Bitfinex tung ra sàn giao dịch phi tập trung EOSfinex

Bitfinex tung ra sàn giao dịch phi tập trung EOSfinex

Bitfinex đã phát hành một thông báo rằng họ sẽ tung ra một nền tảng giao dịch phi tập trung (DEX) mang tên EOSfinex trong những tháng sắp tới.

“EOSfinex sẽ tạo điều kiện cho một mạng lưới trao đổi giá trị ngang hàng có khả năng mở rộng cao, không bị giới hạn bởi các biên giới và được xây dựng xoay quanh một nền tảng có tính minh bạch, tốc độ và nhất quán…”

Đính kèm với thông báo này là một bài đăng trên blog chuyên sâu có lẽ được viết để cho người dùng biết về các chi tiết cụ thể của EOSFinex – cái tên được đặt cho nền tảng DEX đầy hứa hẹn. Trong bài viết, sàn giao dịch đã nhấn mạnh khát vọng của nó đối với nền tảng này, lưu ý rằng EOSFinex hy vọng sẽ là một “sàn giao dịch phân quyền có hiệu suất cao được xây dựng trên công nghệ Eos.io.

Như vậy, công ty dự kiến nền tảng DEX sắp tới và EOS Blockchain, sử dụng cơ chế đồng thuận DPOS để đạt được thời gian xử lý một khối nhanh và TPS cao, nhằm “tạo điều kiện cho một mạng lưới trao đổi giá trị ngang hàng có khả năng mở rộng cao, không bị giới hạn bởi các biên giới và được xây dựng xoay quanh một nền tảng có tính minh bạch, tốc độ và nhất quán.”

Xây dựng EOSFinex xoay quanh 3 trụ cột

Để thực hiện kế hoạch đầy tham vọng này, công ty dự định xây dựng EOSFinex xoay quanh ba trụ cột. Đầu tiên, và quan trọng nhất là sự phân quyền, điều đó có nghĩa là suy cho cùng, công ty có ý định tạo điều kiện thuận lợi cho các order book, kết hợp và thanh toán trên Blockchain để tạo ra một trải nghiệm hoàn toàn ngang hàng.

Thứ hai là sự tín nhiệm, phần nào đó có sự liên kết với trụ cột phân quyền. Công ty đứng sau dự án dự định tạo ra một mạng lưới minh bạch và có thể kiểm tra thông qua “giao dịch ngang hàng”, có thể dễ dàng theo dõi và xác minh được bởi các cá nhân sử dụng các Block Explorer(*) trên toàn cầu.

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng là hiệu suất, đây có thể là trụ cột đầy tham vọng nhất của công ty. Nói thêm về ý nghĩa của thuật ngữ này trong phạm vi của EOSFinex, Bitfinex lưu ý rằng họ dự định tạo ra một nền tảng sẽ “nhân rộng và vượt trội” so với tiêu chuẩn hiện hành được đưa ra bởi các sàn giao dịch tiền điện tử tập trung.

(*) Block Explorer: Đây là một công cụ giúp các lập trình viên, các nhà nghiên cứu về Blockchain theo dõi và lần tìm các giao dịch. Một công cụ giúp cho lĩnh vực tiền kỹ thuật số có được sự minh bạch.

Một nền tảng mà nhiều người đã mong đợi?

Như đã nói ở trên, EOS được điều hành thông qua một hệ thống gồm 21 nhà sản xuất block được cộng đồng lựa chọn. Cơ chế đồng thuận này cho phép chuỗi EOS vận hành ở tốc độ cao hơn các mạng Blockchain truyền thống (PoW), khiến cho nó trở thành lựa chọn lý tưởng cho một DEX nhanh và ngang hàng.

Khi ra mắt, DEX ban đầu sẽ hỗ trợ ba cặp giao dịch chính, bao gồm EOS/USD, BTC/USD và ETH/USD “để nhanh chóng mở rộng với một token toàn diện hơn [trong tương lai]”. Vì nó là một DEX, nên sàn giao dịch sẽ cho phép người dùng thêm các cặp mới theo yêu cầu, vì hợp đồng hỗ trợ nền tảng là “linh hoạt”.

Phiên bản beta của nền tảng này dự kiến sẽ khởi chạy vào ngày 26/09 tại Blockchain Live của Luân Đôn, một sự kiện tập trung vào Blockchain ở tầm quốc tế.

Kết thúc bài đăng, Bitfinex đã viết:

“EOSfinex cung cấp cho chúng tôi một nền tảng để đổi mới trong phạm vi EOS, và để đi tiên phong trong nghiên cứu về bảo mật, hiệu suất và khả năng mở rộng. EOSfinex sẽ thay đổi cách thức mà giá trị được trao đổi trong một mạng lưới và chúng tôi rất vui mừng về những cơ hội mà điều này sẽ thúc đẩy.”

Đây có thể là nền tảng mà nhiều người đã chờ đợi, bởi theo một báo cáo hôm qua của Ethereum World News, John McAfee, tuyên bố rằng các DEX như EOSfinex sẽ mở ra tiềm năng không bị kiềm chế của ngành công nghiệp này.

Telegram

BÌNH LUẬN