WSJ: Một số đội nhóm thao túng và kiếm được 825 triệu USD trong năm 2018

WSJ: Một số đội nhóm thao túng và kiếm được 825 triệu USD trong năm 2018

Wall Street Journal (WSJ) đã công bố trong một nghiên cứu được phát hành hôm 05/08 rằng một số “nhóm giao dịch” có tổ chức đã thao túng thị trường bằng các dịch vụ như Telegram.

Ngoài ra, kết quả nghiên cứu còn chỉ ra rằng các nhóm này vạch ra các kế hoạch “pump và dump”, với mục tiêu khiến giá của một coin tăng lên nhờ vào sự quan tâm đột ngột trước khi bán ở một mức cao nhất định.

Do tính chất dễ biến động của tiền điện tử và thiếu thông tin đầu tư, những kẻ chủ mưu “pump và dump” đã tạo ra ấn tượng rằng một coin đang tăng giá trong khi thực tế giá trị của nó chỉ tăng lên một cách giả tạo. Điều này gây ra sự lạm phát lớn về giá đối với một coin mà không có lý do hoặc thông báo cơ bản, làm sụp đổ giá của các loại tiền điện tử khác nhau trong năm nay.

Các nhóm như vậy đang tạo ra hàng trăm triệu đô la doanh thu cho bản thân họ, trong khi những nhóm khác lại bị thua lỗ khi mà phải bán hết một tài sản cụ thể. Chỉ trong 6 tháng đầu năm, những nỗ lực phối hợp thao túng đã mang lại lợi nhuận trị giá khoảng 825 triệu USD, đồng thời đóng góp đáng kể vào sự biến động và chuyển động giá vô nghĩa của thị trường.

Các “nhóm giao dịch” nắm quyền kiểm soát

Nghiên cứu đã xem xét 175 ý đồ giao dịch trên 121 đồng tiền khác nhau, cho biết:

“Có nhiều nhóm như vậy tồn tại, và có khả năng tăng thêm hàng triệu hoặc hàng chục triệu nhóm nữa hoạt động.

Những nhóm này hoạt động trong các phòng chat riêng, chỉ có thể truy cập bằng lời mời, và nói chung được giám sát bởi một người điều hành ẩn danh.”

WSJ đã nhấn mạnh đến Cloakcoin (CLOAK) – một altcoin đã trải qua một vài đợt pump giá trong năm nay – như một ví dụ về hành vi thao túng của nhóm giao dịch.

Một sự tăng trưởng đột ngột vào ngày 01/07 trên sàn giao dịch tiền điện tử Binance được gây ra bởi một nhóm giao dịch gọi là Big Pump Signal, theo tuyên bố của WSJ.

“Giá của Cloakcoin tăng vọt trên […] Binance ngay sau khi Big Pump Signal gửi một tin nhắn trên Telegram cho những người theo dõi để thông tin cho họ mua”

Nghiên cứu mô tả:

“Giá của mười cặp Bitcoin giao dịch nhiều nhất trên Binance hầu như không di chuyển trong suốt đợt pump giá của Cloakcoin.”

Bổ sung thêm giả thuyết về sự thao túng

Các phát hiện này thêm một khía cạnh khác vào các giả thuyết thao túng thị trường xoay quanh các thị trường tiền điện tử trong những tháng gần đây.

Trong khi các nhà đầu tư trong tiền điện tử từ lâu đã tuyên bố phó mặc cho những người thao túng thị trường và sự hiện diện của những cá voi, thì nghiên cứu của The Wall Street Journal lại cung cấp thêm bằng chứng kết tội rằng không gian này đang bị kiểm soát bởi các cuộc tấn công phối hợp.

Do mười loại tiền tệ hàng đầu theo vốn hoá thị trường thường được giao dịch với khối lượng lớn, nên việc “pump và dump” thường được tiến hành đối với các đồng tiền có khối lượng nhỏ hơn. Tuy nhiên, nó gây mơ hồ cho các nhà đầu tư trung bình khi thấy những đồng xu ít được biết đến trải qua sự biến đổi giá ba chữ số trong một ngày, không kể đến những người mua mới phải làm quen với việc bị bán phá giá một cách sắp đặt.

Telegram

BÌNH LUẬN