500 lá đơn kêu cứu, rủi ro ngay từ khi ký hợp đồng với Sky Mining

Sáng ngày 1/8, hàng chục nhà đầu tư vẫn đổ về trụ sở công ty Sky Mining để nghe ngóng thông tin về ông Lê Minh Tâm – Chủ công ty đầu tư máy đào tiền ảo Sky Mining. Tổng hợp đơn thư của các nhà đầu tư có thể số tiền ông Tâm mang theo khi bỏ trốn lên tới 1.000 tỉ đồng. Nhiều nhà đầu tư khác tại các tỉnh miền Tây cũng đang đổ xô về TPHCM để gửi đơn đến cơ quan chức năng.

Ghi nhận trụ sở công ty Sky Mining, gần 1 tuần trôi qua tâm lý các nhà đầu tư vẫn khá hoang mang. Nhiều người bỏ công ăn việc làm cả tuần qua để gửi đơn thư khắp nơi cầu cứu cơ quan chức năng.

“Tôi thực sự rất lo lắng, cả tuần nay gần như tôi không thể chợp mắt được. Do Việt Nam chưa có luật về tiền kỹ thuật số nên nếu ông Tâm bỏ trốn thực sự thì cũng rất khó để đòi lại. Chúng tôi đều là dân đầu tư tài chính, chúng tôi chấp nhận rủi ro trong đầu tư nhưng việc ông Tâm bỏ trốn thì chúng tôi không thể chấp nhận được. Đây là hành vi lừa đảo, chúng tôi mong cơ quan chức năng sớm giải quyết sự việc cho chúng tôi để chúng tôi yên tâm làm ăn”, bà M (ngụ Bình Dương) chia sẻ.

Trong group kín của Sky Mining, không chỉ ông Tâm đã thoát ra khỏi nhóm mà nhiều “đầu nậu” của Sky Mining cũng đã không còn hoạt động. Các nhà đầu tư lúc này cũng đã chia thành từng nhóm nhỏ để tập trung gửi đơn cầu cứu cơ quan chức năng. Theo tìm hiểu của PV Dân Trí, hầu hết người đầu tư vào Sky Mining đều là những nhà đầu tư nhiều loại tiền ảo trước đó như Bitcoin, Onecoin, Ilcoin, vncoin…

“Chị đầu tư vào coin lâu rồi chứ đây không phải lần đầu, chị cũng tìm hiểu rõ về Sky Mining mới tham gia. Lúc đầu Sky Mining trả lãi đều nên chị cũng nghĩ họ sẽ làm ăn đàng hoàng, ai ngờ giờ ra sự việc này. Tiền đầu tư có phải của mình chị đâu, chị vay mượn khắp nơi để tham gia những gói lớn với hy vọng lãi suất cao hơn. Bây giờ mà không thu lại được tiền chị chỉ còn cách bán nhà trả nợ”, bà T.A (ngụ quận 2) cho hay.

Nguy cơ mất trắng rất cao

Theo các chuyên gia, rủi ro khi đầu tư vào các máy đào tiền ảo nằm ngay trong chính hợp đồng ký kết giữa nhà đầu tư và Công ty Sky Mining.

Trong một bản hợp đồng Sky Mining đã ký với một nhà đầu tư, điều khoản hợp đồng ghi rõ Sky Mining sẽ trả cho nhà đầu tư số lợi nhuận tương ứng 300% theo giá trị đầu tư. Lợi nhuận tính theo ngày. Tuy nhiên, những nhà đầu tư này cho biết, từ đầu tháng 6 vừa qua, Sky Mining bất ngờ giảm lợi nhuận từ 300% xuống 200%.

Không bằng lòng, nhiều đầu tư đã chất vấn Tổng Giám đốc Sky Mining tại một buổi hội thảo ở Hà Nội. Thế nhưng, TGĐ Sky Mining khẳng định họ không vi phạm hợp đồng, cam kết lợi nhuận cố định phụ thuộc vào kết quả kinh doanh.

Theo các chuyên gia, rủi ro nằm ngay trong chính hợp đồng ký kết giữa hai bên. Bởi trong hợp đồng ký kết, Điều 1 quy định “Bên B được hưởng lợi nhuận phụ thuộc vào kết quả khai thác các đồng coin trong ngày của bên A”. Với điều khoản này, Sky Mining hoàn toàn nắm đằng chuôi. Mặt khác, Sky Mining quảng cáo lãi suất trên trời để thu hút các nhà đầu tư, nhưng sau đó lại hoàn toàn có quyền giảm lãi bất cứ lúc nào họ muốn, mà không lo vi phạm hợp đồng.

Một rủi ro khác là quy định trong thanh toán. Hợp đồng có ghi bên A (Sky Mining) sẽ trả cho bên B (nhà đầu tư) số btc từ 0,6 đến 1,5% trên giá trị đầu tư. Tuy nhiên hợp đồng lại không cho biết cách tính giá Bitcoin ra sao; hình thức thanh toán, rút tiền thật từ tài khoản là như thế nào?

Thực tế, trong quá trình thâm nhập, phóng viên phát hiện Sky Mining không có hệ thống thanh toán nào. Khoản lãi chảy vào tài khoản của nhà đầu tư, dù có tên là Bitcoin hay USD cũng chỉ là những số điểm tự quy định của Sky Mining. Nhà đầu tư trong hệ thống sẽ phải tự kết nối với nhau để mua bán số điểm này. Nếu không ai mua, điểm hoàn toàn vô giá trị.

Theo những lời kêu gọi đầu tư của Sky Mining, máy đào tiền ảo chính là tài sản giá trị, đảm bảo cho các khoản đầu tư vào Sky Mining là đầu tư thật. Tuy nhiên, tài sản đó ghi trong hợp đồng chỉ đơn thuần là máy “chuyên dụng”.

Thế nhưng, máy chuyên dụng này thuộc loại gì, đời cũ hay mới, năng suất ra sao, lại không một từ nào nhắc tới trong hợp đồng. Tuy nhiên, Sky Mining vẫn bán cho nhà đầu tư với giá 125 triệu đồng/máy. Theo chuyên gia, máy đào coin chỉ là vỏ bọc cho việc huy động vốn của mô hình đa cấp biến tướng.

BÌNH LUẬN

WORDPRESS: 0