Trung Quốc cấm tiền điện tử nhưng vẫn chi 3 tỷ USD cho Blockchain

Trung Quốc cấm tiền điện tử nhưng vẫn chi 3 tỷ USD cho Blockchain

Sau những nỗ lực đàn áp Bitcoin, chính phủ Trung Quốc lại tiếp tục đưa ra một lệnh cấm mới bao gồm việc cấm các địa điểm thương mại (tòa nhà văn phòng, khách sạn và trung tâm mua sắm…) tổ chức các sự kiện quảng bá cho tiền điện tử. Lệnh cấm tiền điện tử khiến nhiều người khá ngạc nhiên vì gần đây Trung Quốc đã chi 3 tỷ USD cho các công ty Blockchain.

Có gì đó sai sai!

Trên Twitter, phóng viên tin tức nổi tiếng Joseph Young đã thể hiện sự ngạc nhiên của mình:

Sau 3 lần cấm Bitcoin, tôi nghĩ Trung Quốc không còn cấm điều gì nữa. Sau khi chi 3 tỷ USD cho các công ty Blockchain, Trung Quốc lại cấm tất cả các sự kiện thương mại liên quan đến tiền điện tử.

Lập trường thật lạ. Yêu cầu các tổ chức địa phương tăng gia phát triển Blockchain, nhưng sau đó lại cấm tất cả các sự kiện.

Ít nhất 8 phương tiện truyền thông đại chúng tập trung vào Blockchain và Cryptocurrency – một số trong số đó đã huy động được vài triệu đô la vốn đầu tư mạo hiểm – nhưng lại bị khoá tài khoản WeChat do vi phạm quy định mới từ cơ quan giám sát của Trung Quốc.

Tencent, cơ quan điều hành của WeChat, cho biết họ đã đóng cửa vĩnh viễn các tài khoản này vì nghi ngờ xuất bản thông tin liên quan đến ICO và tiền điện tử. Các tài khoản bị chặn trên WeChat bao gồm một số nền tảng tin tức Blockchain phổ biến như Jinse Caijing và Huobi News.

Trong tuyên bố của mình, Huobi Bắc Kinh khẳng định việc khoá tài khoản tin tức của họ là “hành động đại chúng nhắm mục tiêu truyền thông công nghiệp” của WeChat.

Đi ngược với lời hứa đầu năm

Mặc dù trước đây chính phủ đã cấm các đồng tiền điện tử, nhưng lại đưa ra các lập trường khá tích cực vào đầu năm 2018. Đây cũng chính là một trong những lý do khiến tin tức này trở thành một cú sốc cho các nhà phân tích và chuyên gia địa phương. Đầu năm nay kênh truyền hình quốc gia CCTV báo cáo rằng Blockchain có thể gây tác động lớn gấp 10 lần Internet đối với nền kinh tế và xã hội toàn cầu.

“Blockchain là kỷ nguyên thứ hai của Internet. Giá trị của Blockchain gấp 10 lần so với Internet. Blockchain tạo ra niềm tin.”

Đó là những nhận xét tích cực của CCTV sau quyết định táo bạo của chính phủ Trung Quốc tài trợ 3 tỷ USD cho các dự án Blockchain mới nổi và các công ty mới khởi nghiệp, để duy trì vị trí hàng đầu trong ngành công nghiệp Blockchain.

Vào tháng 4 năm 2018, một quỹ Blockchain của Trung Quốc trị giá 1,6 tỷ USD đã được khởi động với tên gọi là Quỹ đổi mới Blockchain toàn cầu Xiong’An nhằm mục đích đầu tư vào các công ty khởi nghiệp sáng tạo – 30% trong số đó được hỗ trợ bởi chính quyền thành phố.

Chính phủ Trung Quốc cũng đã nhấn mạnh nhiều lần rằng công nghệ Blockchain có khả năng phá vỡ cấu trúc tài chính toàn cầu. Theo The Nhật báo Nhân dân ghi nhận

“Nền tảng công nghệ Blockchain chính thống đều bắt nguồn từ nước ngoài. Các nhà cung cấp dịch vụ công nghệ Blockchain trong nước nên kiên nhẫn làm cho công nghệ này trở nên độc lập và điều khiển được, đồng thời cố gắng dẫn dắt phát triển công nghệ Blockchain toàn cầu.”

Việc thay đổi lập trường mới này của chính phủ Trung Quốc sẽ kìm hãm sự tăng trưởng của Blockchain trong nước. Hành động này dường như đã đi ngược với lời hứa mà chính phủ đã tuyên bố đầu năm nay.

Binance

BÌNH LUẬN