HiBTC là gì? Tìm hiểu sàn giao dịch mới chào đời tháng 8/2018

HiBTC là gì? Tìm hiểu sàn giao dịch mới chào đời tháng 8/2018

Mặc dù thị trường tiền điện tử đã liên tục giảm mạnh, nhưng so với tiềm năng trong tương lai, vốn hóa hiện tại chỉ là một hạt cát. Vì vậy, lợi dụng thời điểm hiện tại, nhiều sàn giao dịch đã ra đời để chuẩn bị cho cuộc chiến thị phần sắp tới. Trong đó, phải kể đến HiBTC, đã nhận được sự quan tâm rất lớn từ cộng đồng Việt Nam. Vậy trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu HiBTC là gì nhé.

HiBTC là gì?

Trước tiên, các bạn lưu ý giúp mình là HiBTC, chứ không phải là HitBTC đã ra mắt rất lâu nhé. Về HiBTC, đây là một sàn giao dịch rất mới, và chỉ vừa được ra mắt vào khoảng đầu tháng 8/2018. Giống như xu hướng chung gần đây của các sàn mới, HiBTC cũng đi theo hướng trading là mining, và chia lợi nhuận cho những người nắm giữ token riêng của sàn. Một số sàn nổi bật có thể kể đến là CoinEX, BTCC, IDCM, Bgogo, v.v. Mặc dù có vẻ giống Ponzi, nhưng đây là một hình thức rất hay trong việc thu hút người dùng, và nâng cao tính thanh khoản. Hơn nữa, mô hình này không chỉ giúp cho sàn mà còn có lợi rất lớn cho nhà đầu tư, nếu sàn có khối lượng giao dịch lớn.

Trên trang web, HiBTC vẫn chưa công bố thông tin cụ thể về đội ngũ sáng lập, và trụ sở hoạt động. Tuy nhiên, nếu đọc qua mục thứ 4 trong Điều khoản dịch vụ, mình cho rằng sàn được thành lập tại Hồng Kông vì có nhắc tới Cơ quan tiền tệ, và Hải quan Hồng Kông. Giả sử là sự thật, không có gì quá ngạc nhiên vì hầu hết các sàn đều có trụ sở tại thành phố này. Đáng chú ý, HiBTC tuyên bố rằng họ được Quỹ Ceyuan Digital Assets hậu thuẫn, và là 1 trong những đối tác chiến lược của Cybermiles. Theo đó, các token nào chạy trên mạng lưới CMT đều có khả năng cao sẽ được niêm yết lên sàn.

Hiện tại, sàn chỉ hỗ trợ 6 đồng tiền điện tử là BTC, ETH, LTC, BCH, USDT và HIBTC, ngoài ra CMT chuẩn bị được giao dịch.

HiBTC công khai địa chỉ văn phòng tại Malta, một quốc gia ở Châu Âu cũng là nơi mà sàn Binance cũng đặt trụ sở. Nhưng khi truy cập và đăng ký tài khoản bạn có thể dễ dàng nhận ra một phong cách không lẫn vào đâu được của những sàn giao dịch có nguồn gốc từ Hong Kong, Trung Quốc. Các sàn như Binance, Kucoin, Fcoin, Coinbene, CoinEx… đều có chung một phong cách này.

HiBTC cung cấp một chương trình có tên là “Dividend Bonus Program”, tức chia sẻ phần thưởng cho các thành viên. Phần thưởng được chia cho các thành viên dựa trên khối lượng giao dịch và số lượng coin sàn HIBT mà thành viên nắm giữ. Đây là một hình thức không còn xa lạ với các trader nữa. Hình thức này tuy gây nhiều tranh cãi nhưng vẫn đang được các sàn Trung Quốc như FCoin, CoinEx, Coinbene, Bitforex áp dụng.

Đồng HIBT là gì

Theo thông tin trên trang web, HIBT là đồng tiền riêng duy nhất do sàn giao dịch HiBTC phát hành, là bằng chứng lợi ích của sàn. Cụ thể, nó sẽ được phát hành theo nguyên tắc “trading as mining”, mời bạn bè và sẽ dừng lại cho đến khi đạt đủ 10 tỷ token. HiBTC sẽ chia thu nhập của sàn cho người nắm giữ HIBT. Đồng thời, những chủ sỡ hửu này còn có quyền tham gia quyết sách quan trọng và quản lý khu vực, bao gồm niêm yết token mới, tỉ lệ phí giao dịch… Ngoài ra, sàn cũng đưa ra kế hoạch “chia lời vượt mức”. Người dùng có thể tự nguyện dùng một phần hoặc toàn bộ số HIBT khóa trên sàn và hưởng chia lời vượt mức với tỷ lệ khác nhau. Thời gian khóa càng dài thì tỷ lệ chia càng cao.

Cách phân phối token:

  • 50%: hoàn trả phí giao dịch
  • 18%: những người nắm giữ token
  • 25%: đội ngũ sáng lập và đối tác chiến lược
  • 5%: nhà đầu tư nền tảng
  • 2%: mở rộng thị trường

Hiện tại, để thu hút lượng tiền giao dịch trên sàn, HiBTC đã mở rất nhiều chương trình ưu đãi khác nhau, bạn hãy theo dõi trang web và kiếm các phần quà hấp dẫn nhé.

Ưu điểm và nhược điểm của HiBTC

Ưu điểm

Phí giao dịch ổn 0.1%. Phí sẽ được hoàn trả bằng token HIBT
Không có phí nạp tiền Nạp tối thiểu 0.001 BTC / 10 USDT
Phí rút tiền rẻ 0.0005 BTC / 8 USDT
Lan tỏa tốt Cộng đồng Việt Nam ủng hộ rất đông
Chính sách cổ tức Chuyển đổi phí giao dịch thành HIBT cho người nắm giữ
Chia sẻ với bạn bè Mời bạn bè và nhận được HIBT
Lợi nhuận minh bạch Sàn cập nhật liên tục thu nhập trên web

Nhược điểm

Thông tin còn thiếu Đội ngũ và trụ sở chính
Cặp giao dịch nghèo nàn Hiện tại chỉ có 6 đồng tiền với 3 tiền cơ sở
Hạn chế rút tiền Mỗi lần chỉ được rút 0.002 BTC / 20 USDT
Thiếu tính thanh khoản Sàn mới mở
Chưa có giao dịch ký quỹ Mất đi một lượng lớn khách hàng
Thiếu đa dạng Chỉ có sàn giao dịch, và không có sản phẩm nào khác
Không khác biệt Đi theo xu hướng chung với các sàn khác, khó đi đường dài
Tên sàn Chưa rõ lý do việc đặt tên gần giống với sàn HitBTC
Cộng đồng Việt Nam tham gia rất đông, chưa có ghi nhận các quốc gia khác

Hướng dẫn tạo tài khoản sàn HiBTC

Bước 1: Truy cập vào trang web của HiBTC: https://www.hibtc.com/#/act/homepage

Hãy đảm bảo rằng bạn đã đánh dấu trang này vì đã có nhiều trường hợp lừa đảo sao chép trang web thật. Bên cạnh đó, bạn cũng nên kiểm tra lại đường link và chứng chỉ bảo mật để xác thực trang web của mình. Hiện tại, HiBTC hỗ trợ rất nhiều ngôn ngữ: Anh, Trung, Nhật, Hàn, và cả Việt Nam.

Bước 2: Hoàn thành quy trình đăng kí

Click vào mục “Đăng ký” ở góc trên cùng bên phải của trang web và nhập thông tin đầy đủ. Bạn nên có một mật khẩu dài và ngẫu nhiên để nâng cao tính bảo mật cho tài khoản của mình. Sau đó vào email để lẫy mã xác thực đăng ký.

Bước 2: Hoàn thành quy trình đăng kí

Click vào mục “Đăng ký” ở góc trên cùng bên phải của trang web và nhập thông tin đầy đủ. Bạn nên có một mật khẩu dài và ngẫu nhiên để nâng cao tính bảo mật cho tài khoản của mình. Sau đó vào email để lẫy mã xác thực đăng ký.

Thiết lập 2FA trên HiBTC

Để tránh bị hacker tấn công và mất tài sản, bạn nên cài đặt chức năng bảo mật của BTCC. Có hai hình thức: xác minh điện thoại và xác minh Google. Bạn có thể chọn 1 trong 2, hoặc sử dụng hết cả hai. Ở đây, mình sẽ hướng dẫn dùng Google Authenticator.

Bước 1: Bật Google Authenticator

Tải ứng dụng “Google Authenticator” trong cửa hàng ứng dụng trên điện thoại di động của bạn (Android / Iphone).

Bước 2: Click vào mục mở ⇒ “bắt đầu cài đặt” ⇒ làm theo các bước. Lưu ý: bạn nên lưu lại mã key để có thể đăng nhập nếu không dùng được Google Auth.

Nạp và rút tiền trên HiBTC

Click vào mục “Ví tiền”, và chọn nạp tiền / rút tiền. Điều cực kỳ quan trọng là chọn cẩn thận đồng tiền mà bạn muốn, vì địa chỉ của mỗi đồng là khác nhau.

Có nên giao dịch trên sàn HiBTC?

Đầu tiên là bạn nên cân nhắc về hình thức “thưởng coin từ phí giao dịch” của sàn này. Nếu bạn đã từng chơi hình thức này trên các sàn giao dịch CoinEx, Fcoin, Coinbene thì HiBTC là một mảnh đất mới màu mỡ có thể giúp bạn kiếm được nhiều tiền. Tuy nhiên, như những gì những sàn giao dịch kia đã trải qua thì coin sàn sẽ rất mau mất giá, nên bạn cần đánh nhanh thắng nhanh nếu muốn giữ được lợi nhuận của mình.

Hiện tại giá của HIBT chỉ ở khoảng 0.1 USD, chỉ mới tăng 2,5 lần so với giá khởi điểm nên vẫn còn tiềm năng để tăng thêm ở tương lai.

Điểm thứ hai bạn cần cân nhắc khi quyết định đổ vốn vào sàn này, đó là sàn HiBTC thu hút được rất nhiều trader Việt Nam. Mà như bạn đã biết, nơi nào mà Việt Nam kéo đến thì sẽ rất mau “nát”.

Tuy nhiên điều này cũng có mặt tốt khi cho thấy sàn HiBTC rất quan tâm đến trader Việt Nam, nên các vấn đề của bạn cũng có thể được giải quyết nhanh hơn.

Sàn HiBTC có lừa đảo (scam) không?

Sàn HiBTC vẫn chưa dính phải bất kỳ cáo buộc lừa đảo (scam) nào.

Kết luận

Trên đây là bài viết giới thiệu sàn HiBTC là gì. dù mới ra mắt, nhưng sàn đã được cộng đồng Việt Nam ủng hộ khá mạnh, có lẽ bởi vì có quỹ lớn hậu thuẫn. Mỗi sàn giao dịch đều có ưu và nhược điểm riêng, dựa vào những phân tích trên, các bạn hãy nghiên cứu thật kĩ trước khi quyết định đầu tư. Đặc biệt, không bao giờ được bỏ hết vốn vào chung 1 “giỏ”.

Telegram

BÌNH LUẬN