Smart Fund là gì? Cảnh báo Smart Fund lừa đảo huy động vốn đa cấp

Smart Fund là gì? Cảnh báo Smart Fund lừa đảo huy động vốn đa cấp

Từ phản ánh của người dân về việc tại phòng 704 Tòa nhà số 35 Đường Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP Hà Nội luôn có những buổi hội thảo, chia sẻ về các quỹ đầu tư tiền ảo. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về quỹ Smart Fund là gì và liệu thông tin việc Smart Fund lừa đảo là có thực không.

Smart Fund là gì?

SmartFund được quảng cáo là nhà điều hướng trong lĩnh vực đầu tư tiền điện tử. Tuy nhiên, các hình thức kêu gọi đầu tư vào Smart Fund có dấu hiệu huy động vốn theo hình thức đa cấp.

Theo “quảng cáo” Smartfund sở hữu nguồn vốn khoảng 3 triệu USD và đang tiến hành xây dựng quỹ đầu tư thông minh tạo nên một cơ hội trong nền kinh tế chia sẻ, khi nhiều nguồn đầu tư nhỏ được tích hợp lại với một chiến lược phân bổ đầu tư thông minh sẽ mang lại lợi nhuận khổng lồ.

Nhà đầu tư khi tham gia đầu tư sẽ được cấp 01 acound để truy cập vào trang: *https://smartfund.tech/* có nguồn gốc máy chủ đặt tại nước ngoài.

Nhà đầu tư khi đầu tư gói Bronze với số tiền là 100 USD thì được hưởng lãi xuất 0,7% x 200 ngày, Gói Silver 300 USD lãi xuất 0,75% x 200 ngày; Gói Gold 500 USD lãi xuất 0,8% x 200 ngày, ngoài việc được hưởng lãi xuất, nhà đầu tư sẽ được hưởng hoa hồng cân cặp 6%, rút tiền và nạp tiền bằng Bitcoin hoặc Ethereum.

Hoa hồng các thế hệ từ F1 đến F7 hưởng trên nhánh yếu theo sơ đồ nhị phân, cụ thể các gói đầu tư 100 USD, 300 USD, 500 USD được hưởng 6% hoa hồng F1. Gói 1000 USD  hưởng 6% hoa hồng của F1 và 2% hoa hồng của F2. Gói 3000 USD  hưởng 6% hoa hồng của F1, 2% hoa hồng F2 và 1% hoa hồng F3. Tương tự với các gói lớn dần sẽ được hưởng hoa hồng các đời đến đời F7.

Đối với các gói đầu tư lớn hơn như gói Ruby 1000 USD lãi suất 0,85% x 200 ngày, gói Dimond 5000 USD lãi xuất 0,95% x 200 ngày, hoa hồng cân cặp là 6%, gói Galaxy 50.000$ lãi 1,1% x 200 ngày hoa hồng cân cặp 6%.

Ngoài ra các nhà đầu tư khi giới thiệu được nhiều người tham gia sẽ đạt đến các cấp bậc cao hơn trong hệ thống và sẽ được hưởng thêm các loại hoa hồng, gọi tắt là hoa hồng lãnh đạo. Với cấp bậc Vice-Director khi đạt doanh số 100.000 USD ở nhánh yếu được hưởng 1% doanh số toàn cầu, cấp bậc Director đạt 200.000$ nhánh yếu hưởng 3% doanh số toàn cầu (chia đều cho những người đạt 200.000$).

Lý giải cho việc trả lợi nhuận cao và sử dụng nguồn vốn của các nhà đầu tư, Smartfund sẽ dành 10% nguồn vốn để đầu tư vào cổ phiếu của các tập đoàn lớn, 30% hợp tác với các đồng coin lớn và các đồng coin tiềm năng; 50% cho trading và 10% xây dựng một đồng coin công nghệ (được hiểu là đồng coin riêng của Smartfund).

Liệu Smart Fund có dấu hiệu lừa đảo?

Trao đổi với phóng viên về các hoạt động của quỹ Smart Fund, Luật sư Nguyễn Thế Truyền, Công ty Luật Hợp danh Thiên Thanh, Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội, cho biết, theo luật quy định, từ ngày 1/1/2018 một số hành vi liên quan tới Bitcoin sẽ bị xử phạt hành chính, truy cứu trách nhiệm hình sự, mức xử phạt có thể lên tới 3 năm tù giam.

Tại khoản 6, khoản 7 Điều 4 Nghị định 101/2012/NĐ-CP quy định phương tiện thanh toán thì Bitcoin và các loại tiền ảo khác sẽ không được coi là phương tiện thanh toán, việc cung ứng, phát hành và sử dụng các đồng tiền ảo là không hợp pháp.

Căn cứ vào tài liệu phóng viên cung cấp thì việc Smart Fund kêu gọi đầu tư và trả hoa hồng theo nhánh, theo tầng … có dấu hiệu của việc huy động vốn trái phép theo hình thức đa cấp. Đồng thời Smart Fund “quảng cáo” nhà đầu tư được phép sử dụng đồng tiền ảo để rút tiền và nạp tiền là trái với các quy định tại Nghị định 104/2012/NĐ–CP khi dùng tiền Bitcoin làm phương tiện thanh toán.

Bên cạnh đó, tại Điều 206 Bộ Luật Hình sự sửa đổi về tội vi phạm quy định về hoạt động ngân hàng,hoạt động khác liên quan đến hoạt động ngân hàng, từ 1/1/2018, người nào thực hiện các hành vi trong đó có hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng phương tiện thanh toán gây thiệt hại về tài sản từ 100 – 300 ngàn đồng đến dưới 300.000.000 đồng sẽ bị phạt tiền từ 50-300 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm. Để có căn cứ để xử lý những người đang tổ chức các hoạt động huy động tiền cho quỹ đầu tư Smart Fund, rất cần các cơ quan chức năng sớm vào cuộc làm rõ – Luật sư Truyền nhấn mạnh.

Mối liên hệ giữa Smart Fund và Uscoin

Trước khi Smart Fund được “quảng cáo” thì một loạt những lời “có cánh” về Uscoin cũng đã được một người có tên là C chia sẻ với phóng viên tại phòng 704, tháp 2,Tòa nhà Times Tower số 35 Lê Văn Lương: “Lập một tài khoản sàn sau đó học cách mua bán, thứ nhất là cần có tài khoản ngân hàng đăng ký internetbanking, học cách chuyển tiền vào, rút tiền ra, mua bán bằng đồng bitcoin. Để kiếm lợi nhuận thì tỉ lệ không cao, tuy nhiên phải dùng đồng bitcoin để mua bán các đồng khác”.

Ông C cũng cho biết, văn phòng hoạt động về lĩnh vực tài chính, mô hình câu lạc bộ lĩnh vực tiền điện từ, văn phòng đứng ra là tổng đại lý phân phối một đồng tiền điện tử do bên Mỹ sản xuất. Đồng coin mà câu lạc bộ đang kinh doanh là đồng Uscoin và đã lên sàn. Đồng Uscoin hiện nay chỉ có giá 0.003 $ để tăng lên 0.006$ rất là dễ, bây giờ là giai đoạn phát triển, công ty chuẩn bị phát triển, tạo thêm hệ sinh thái cho nó, tạo sàn thương mại điện tử mà có thể dùng chính đồng Uscoin mua bán giao dịch.

Trong quá trình tìm hiểu các hoạt động kêu gọi đầu tư của quỹ Smart Fund, và Uscoin, phóng viên khá bất ngờ về “vai trò” và cách “chia sẻ, quảng cáo” của ông Cao Văn Nguyên, một người đầu tư và làm hệ thống chuyên nghiệp. Ông Nguyên đã từng “đăng đàn”: “Đêm ngày 5/01/2018 là cơ hội cuối cùng ICO Uscoin với giá là 0,1 $. Mỗi id chỉ được mua tối đa 500 coin. Kết thúc ICO giá trị tăng trưởng của Uscoin sẽ là 5$ đến 10$ và lên tới hàng trăm đô la. Sau 1 đến 2 tháng, số tài sản bạn bỏ ra mua Uscoin sẽ tăng gấp hàng chục lần đến hàng trăm lần”.

Tuy nhiên hiện tại, thì Uscoin đang có dấu hiệu “tê liệt” và những nhà đầu tư đã được hướng dẫn chuyển sang Smart Fund từ ngày 15/07/2018 với một thông báo ngắn gọn từ ông Cao Văn Nguyên “Tất cả các nhóm và các kênh của Uscoin sẽ được đổi tên thành Smart Fund, và bạn sẽ đăng nhập vào tài khoản cũ của bạn thông qua trang web: https://smartfund.tech/.

Kết luận

Vậy Smart Fund là gì, mối liên hệ giữa Smart Fund và Uscoin như thế nào, ai đang “đạo diễn” để Uscoin và Smart Fund “ nhảy múa” ? Bitcoin Vietnam News sẽ tiếp tục truyền tải nội dung bài viết trong kỳ tiếp theo.

Telegram

BÌNH LUẬN