14 điều cần biết về công nghệ Blockchain thời đại 4.0

14 điều cần biết về công nghệ Blockchain thời đại 4.0

“Những gì Internet đã biến đổi cách giao tiếp hàng ngày, blockchain cũng sẽ làm điều tương tự với cách trao đổi giá trị của chúng ta như vậy, thế giới sẽ có những giao dịch có độ tin cậy tuyệt đối.”- Ginni Rometty, Giám đốc điều hành của IBM.

Hầu hết các chuyên gia trong ngành đều đồng ý rằng việc tạo sự tin tưởng tuyệt đối vào việc giao dịch các giá trị trong cuộc sống hàng ngày là mục đích chúng ta đang hướng đến. Đặc biệt trong thời đại công nghệ 4.0 này.

Mặc dù hiện tại đang xảy ra cuộc tranh luận về việc phải mất bao lâu để biến việc này trở thành hiện thực vì chúng ta đang ở giữa thời kì chuyển đổi của công nghệ mới blockchain này. Hầu hết các chuyên gia trong ngành đều đồng ý rằng việc tạo sự tin tưởng tuyệt đối vào việc giao dịch các giá trị trong cuộc sống hàng ngày là mục đích chúng ta đang hướng đến. Tác động của công nghệ blockchain sẽ rất lớn. Bởi vì nó đang thay đổi nền tảng của các hệ thống kinh tế và xã hội của chúng ta. Việc tích hợp hoàn toàn vào cơ sở hạ tầng hiện hữu có thể sẽ mất nhiều năm nếu không phải hàng thập kỷ.

Blockchain là gì?

Nói một cách đơn giản, blockchain chỉ là một hình thái mới của cơ sở dữ liệu phi tập trung.

Bạn có thể nghĩ nó là “mạng lưới dịch chuyển giá trị”. Đây là sổ cái thời gian thực của bất kỳ thứ gì có thể được lưu lại được (các giao dịch tài chính, hợp đồng, tài sản vật chất, thông tin chuỗi cung ứng, v.v.) nhưng không bất kì ai kiểm soát được toàn bộ mạng chuỗi này. Trên thực tế, nó công khai với mọi người trong mạng lưới có thể xem chi tiết của từng bản lưu trữ — người ta gọi là một khối. Mỗi khối có dấu mốc thời gian và được mã hóa; người duy nhất có thể chỉnh sửa một khối là người “sở hữu” khối đó. Chủ sở hữu có quyền truy cập vào khối của họ thông qua private key mà chỉ có họ có. Khi có thay đổi đối với một khối riêng lẻ, toàn bộ mạng lưới blockchain phân tán của mọi người sẽ được cập nhật và đồng bộ hóa theo thời gian thực theo nó.

Có một số lợi ích mà công nghệ hứa hẹn này sẽ tạo ra một cuộc cách mạng trong kinh doanh và tài chính. Công nghệ blockchain thiết lập mạng ngang hàng trong một hệ thống, vì vậy nó sẽ cắt giảm được thời gian và chi phí của các bên trung gian và sự phức tạp của việc sử dụng các sổ cái và quy trình khác nhau trong suốt vòng đời của bất kỳ giao dịch nào. Ví dụ một giao dịch mua cổ phiếu được giao dịch trong một blockchain sẽ được giải quyết sau vài phút. Sẽ không cần phải có một thực thể khác xử lý giao dịch hoặc được yêu cầu phải đợi họ làm như vậy. Mỗi giao dịch đi vào một khối, và mỗi khối kết nối với một khối trước và sau khi nó làm tăng độ bảo mật của nó. Trong khi không có gì bằng chứng gì là blockchain có thể bị hack nên đây là thứ công nghệ an toàn hơn bất cứ điều gì khác chúng ta có ngày hôm nay.

14 điều cần biết về công nghệ Blockchain

Tôi đã tập hợp một danh sách 14 điều cần biết. Những điều này sẽ không chỉ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại công nghệ mới này, mà thậm chí còn có thể trang bị cho bạn nhiều kiến thức hơn về công nghệ.

 1. Bitcoin, một hệ thống trao đổi tiền tệ, tiên phong về công nghệ blockchain. Ngày nay nó có hơn 8 triệu tài khoản và tăng hơn 100% mỗi năm kể từ khi được tạo ra vào năm 2010. Người tạo ra đồng tiền này được biết đến bởi bút danh Satoshi Nakamoto, nhưng danh tính thực sự vẫn được giấu kín trong bí mật.
 2. Blockchain có thể được công khai (như internet) hoặc mang tính riêng tư (như mạng nội bộ).
 3. Về mặt phát triển của nó, blockchain hôm nay giống như khởi đầu của internet 20 năm trước đây.
 4. Chỉ có 0,5% dân số thế giới đang sử dụng blockchain tính đến nay nhưng có đến 50% hoặc 3,77 tỷ người đang sử dụng Internet.
 5. Có sự đầu tư đáng kể của các đại gia công nghệ ngày nay như IBM và Microsoft trong công nghệ blockchain. IBM dành 200 triệu USD và 1.000 nhân viên để phát triển các dự án blockchain. Khoản đầu tư trung bình vào các dự án blockchain là 1 triệu USD.
 6. Trong 5 năm qua, các công ty đầu tư mạo hiểm đã đầu tư hơn 1 tỷ đô la vào các công ty blockchain.
 7. Thị trường blockchain toàn cầu dự kiến ​​sẽ đạt trị giá 20 tỷ USD vào năm 2024.
 8. 90% các ngân hàng lớn ở Bắc Mỹ và châu Âu đang khai thác các giải pháp blockchain.
 9. Blockchain rất minh bạch, bởi vì bất cứ ai cũng có quyền truy cập vào mạng lưới blockchain có thể xem toàn bộ hoạt động của chuỗi.
 10. Tương tự như Google Doc, tất cả người tham gia trong mạng lưới đều thấy tất cả thay đổi đối với sổ cái. Sổ cái được cập nhật liên tục và mỗi người tham gia đều có bản sao của nó.
 11. Blockchain dễ bị tổn thương nhất khi có lỗ hổng về bảo mật đối với lần đầu tiên golive.
 12. 9 trong số 10 người đồng ý rằng blockchain sẽ phá vỡ ngành ngân hàng và tài chính. Người ta ước tính rằng các ngân hàng có thể tiết kiệm 8-12 tỷ USD mỗi năm nếu họ sử dụng công nghệ blockchain.
 13. Một phần ba các giám đốc điều hành cấp cao đang cân nhắc việc áp dụng hoặc đang sử dụng công nghệ blockchain.
 14. Cũng giống như với internet, sẽ có những công việc trở nên lỗi thời. Nhưng, sẽ có những nghề mới mà chúng ta chưa từng mơ tới được tạo ra do sự chuyển đổi công nghệ blockchain.

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0