Kim Dotcom: “Chạy ngay đi, chuyển USD thành vàng và Bitcoin càng sớm càng tốt”

Kim Dotcom: “Chạy ngay đi, chuyển USD thành vàng và Bitcoin càng sớm càng tốt”

Ông trùm Kim Dotcom hối thúc mọi người chuyển tài sản vào vàng và Bitcoin bởi vì chính phủ Mỹ đang phải gánh thêm khoản nợ 1 nghìn tỷ USD mỗi năm, và ước tính con số này sẽ không bao giờ được thanh toán hết. Tổng dư nợ sẽ khiến nền kinh tế Mỹ sụp đổ và lan sang nền kinh tế toàn cầu, Dotcom lập luận.

Cảnh báo của Dotcom là có căn cứ

Dù Dotcom đang tạo ra tranh cãi, nhưng cảnh báo của ông không phải không có cơ sở, với thực tế là thâm hụt quỹ liên bang gia tăng 20% trong 10 tháng qua, theo một báo cáo gần đây của Văn phòng Ngân sách Quốc hội cho biết. Từ ngày 01/10/2017 đến ngày 01/07/2018, lượng chi tiêu đã vượt qua doanh thu 682 tỷ USD, cao hơn 116 tỷ USD so với cùng kỳ cho năm tài chính trước đó.

Thâm hụt ngày càng gia tăng bởi chính sách cắt giảm thuế của tổng thống Trump và thỏa thuận để tăng chi tiêu của Quốc hội. Trump tuyên bố chính sách này sẽ giúp tăng trưởng kinh tế mạnh hơn, mang lại lượng thuế nhiều hơn và giảm thâm hụt ngân sách.

Trong khi nền kinh tế Mỹ tăng 4,1% trong quý 2, các nhà kinh tế đã lưu ý rằng sự tăng trưởng là cần thiết để cắt giảm thâm hụt.

Kim Dotcom: "Chạy ngay đi, chuyển USD thành vàng và Bitcoin càng sớm càng tốt"

Thâm hụt này dự kiến sẽ đạt 793 tỷ USD vào cuối năm và gần 1 nghìn tỷ USD vào năm 2019. Trong 30 năm, phục vụ nợ sẽ vượt quá chi tiêu cho quốc phòng và an sinh xã hội.

Phản ứng của người dùng Twitter

Bài đăng của Dotcom đã mở ra nhiều ý kiến trái chiều trên mạng xã hội.

Một người dùng cho rằng vũ khí quân sự sẽ xuất hiện để bảo vệ mọi người. Một số người khác lại đồng ý với Dotcom và cho biết đồng đô la Mỹ hoàn toàn vô giá trị, còn số khác cho rằng nên loại bỏ ngân hàng trung ương của nước này.

Tuy nhiên, một tài khoản khác nói rằng khoản nợ sẽ được tái cơ cấu và việc khôi phục “thâm hụt sản xuất” do Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ sẽ dẫn đến tăng trưởng kinh tế mạnh hơn.

Trong khi đó, Dotcom tiếp tục tranh đấu với chính phủ Mỹ. Vào năm 2012, tỷ phú này đã từng bị truy tố và bị FBI buộc phải đóng cửa trang web chia sẻ file Megaupload của mình.

Nhà cầm quyền cáo buộc Dotcom vi phạm bản quyền, rửa tiền và gian lận. Sau đó ông bị dẫn độ từ New Zealand sang Mỹ.

Telegram

BÌNH LUẬN