẵn sàng chi hàng triệu đô la để được niêm yết trên sàn Mỹ
CEO Binance vẫn giữ niềm tin về tương lai của tiền điện tử
Coinbase CÓ KHẢ NĂNG niêm yết Cardano/BAT/Stellar/Zcash/0x
Bitcoin Halving sẽ ảnh hưởng gì đến giá Bitcoin?
Liệu Samsung có dự định phát triển điện thoại Blockchain?

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Kỹ thuật Munich đã kết luận rằng cần xem ICO là chứng khoán theo luật của Liên minh Châu Âu (EU). Không chỉ vậy, các nhà quản lý EU nên “đi theo” các quy tắc áp đặt bởi Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC).

Trong một bài báo có tựa đề Hòa hợp Luật Chứng khoán Hoa Kỳ và EU, hai nhà nghiên cứu Philipp Maume và Mathias Fromberger đã giải thích cho việc cần phải có các quy định thống nhất đối với tiền điện tử, đặc biệt là với các ICO.

“Theo quan điểm của chúng tôi, các token đầu tư (bao gồm cả các token lai với một số chức năng đầu tư) đều là “chứng khoán có thể chuyển nhượng” theo Chỉ thị 2014/65/EU trên Thị trường tài chính.”

Các ICO và token đều được xem là chứng khoán

Các nhà nghiên cứu khẳng định rằng theo định nghĩa của EU, một token có nguồn gốc từ Blockchain sẽ được xem là chứng khoán nếu nó được “chuyển nhượng, thương lượng và được chuẩn hóa.”

Có thể chuyển nhượng được là một đặc tính dễ dàng – bởi hầu hết các token đều có thể chuyển được vì các Blockchain được thiết kế đặc biệt dành cho những thứ như vậy; nó sử dụng các khóa riêng tư và khóa công khai để gửi và nhận thông tin (giao dịch).

Tương tự, để quyết định xem một token có thể thương lượng được hay không cũng khá đơn giản. Trong thực tế, bất kỳ “token đầu tư” nào được niêm yết trên một sàn giao dịch tiền điện tử đều là một chứng khoán dạng thương lượng, bao gồm cả “token lai”, được sử dụng để thanh toán nhưng có một số chức năng đầu tư – cũng được xem là chứng khoán trừ khi chúng được sử dụng cho mục đích duy nhất là làm công cụ thanh toán.

Hai yếu tố này, kết hợp với thực tế là các token được tạo ra như một đơn vị chuẩn hóa (tất cả các token đều được tạo ra như nhau), có nghĩa là hầu hết đều được coi là chứng khoán có thể chuyển nhượng.

“Cuộc đua về đáy”

Trừ khi có một tiêu chuẩn trên toàn thế giới quy định chuẩn hoá các ICO, nếu không, các tác giả cho rằng toàn bộ ngành công nghiệp sẽ tiếp tục giảm, theo cái được gọi là “cuộc đua về đáy”.

Một “cuộc đua về đáy” sẽ xảy ra khi cạnh tranh khốc liệt phát sinh giữa các quốc gia (hoặc tiểu bang), những khu vực áp dụng các quy định rất khác nhau cho một ngành cụ thể. Khi các quốc gia cạnh tranh bằng cách định giá thấp những dự án khác, đánh thuế thấp và đặt các quy định vô nghĩa, thì thị trường sẽ suy đồi cả về tiêu chuẩn đạo đức và chuyên nghiệp.

Chúng ta đang nhìn thấy điều này trong thực tế: Binance đã bị công khai đuổi khỏi Trung Quốc, phải tháo chạy sang Nhật Bản, trước khi đột ngột rút lui về Malta như hiện nay, mà dường như ít quan tâm đến ngữ nghĩa của việc ICO có phải là chứng khoán hay không.

Nếu không có một chuẩn mực quốc tế về các quy định, các dự án tiền điện tử, bất kể tốt hay xấu đều sẽ nằm trong tầm ngắm xâu xé giữa các quốc gia. Và dĩ nhiên, cuối cùng tất cả sẽ phải trải qua “cuộc đua về đáy”.

Theo thống kê từ bài nghiên cứu, tổng vốn hóa thị trường ICO đã đạt hơn 20 tỷ USD chỉ vài tháng trước, mặc dù các ICO được kiểm soát chặt chẽ tại các thị trường đầu tư lớn như Mỹ, Nhật Bản và Trung Quốc.

Token vẫn đầy rủi ro

Sự sụt giảm tiềm năng về chất lượng có thể đi kèm với sự khác biệt về quy định cần để tâm. Các nhà nghiên cứu đã nhấn mạnh rằng các token được sinh ra từ Ethereum có thể được tạo ra chỉ với 57 dòng code hợp đồng thông minh.

Bài báo thậm chí còn trích dẫn rằng “ít hơn 100 dòng code dường như được xem là điển hình trong ngành công nghiệp này”. Ngay cả với code ngắn như vậy, các dự án kiểm toán lỗi vẫn còn là một cái gì đó quá khó khăn. Vào tháng 4, các sàn giao dịch đã buộc phải tạm ngưng hoạt động tất cả các giao dịch token sau khi phát hiện ra rằng tin tặc có thể khai thác các token dựa trên Ethereum để tạo ra tiền điện tử thực không giới hạn.

Chắc chắn, mối đe dọa từ một “cuộc đua về đáy” đang gần kề, nhưng với trạng thái của các token blockchain trong năm 2018, tôi đang tự hỏi liệu chúng ta có đang rơi vào tình thế đáng buồn đó hay chưa?

EU cần xem ICO là chứng khoán, nếu không tiền điện tử sẽ "đi tong"

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0