Tether không phải là nguyên do tác động đến thị trường tháng 8

Tether không phải là nguyên do tác động đến thị trường tháng 8

Việc in Tether (USDT) hiện không phải là nguyên do tác động đến giá của một trong hai loại tiền điện tử hàng đầu hoặc các Altcoin bé hơn, theo Bloomberg báo cáo ngày 24/8.

Bloomberg lưu ý rằng những cáo buộc trước đây trong một bài báo của Đại học Texas về việc sử dụng Tether để thao túng hoặc bình ổn giá Bitcoin (BTC) là không còn đúng với tình hình thị trường tháng 8.

Bài báo giữa tháng 6 đã tuyên bố rằng Bitcoin có thể đạt mức đỉnh điểm mọi thời đại 20.000 USD là do sự thao túng giá của Tether và Bitfinex.

Trong đó Bloomberg lưu ý rằng bài báo nghiên cứu đã sử dụng 87 ví dụ về việc lấy Tether mua BTC từ tháng 3/2017 đến tháng 3/2018. Tuy nhiên những ví dụ này chiếm “chưa tới 1% của khoảng thời gian được kiểm tra, nhưng họ đã gộp 50% lợi nhuận của Bitcoin trong năm đó thành báo cáo.”

Trong bài viết tuần này, Bloomberg lưu ý rằng những phát hiện gần đây của công ty nghiên cứu Blockchain Chainalysis cho thấy tầm ảnh hưởng của Tether lên giá của các loại tiền điện tử bé hơn (chẳng hạn như EOSNEO, thay vì các đồng tiền chủ chốt như Bitcoin, Ethereum (ETH) và Litecoin (LTC)) là không còn đúng với tháng 8.

Tương quan giá Tether so với biểu đồ thị trường Crypto. Nguồn: Bloomberg

Tương quan giá Tether so với biểu đồ thị trường Crypto. Nguồn: Bloomberg

Bloomberg viết rằng Tether đã phát hành hơn 500 triệu đô la giá trị USDT vào tháng 8, theo dữ liệu của Omniexplorer. Tuy nhiên, “thậm chí không quá nửa tỷ” trong USDT mới có thể thực hiện bất kỳ tác động nào đến giá của EOS và NEO trong tháng này, Bloomberg khẳng định và trích dẫn rằng các Altcoin đã giảm 37% đến 44% trong tháng này.

Bitcoin cũng đã sụt giảm khoảng 19% trong tháng và Bloomberg cũng lưu ý rằng việc phát hành Tether trong tháng 8 là một “động thái vẫn thường trùng hợp với một đợt tăng giá Bitcoin”.

Vào tháng 7/2018, Bloomberg đã đăng một bài viết khác về hành vi thao túng giá của Tether và ngụ ý rằng khối lượng hàng ngày trên sàn giao dịch Kraken sẽ ảnh hưởng đến giá USDT. Cuối cùng tác giả chỉ ra rằng thị trường tiền điện tử vẫn tương đối ổn định nhưng lại bị gắn “cờ đỏ” vì những hành vi thao túng giá.

Kraken sau đó cũng bác bỏ những tuyên bố của Bloomberg và nói rằng các nhà báo “không hiểu gì về các khái niệm cơ bản của thị trường như chênh lệch giá, sổ lệnh và tiền tệ.”

Binance

BÌNH LUẬN