Công nghệ Blockchain trong quân sự: Cuộc đua Mỹ, Nga và Trung Quốc

Công nghệ Blockchain trong quân sự: Cuộc đua Mỹ, Nga và Trung Quốc

Một số cơ quan quốc phòng và lực lượng vũ trang trên toàn cầu đang bắt đầu xem xét tiềm năng của công nghệ blockchain trong quân sự.

Công nghệ blockchain trong quân sự

Lực lượng quân đội trên toàn thế giới luôn luôn nghiên cứu những thứ tiên tiến nhất để cạnh tranh lẫn nhau. Và blockchain là một công nghệ rất nổi bật hiện nay bởi cơ chế đồng thuận phi tập trung và tính ẩn danh của chúng.

NATO đã nghiên cứu các trường hợp sử dụng của blockchain trong lĩnh vực hậu cần và trang bị quân sự, đồng thời xem xét làm thế nào để kết hợp blockchain với IoT.

Cho đến nay, Mỹ, Nga và Trung Quốc đã bày tỏ mối quan tâm dành cho việc nghiên cứu và sử dụng blockchain cho các mục đích quân sự, quốc phòng và an ninh mạng.

Cục diện quân sự đang thay đổi

Tại Mỹ, các tổ chức quân sự đã chú ý đến công nghệ blockchain trong thời gian qua. Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng năm 2018, Mục 1646 kêu gọi đánh giá các mục đích sử dụng blockchain trong quân sự, ví dụ như lao động trong quân đội.

Bộ Tư lệnh Hệ thống Không quân – Hải quân Mỹ cho biết họ nghiên cứu blockchain để duy trì an toàn trên các bộ phận hàng không. Điều này có thể giúp giảm chi phí vận hành và bảo trì máy bay quân sự.

Những người khác cho rằng công nghệ blockchain có thể được Bộ Quốc phòng triển khai để quản lý kho vũ khí trị giá gần 100 tỷ USD.

Báo cáo năm 2015 của Văn phòng Chính phủ Mỹ đã đề cập đến các vấn đề hiện tại của hệ thống theo dõi và cung cấp vật tư của Bộ Quốc phòng. Trong khi đó blockchain đã giúp giải quyết phần nào các vấn đề tương tự trong những lĩnh vực phi quân sự như ngành công nghiệp dầu cọ.

Bên cạnh Mỹ, các cơ quan quân sự Nga cũng đang khám phá các trường hợp sử dụng của công nghệ blockchain trong quân sự.

Một số nguồn tin nước Nga đã đăng tải tin tức việc thiết lập phòng thí nghiệm nghiên cứu quân sự tại Nga. Phòng thí nghiệm này chuyên nghiên cứu cách thức áp dụng blockchain nhằm phát hiện và đối phó các cuộc tấn công trên mạng.

Trong tháng 8, hãng tin TASS của Nga đã đưa tin về sự thâm nhập của blockchain vào Bộ Quốc phòng Nga như thế nào nếu Bộ nhanh chóng đưa ra các thuật toán mã hóa vào tiêu chuẩn quốc tế của blockchain.

Sự trỗi dậy của blockchain tại Trung Quốc

Trung Quốc vốn nổi tiếng với quan điểm ‘Blockchain là tốt, còn Bitcoin thì xấu’. Chính phủ nước này đã nỗ lực hết mình nhằm kiềm chế thị trường tiền mã hóa mặc dù vẫn giữ thái độ lạc quan với blockchain.

Không có nhiều tài liệu chính thức nói về các nghiên cứu blockchain của cơ quan quân sự Trung Quốc, nhưng một số bài báo đã chỉ ra tại sao Trung Quốc nên chú ý đến công nghệ này.

Một bài báo viết năm 2016 ủng hộ các cơ quan quốc phòng – an ninh Trung Quốc sử dụng blockchain trong quân sự. Cụ thể là áp dụng vào các tác vụ như lưu trữ thông tin vòng đời của vũ khí và cải thiện khâu hậu cần tổng thể.

Tác giả của bài viết nói trên Tiến sĩ Zhu Qichao là Giám đốc Đại học Công nghệ Quốc phòng Quốc gia. Ông đồng thời giữ chức vị đại tá trong Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

Trong bài viết đăng trên RealClear Defense, Wilson VornDick đã làm sáng tỏ khả năng sử dụng blockchain ở Trung Quốc: đảm bảo nguồn ý kiến công chúng minh bạch, tránh gây tổn hại đến thông tin.

Ông cũng đặc biệt lưu ý về “chiến tranh công luận” – một trong 3 chiến lược chiến tranh quốc gia của Trung Quốc (chiến tranh công luận, chiến tranh pháp lý và chiến tranh tâm lý).

Một bài báo khác viết năm 2017 trên tờ PLA Daily cũng gợi ý blockchain nên được sử dụng trong các lĩnh vực liên quan đến chiến tranh công luận.

Telegram

BÌNH LUẬN