3 thay đổi quan trọng của Stellar (XLM) trong Quý 4/2018

3 thay đổi quan trọng của Stellar (XLM) trong Quý 4/2018

Hệ sinh thái Stellar chắc chắn sẽ trải qua một số thay đổi rất lớn trong tương lai. Nhóm nghiên cứu đã tiết lộ lộ trình 2018 của họ cách đây một thời gian, và dường như mọi thứ đang dần dần kết hợp với nhau. Hiện vẫn còn 3 thay đổi quan trọng của Stellar đáng mong đợi vào cuối năm 2018. Tất cả những thay đổi này sẽ tác động mạnh đến dự án một cách tích cực.

Giải pháp State channel

Tương tự như một số đồng tiền điện tử khác trên thị trường hiện nay, các nhà phát triển Stellar cũng đang nghiên cứu để triển khai các kênh state channel.

State channel, hình dung một cách đơn giản thì đây là phương pháp mà các tương tác được tiến hành bên ngoài Blockchain (off-chain) mà không gây ra rủi ro cho người tham gia trên mạng chính. Nếu như quan tâm đến các giải pháp mở rộng quy mô, bạn chắc hẳn đã nghe đến Lightning Network của Bitcoin, hay Raiden Network của Ethereum. Ý tưởng chung của cả 2 giải pháp này đều là sử dụng state channel để đưa các giao dịch ra khỏi Blockchain. Việc đưa các tương tác ra khỏi chuỗi giúp cải thiện đáng kể chi phí và tốc độ giao dịch, do đó state channel được kỳ vọng sẽ trở thành một phần quan trọng trong quá trình mở rộng quy mô cho Blockchain, đưa công nghệ này phát triển lên những mức cao hơn.

Các nhà phát triển Stellar đang triển khai công nghệ này bằng cách sử dụng công nghệ gốc của dự án này. Ngoài ra, một hoạt động mới được gọi là BUMP_SEQUENCE sẽ được thêm vào giao thức lõi, cho phép các giao dịch tăng số sequence của một tài khoản đích. Các state channel Stellar dự kiến sẽ được giới thiệu trên livenet vào ngày 01/10/2018.

Lightning Network Beta

Mặc dù nghe có vẻ không phải một sự điều chỉnh phù hợp, nhưng Stellar sẽ có một phiên bản riêng của Lightning Network nhưng tiến bộ hơn. Nhìn bề ngoài, Lightning là một giải pháp cho các mạng lưới thanh toán phi tập trung và phân tán. Tuy nhiên, công nghệ này không chỉ dành riêng cho Bitcoin, vì Litecoin đã triển khai công nghệ này và thậm chí còn vượt trội hơn so với Bitcoin.

Ngoài ra, các dự án khác cũng đang xem xét công nghệ Lightning để giới thiệu các kênh thanh toán trực tiếp và các giao dịch nhanh hơn giữa người dùng. Giao dịch được hoàn thành off-chain sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho tất cả các đồng tiền điện tử hỗ trợ loại công nghệ này. Stellar sẽ kết hợp Lightning Network như là một phần trong testnet của nó vào đầu tháng 10 năm nay.

Lightning Network Live

Mặc dù người ta cho rằng Stellar Lightning Network vẫn duy trì thử nghiệm trong một khoảng thời gian dài, nhưng các nhà phát triển tự tin rằng 2 tháng là tất cả những gì họ cần. Cụ thể hơn, 2 tháng sẽ là khoảng cách giữa bản phát hành testnet và bản phát hành livenet. Như vậy, Lightning sẽ chính thức vận hành trên mainnet vào ngày 01/12. Mốc thời gian này luôn có thể thay đổi nếu có bất kỳ rủi ro lớn nào.

Một số đồng tiền điện tử khác hiện cũng đang phát triển phiên bản Lightning Network của riêng mình. Ethereum đang làm việc về giải pháp mở rộng quy mô của nó, Bitcoin được thiết lập để trải qua những thay đổi, và ZCash sẽ có bản nâng cấp Sapling riêng. Như vậy, những năm tới chứng tỏ sẽ rất quan trọng đối với tất cả những dự án sử dụng các giải pháp mở rộng quy mô tương tự, bao gồm cả Stellar.

Telegram

BÌNH LUẬN