Liệu Satoshi Nakamoto có đang giữ 1 triệu BTC hay không?

Liệu Satoshi Nakamoto có đang giữ 1 triệu BTC hay không?

Phòng nghiên cứu của sàn giao dịch BitMEX đang truy tìm bằng chứng liệu “cha đẻ” của Bitcoin – Satoshi Nakamoto có đang giữ 1 triệu BTC hay không?

Trong một bài viết ngày 20/08, phòng nghiên cứu của sàn giao dịch BitMEX tái điều tra lại lập luận của Sergio Demian Lerner – người cho rằng Satoshi Nakamoto đang giữ 1 triệu BTC vào năm 2013 (giá trị khoảng 6,7 tỷ USD vào thời điểm hiện tại).

Lerner đã sử dụng hashrate và các bản ghi của Blockchain để khẳng định rằng có một thợ mỏ độc nhất đã đào và nắm giữ hơn 1 triệu BTC từ phần thưởng trong số 36.288 khối Bitcoin được khai thác vào năm 2009.

Cùng với một lời giải thích trên blog của mình, Lerner dường như khuấy động cộng đồng tiền điện tử và theo ông những người mới bước chân vào cộng đồng có thể đã thấm nhuần niềm tin đối với Bitcoin. Ông đã viết như sau:

“Tôi đã trở thành nổi tiếng trong cộng đồng Bitcoin từ đó. Tin tức lan truyền nhanh chóng và giá Bitcoin tăng 10% ngay khoảng thời gian đó. Tôi không thể chứng minh rằng việc tăng giá Bitcoin là do bí mật này đã được đưa ra ánh sáng. Nhưng tôi đoán là như vậy.”

Tuy nhiên theo BitMEX, lập luận của Lerner vẫn chưa thực sự vững chắc. Theo báo cáo của họ, một số cá nhân hồi tưởng về việc đào Bitcoin vào năm 2009; ngoài sự chính xác về mặt kỹ thuật của việc tranh luận có thể phủ nhận Satoshi Nakamoto đã một mình khai thác số lượng như vậy.

5 năm sau, phòng nghiên cứu của BitMEX muốn điều tra lại thông tin việc Satoshi Nakamoto đang nắm giữ 1 triệu BTC là có thật không. Nếu quả thật như vậy, ông đang sở hữu 5,8% của toàn bộ nguồn cung lưu thông Bitcoin trên thị trường. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa thực sự tin về điều này.

Để chứng minh được lập luận trên, cần phải xác định chính xác có bao nhiêu khối Bitcoin được phân bổ cho thợ mỏ trong năm 2009.

Dựa trên phân tích của phòng nghiên cứu BitMEX, số lượng đào Bitcoin thực tế ít hơn một 1 triệu Bitcoin; tầm khoảng 600.000 đến 700.000 đồng. Khi nói đến tài sản của Nakamoto, những phát hiện của họ có thể tiếp tục làm chệch hướng giả thuyết 1 triệu Bitcoin của Lerner. Theo những lập luận học thuật, phòng nghiên cứu BitMEX tỏ ra không tin rằng Satoshi Nakamoto là thợ mỏ “trùm cuối”.

“Không có điều nào ở trên nói nhiều về việc thợ mỏ “trùm cuối” này có phải là Satoshi Nakamoto hay không, mặc dù chúng ta biết Satoshi đã khai thác khối Bitcoin thứ 9, mà chúng ta đã phân bổ cho thợ đào chi phối này trong phân tích của chúng ta.”

Telegram

BÌNH LUẬN