Bollinger Bands là gì? Hướng dẫn sử dụng Bollinger Bands

Bollinger Bands là gì? Hướng dẫn sử dụng Bollinger Bands

Mục đích chính của Bollinger Bands là giúp nhà kinh doanh xác định được rằng liệu tài sản có được định giá hợp lý hay không, và giá cả trên thị trường là ổn định hay sẽ thay đổi theo các mức độ khác nhau. Điều này sẽ rất hữu ích đối với các nhà đầu tư bởi nó giúp họ biết được họ có đang trả giá hợp lý cho tài sản đó hay không, liệu giá của tài sản có quá cao, hay đây có phải là một cái giá có thể mang lại lợi nhuận cho họ trong tương lai. Cùng Bitcoin Vietnam News tìm hiểu Bollinger Bands là gì cũng như hướng dẫn sử dụng Bollinger Bands qua bài viết dưới đây nhé!

Bollinger Bands là gì?

Bollinger Bands (BB), được phát triển bởi John Bollinger vào năm 1983 để dùng trong phân tích chứng khoán. BB không phải là cách duy nhất để đo lường sự biến động giá, tuy nhiên, nó được xem là một công cụ hiệu quả để phân tích sự biến động về giá cả cũng khá là rõ ràng nên rất được ưa dùng.

BB cũng có sự chính xác khá chuẩn khi áp dụng vào trade coin. Bản thân mình cũng rất ưa dùng công cụ BB này, và theo mình nó mang lại sự chính xác là khoảng 60-70%, chỉ cần bạn hiểu rõ và sử dụng nhuần nhuyễn nó thì đây là công cụ khá tốt cho việc phân tích.

Cấu tạo của Bollinger Bands

Cấu tạo của chỉ báo BB bao gồm 3 thành phần chính: đường BB trên, đường BB dưới và đường giữa. Trong đó đường giữa dựa trên đường trung bình giá, đường BB trên và đường BB dưới dựa trên độ lệch chuẩn giữa giá và đường trung bình. Độ lệch chuẩn là một phép đo toán học của việc các con số trong một nhóm lệch bao nhiêu so với mức trung bình của nhóm số đó, và các con số ở đây chính là giá cả.

Như hình dưới đây thì đường BB trên và dưới là hai đường màu xanh, đường giữa chính là đường màu đỏ.

Bollinger Bands là gì? Hướng dẫn sử dụng Bollinger Bands

Hướng dẫn sử dụng Bollinger Bands

Để phân tích rõ hơn ta hãy xét biểu đồ nến dưới đây.

Bollinger Bands là gì? Hướng dẫn sử dụng Bollinger Bands

Có 3 điều cần rút ra:

  • Giá luôn hoạt động bên trong vùng Bolliger Bands. Nghĩa là 2 đường BB trên dưới sẽ bao phủ các cây nến bên trong.
  • Khi nến đi ra ngoài vùng BB sẽ có xu hướng bật ngược lại vào giữa.
  • 2 đường BB càng mở rộng thì nến sẽ hoạt động rất mạnh. Lúc này nến liên tục cán vào đường BB mà không hề quay ngược lại ngay.

Vậy, nếu lướt theo Bolliger Bands ta có thể mua khi giá chạm vào hoặc rớt ra khỏi BB dưới và bán khi giá chạm hoặc vượt qua đường BB trên.

Trong trường hợp 2 đường BB cùng mở ra mạnh thì nên kiên nhẫn chờ đợi vì lúc này giá có thể hoạt động rất mạnh. 2 đường BB mở ra trong trend tăng nghĩa là giá sẽ còn tăng mạnh, ngược lại 2 đường BB mở ra trong trend giảm thì giá còn giảm rất mạnh. Chỉ nên vào lệnh khi đường BB trên bẻ xuống (bán) hoặc đường BB trên bẻ lên (mua).

Nếu bạn sử dụng BB chuyên nghiệp rồi thì bạn có thể áp dụng thêm đường giữa để mua bán. Kinh nghiệm của mình với đường BB giữa là trong trend tăng dài hạn, ta có thể mua khi nến đang đi xuống và chạm vào BB giữa. Ngược lại trong một trend giảm dài hạn ta có thể bán khi nến đi lên và đụng vào BB giữa. Tuy nhiên mua bán với đường BB giữa cần kinh nghiệm nhiều vì nó rất dễ sai và nhất là khó phán đoán trend tăng dài hạn hay giảm dài hạn.

Bolliger Bands chỉ cho kết quả chính xác tầm 60-70%, vẫn nên kết hợp với một số chỉ báo khác để có kết quả chính xác nhất. Trên đây chỉ là giới thiệu và hướng dẫn căn bản về Bolliger Bands cho các bạn tham khảo và áp dụng, Bolliger Bands còn rất nhiều điều thú vị và mình sẽ giới thiệu trong một bài viết khác. Trước tiên hãy làm quen và nghiên cứu nó đã nhé!

Kết luận

Ngoài việc được sử dụng như một công cụ độc lập, Bollinger Bands còn có thể phối hợp với các chỉ báo khác như chỉ báo xung lượng (momentum), khối lượng giao dịch (volume), trạng thái thị trường (sentiment), số lượng giao dịch đang mở (open interest) và dữ liệu liên thị trường (inter-market data). Một chỉ số đặc biệt phổ biến thường được dùng với Bollinger bands là Relative Strength Index (RSI) đo lường mức độ thay đổi giá.

Bitcoin Vietnam News vừa chia sẻ với bạn đọc bài viết: “Bollinger Bands là gì? Hướng dẫn sử dụng Bollinger Bands“. Hy vọng bài viết đã mang đến cho các bạn những thông tijn hữu ích.

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0