Đợt “xả lũ” ETH thực sự chưa đến: Các ICO vẫn còn 730 triệu USD

Đợt “xả lũ” ETH thực sự chưa đến: Các ICO vẫn còn 730 triệu USD

Tỷ phú Bitcoin Li Xiaolai tuyên bố rút khỏi các dự án Blockchain
Warren Buffett dự đoán Bitcoin sẽ không có kết thúc tốt đẹp
Morgan Stanley sẽ sớm cho phép khách hàng giao dịch Bitcoin
Thông tin Nga đầu tư 10 tỷ USD vào Bitcoin có lẽ là fake news
LG đẩy mạnh việc thanh toán dựa trên tiền điện tử?

Nếu bạn tưởng tất cả các dự án ICO mà đã gọi vốn được hàng trăm triệu đô la Mỹ bây giờ vẫn tất bật bận rộn biến số tiền ấy thành một sản phẩm thật sự giống như mong đợi, thì bạn có lẽ đang nhầm to.

Hãng thống kê dữ liệu tiền điện tử Diar vừa công bố một nghiên cứu, cho thấy những đợt ICO được triển khai trước quý IV năm 2017 hiện vẫn đang nắm trong tay một lượng tiền Ethereum khổng lồ, đủ để dư sức “treo” quá trình phát triển của mình thêm vài năm nữa.

Đợt “xả lũ” Ethereum thực sự chưa đến?

Cụ thể, theo Diar thì tổng số Ethereum vẫn nằm trong tay các startup Blockchain là xấp xỉ 3.744.651 ETH (trị giá khoảng 730 triệu USD tính vào ngày 09/09). Để dễ hình dung thì con số ấy chiếm 3,7% tổng cung của đồng tiền điện tử có vốn hoá thị trường lớn thứ hai thế giới.

Trong suốt 5 tháng qua, những ICO này chỉ mới thanh lý 20% (907.024 ETH) tổng số tiền kiếm được. Trước đó thì tổng số Ethereum mà các dự án ICO kêu gọi từ những lần phát hành token lên đến ngưỡng khổng lồ 4.651.675 ETH (trị giá 1,7 tỉ USD vào thời điểm khi ấy).

Đợt "xả lũ" ETH thực sự chưa đến: Các ICO vẫn còn 730 triệu USD

Thống kê những dự án ICO nổi tiếng với tổng số lượng ETH đang nắm giữ trị giá hơn nửa tỉ đô la Mỹ

Thú vị thay, những nghiên cứu của Diar cũng chỉ ra là có ít nhất 12 ICO đang có vốn hoá thị trường nhỏ hơn số lượng Ethereum mà chúng đang nắm giữ trong ngân quỹ.

Song, đó là chưa kể đến việc 12 dự án ấy cũng đang tích cực thanh lý kho ETH của mình. Tính trung bình, các công ty này đã bán tháo đến 62% chỗ Ethereum có được thông qua quá trình ICO.

Đợt "xả lũ" ETH thực sự chưa đến: Các ICO vẫn còn 730 triệu USD

Danh sách 12 ICO có vốn hoá thị trường còn nhỏ hơn cả lượng Ethereum đang sở hữu. Nguồn: Diar

Ethereum suy sụp nghiêm trọng về giá trị

Một điều nữa không thể không đề cập đến đó là giá trị của đồng tiền điện tử Ethereum tính theo đô la Mỹ đã giảm không ngừng nghỉ kể từ khi thị trường bắt đầu đi xuống từ đầu năm nay. Thật vậy, giá của 1 ETH đã trượt dài từ $378 của ngày 01/04 xuống còn $181 của ngày 12/09 – mức thấp nhất trong gần 14 tháng qua, xoá sạch mọi thành quá của quá trình dâng trào giá trị của năm 2017.

Đợt "xả lũ" ETH thực sự chưa đến: Các ICO vẫn còn 730 triệu USD

Giá 1 ETH tại thời điểm 8:00 sáng ngày 12/9

Với chỗ tiền kếch xù còn lại, chắc chắn các công ty kia vẫn sẽ có thể “sống tốt” và kéo dài hoạt động của mình thêm được ít năm nữa.

Việc bán ETH để lấy tiền hoạt động và phát triển sản phẩm chẳng có gì là sai cả, song đây có thể bị lợi dụng làm “bức bình phong” che giấu cái bản chất tệ hại thật sự đằng sau ICO về mặt tiếp nhận và chuyển giao sản phẩm.

Tuy nhiên, dù gì thì những ICO kể trên cũng đâu có bị ràng buộc pháp lý là phải thực hiện đúng cam kết của mình hoặc hoàn tiền lại cho nhà đầu tư trong trường hợp không còn khả năng thực thi dự án theo như lời bao lời hứa hẹn hoa mỹ trước đó.

Đợt "xả lũ" ETH thực sự chưa đến: Các ICO vẫn còn 730 triệu USD

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0