Ekon: Đồng stablecoin có thể đổi lấy vàng nguyên chất

Ekon: Đồng stablecoin có thể đổi lấy vàng nguyên chất

Tuần này, một startup ở Thụy Sĩ đã cho ra mắt một token ERC-20 được gọi là Ekon có khả năng neo giá với vàng, mở ra một con đường đầu tư mã hóa mới nhằm thu hút những người theo chủ nghĩa truyền thống.

Đầu tháng này, 3 stablecoin (Gemini, Paxos và Carbon) được hỗ trợ 1:1 bởi đồng đô la Mỹ đã nhận được sự đồng ý từ cơ quan quản lý để tung ra thị trường. Song nhiều nhà đầu tư không thích tính lạm phát của đồng đô la và một số rõ ràng thích giá trị được lưu trữ bằng kim loại quý.

Đồng stablecoin Ekon của Eidoo có thể đổi lấy một gram vàng 999 (vàng có hàm lượng vàng nguyên chất là 99.9%). Hơn nữa, những khối vàng bảo chứng cho tất cả các token Ekon được lưu trữ trong hầm và cứ sau 90 ngày lại được kiểm tra một lần, theo báo cáo của CoinDesk. Và nếu muốn đảm bảo hơn nữa, nhà đầu tư có thể nhìn thấy vàng của họ thông qua một video camera.

Các hệ thống video và kiểm tra định kỳ là những tính năng bảo mật quan trọng mà một số người cho rằng nó đang bị thiếu trong hệ thống lưu trữ vàng của chính phủ Hoa Kỳ.

Chủ sở hữu Ekon sẽ cần phải hoàn tất các bước KYC và tất cả các điều kiện pháp lý khác từ cơ quan chức năng của Thụy Sĩ. Cuối tháng 10 năm 2017, Eidoo đã huy động được 27,9 triệu USD trong một đợt bán token. Kim loại quý hiện đang có giá 1.206 USD/ounce nhưng những dự đoán về sự sụp đổ của đồng đô la có thể khiến giá tăng cao trong vài năm tới.

Tiềm năng thu hút các nhà đầu tư sống trong những nền kinh tế lạm phát!

Ekon có thể không mang ý nghĩa như một đồng tiền điện tử – tức là sở hữu nó để thực hiện thanh toán. Mà đúng hơn là một token bảo vệ giá trị hàng hóa nhằm chống lại sự mất giá của tiền tệ fiat.

Vì vậy, Ekon có thể thu hút các nhà đầu tư đang sống ở những nơi có nền kinh tế lạm phát và những người đang tìm cách để duy trì sức mua của họ. Có thể kể tên một vài khu vực, chẳng hạn Venezuela, Argentina, Libya, Angola và Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo Borsa Istanbul, hoạt động nhập khẩu vàng của Thổ Nhĩ Kỳ đã tăng gấp 3 lần trong 7 tháng cuối năm 2017 và nhập khẩu 153 tấn từ tháng 1 đến tháng 05/2018.

Tuy nhiên, rất khó khăn và tốn kém để liên tục vận chuyển và lưu trữ vàng thỏi. Do đó, đây có thể là một lựa chọn hợp lý cho các nhà đầu tư muốn nắm giữ các token được hỗ trợ vật lý.

Không phải dự án duy nhất…

Eidoo không phải là dự án Blockchain duy nhất liên kết tài sản kỹ thuật số với vàng.

DigixDAO đã token hoá vàng trên nền tảng Ethereum. Vào tháng 3 năm 2016, đợt mở bán token đầu tiên trên thế giới được tổ chức bởi Digix Global và đã gọi vốn được 5,5 triệu USD trong vòng 12 giờ. Digital gold token (DGX) được đảm bảo giá trị bởi vàng thật, và 1 DGX = 1 gram vàng 9999 (3,75 DGX = 1 chỉ vàng).

Tương tự như vậy, HelloGold cũng cung cấp cho nhà đầu tư một token được bảo chứng bằng vàng, nơi mỗi đồng tiền GBT được hỗ trợ bằng vàng vật chất. Lượng vàng này được kiểm toán và bảo lãnh trong các hầm tại Singapore.

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0